7 BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH LAUDATO SI'

 • Thứ năm, 10:13 Ngày 25/04/2024
 • Khám phá phương cách lập Kế hoạch Laudato Si' nêu tại hướng dẫn này, được phác thảo qua bảy bước, từ suy tư đến hành động, nhằm cụ thể hoá những giáo huấn trong Laudato Si' và tạo ra những thay đổi tác động mạnh mẽ đến môi trường và xã hội.

  Việc lập Kế hoạch Laudato Si' thể hiện một lộ trình toàn diện nhằm tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa. Hướng dẫn này nhằm mục đích hướng dẫn bạn trong tiến trình lập nên một kế hoạch không chỉ gắn kết với giáo huấn Laudato Si' mà còn thúc đẩy chúng ta tạo nên những giá trị thực tại mà chúng ta khao khát được sống trong đó.

  BƯỚC 1: SUY TƯ VÀ CẦU NGUYỆN

  Hãy bắt đầu cuộc hành trình bằng việc suy tư và cầu nguyện. Hãy xem xét các thông điệp của Laudato Si', và các thông điệp này làm vang dậy với lời mời gọi của bạn với tư cách là quản gia trung tín như thế nào. Hãy cầu nguyện để được hướng dẫn, sự khôn ngoan và lòng can đảm nhìn nhận thực tại của thế giới chúng ta và hành động. Nền tảng tinh thần này sẽ là nền tảng cho kế hoạch của bạn.

  “Lạy Thiên Chúa tình yêu, xin cho chúng con thấy vị trí của chúng con trên thế giới này
  như khí cụ tình yêu của Chúa 
  đối với tất cả sinh vật trên trái đất này,
  vì Chúa không quên sót một thụ tạo nào.”
  Trích bài giảng của ĐTC Phanxicô, ngày 24 tháng 5 năm 2015, Lễ Trọng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

  BƯỚC 2: THAM GIA VÀO CỘNG ĐỒNG

  Không ai hành động một mình trong việc chăm sóc công trình tạo dựng. Hãy tham gia với cộng đồng của bạn, đó là giáo xứ, trường học, nơi làm việc hay với những người thân yêu và hàng xóm của bạn. Tổ chức một cuộc họp hoặc hội thảo để thảo luận về các giá trị và mục tiêu của Laudato Si'. Cách tiếp cận cộng đồng này đảm bảo các chiều kích và năng lực đa dạng kết hợp với nhau nhằm củng cố kế hoạch của bạn.

  BƯỚC 3: THỰC HIỆN ĐÁNH GIÁ SINH THÁI

  Hãy có cái nhìn trung thực về các hoạt động hiện tại và tác động của chúng đối với môi trường. Điều này có thể liên quan đến việc sử dụng năng lượng, quản lý chất thải, bảo tồn nước, v.v. Các công cụ như máy tính lượng khí thải carbon và kiểm toán môi trường có thể giúp đánh giá vị trí của bạn và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.
  Nền tảng Hành động Laudato Si' cung cấp công cụ cho việc đánh giá này. Đăng nhập và hoàn thành bản khảo sát nhanh của chúng tôi nhằm đánh giá lĩnh vực nào cần nhất sự nỗ lực vì môi trường của bạn.

  BƯỚC 4: ĐẶT MỤC TIÊU RÕ RÀNG, CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC

  Sau khi đánh giá sinh thái, hãy thiết lập các mục tiêu được xác định rõ ràng, có thể định lượng, thực tế, phù hợp với sứ mệnh của bạn và ràng buộc với thời hạn cụ thể.
  Những mục tiêu này phải giải quyết cả các chiều kích môi trường và xã hội trong đời sống cộng đồng của bạn, phản ánh cách tiếp cận toàn diện của Laudato Si'.
  Ví dụ: mục tiêu có thể là giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng trong năm tới hoặc tổ chức các sự kiện dọn dẹp vệ sinh cộng đồng hàng tháng.

  Người tham gia diễn đàn Flavio Nakaoka đã thay đổi tính chất lễ hội lớn Nhật Bản - Brazil tại São Paulo, Brazil thành một sự kiện thân thiện với môi trường như một phần trong Kế hoạch Laudato Si' của ông.

  BƯỚC 5: PHÁT TRIỂN KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

  Cho mỗi mục tiêu, hãy phác thảo các kế hoạch và hành động cụ thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Điều này có thể bao gồm việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, bắt đầu chương trình tái chế hoặc sáng tạo nguyên vật liệu giáo dục về bảo vệ môi trường. Đảm bảo hành động của bạn có tính thực tiễn và phù hợp với khả năng cũng như nguồn lực của cộng đồng.

  Giáo xứ St. Thomas More ở Đồi Chapel, Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều kế hoạch hành động, như thiết lập chương trình tái chế và thu giữ nước mưa cho các tòa nhà. 

   Vui lòng đăng nhập vào nền tảng và kiểm tra “hành động được đề xuất” trên trang tổng quan của bạn để tìm các hoạt động phù hợp.

  BƯỚC 6: THỰC HIỆN, GIÁM SÁT VÀ ĐIỀU CHỈNH

  Với kế hoạch sẵn sàng, đã đến lúc phải hành động. Việc thực hiện phải đi kèm với giám sát thường xuyên nhằm theo dõi tiến độ hướng tới mục tiêu của bạn. Sự chuẩn bị điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết. Kỷ niệm các cột mốc quan trọng và thành tựu nhằm duy trì cộng đồng của bạn luôn có động lực và sự gắn kết.

  Hội đồng Giám mục Nigeria và Caritas Nigeria xem tất cả các cây xanh được trồng trên khắp các giáo phận như là một phần của chiến dịch trồng cây Công giáo trên toàn quốc. 

  BƯỚC 7: CHIA SẺ HÀNH TRÌNH CỦA BẠN

  Kế hoạch Laudato Si' không chỉ tạo ra những thay đổi trong cộng đồng của bạn—mà còn là nguồn cảm hứng cho các cộng đồng khác hành động. Việc chia sẻ hành trình, thử thách, thành công và bài học kinh nghiệm thông qua blog, mạng xã hội, cuộc họp cộng đồng và các nền tảng khác. Câu chuyện của bạn có thể khơi dậy hành động trên cộng đồng toàn cầu.

  Nguồn lực và sự hỗ trợ

  Hãy nhớ rằng, bạn không đơn độc trong cuộc hành trình này. Nền tảng Hành động Laudato Si' cung cấp các tài nguyên , sự kiện và mạng lưới các cộng đồng tham gia vào công việc tương tự. Dù bạn đang tìm kiếm các hướng dẫn thực tiễn, những câu chuyện truyền cảm hứng hay cơ hội cộng tác, nền tảng này luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

  Việc tạo ra Kế hoạch Laudato Si' là một hành trình - một hành trình thách thức chúng ta sống bền vững và công bằng hơn trong ngôi nhà chung của chúng ta. Qua việc thực hiện theo các bước này và làm việc cùng nhau, chúng ta có thể biến tầm nhìn của Laudato Si' thành hiện thực cho cộng đồng của chúng ta và cho thế giới. Chúng ta hãy bắt đầu cuộc hành trình này với niềm hy vọng, sự can đảm và hành động.

  Nguồn: https://laudatosiactionplatform.org/7-steps-to-create-a-laudato-si-plan/

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam
   

  Bài viết liên quan