“Một Gia Đình Nhân Loại, Một Ngôi Nhà Chung” - Đại Hội Caritas Lần Thứ 21

• Thứ ba, 09:45 Ngày 21/05/2019
  • Caritas Quốc tế sẽ bắt đầu Đại hội lần thứ 21 với chủ đề “một gia đình nhân loại, một ngôi nhà chung” vào ngày 23 tháng 5 năm 2019 với lời kêu gọi mạnh mẽ cùng nhau làm việc để đối mặt với quy mô khó khăn chưa từng có đang chống lại nhân loại.
    “Niềm tin thôi thúc chúng ta rằng chúng ta là phần của một gia đình nhân loại, chia sẻ một ngôi nhà chung,” Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Chủ tịch Caritas cho biết.
    Ngài nói, “số lượng người di cư, xung đột lan rộng và thảm hoạ môi trường đang ngày càng trở nên rõ ràng, cùng đe doạ trấn át chúng ta – trừ khi chúng ta khẩn trương cùng nhau hành động chống lại những vấn đề này như một gia đình dưới một mái nhà,”

Đức Hồng Y sẽ phát biểu tại buổi họp báo cùng với Tổng Thư Ký Caritas Quốc tế Michel Roy.
    Đại hội sẽ chào đón Maria José Alexander, vị giám đốc trẻ nhất của Caritas Somalia. Maria José sẽ thuyết trình tại Đại hội về tầm quan trọng của việc huy động giới trẻ và hoạt động cơ bản của Caritas.

Bức ảnh những khuôn mặt cắt dán tương tác và Thánh Lễ với Đức Thánh Cha

“Tương lai được tạo ra từ chúng ta, chúng ta hãy Chia Sẻ Hành Trình”. Đây là tiêu đề của một ảnh ghép cắt dán từ những người di dân và tị nạn trước đây và hiện tại, những vị lãnh đạo và người dân liên kết với di dân. Sau buổi họp báo, Đức Hồng Y Tagle sẽ dán bức ảnh ông nội của ngài – một đứa trẻ di dân từ Trung Quốc đến Philippines – vào tác phẩm nghệ thuật. Trong suốt Đại hội, những bức ảnh được hoàn thành sẽ được dán bởi các đại diện Caritas và những người di dân.

Tác phẩm nghệ thuật cao ba mét đã được tạo ra cho chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình trên toàn cầu của Caritas thay mặt cho những người di dân và tị nạn bởi nghệ sĩ Rôma Stefano Maria Girardi. Tác phẩm gợi lên những suy gẫm về làm thế nào – mặc dù với tư cách là những cá nhân chúng ta rất khác nhau – chúng ta vẫn chia sẻ cùng một gia đình nhân loại.
    Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ dâng thánh lễ ở ngôi thánh đường St Peter’s Basilica cho Đại hội vào lúc 5:00 pm cùng ngày.

Đại Hội
    Tại Đại hội, Đức Hồng Y Tagle sẽ được xác nhận là Chủ tịch Caritas cho nhiệm kỳ thứ hai bốn năm, sẽ diễn ra từ ngày 23 -28 tháng Năm tại khách sạn Ergife ở Rôma. Lần đầu tiên, một diễn đàn cho Caritas Phụ Nữ và một diễn đàn cho Giới Trẻ sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng Năm.

Cuộc họp quốc tế, được tổ chức bốn năm một lần, sẽ bầu ra một Tổng Thư Ký mới, một Thủ Quỹ và những nhân viên văn phòng cấp cao khác. Trong cuộc họp này sẽ thống nhất về định hướng chiến lược của liên hợp cho bốn năm tới  và sẽ thảo luận về chính sách quan trọng mới như bảo vệ an toàn.
    Diễn giả khách mời bao gồm José Graziano da Silva, tổng giám đốc Tổ chức Lương Nông của Liên Hiệp Quốc, FAO và Đức Hồng Y Pedro Barreto, Tổng Giám Mục Huancayo, Pêru và chuyên gia hàng đầu REPAM, mạng lưới của Giáo hội Công Giáo bảo vệ quyền của những người sinh sống ở Amazon.

Chuyển ngữ: BTT- Caritas Việt Nam

(nguồn Caritas Quốc tế)