Caritas – Chấm dứt nghèo đói, thúc đẩy công lý và phục hồi nhân phẩm

 • Thứ năm, 15:32 Ngày 18/08/2022
 • Nhân Ngày Nhân đạo Thế giới, ngày dành riêng cho những người làm công tác nhân đạo diễn ra vào ngày 19 tháng 8, Caritas Quốc tế cảm ơn những người làm công tác nhân đạo của Caritas, những người tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã bảo vệ và thúc đẩy phẩm giá con người, phục vụ, đồng hành, bảo vệ những người nghèo và những người dễ bị tổn thương nhất. Một chiến dịch mang tên “Những Anh Hùng Địa Phương” hiện đang được quảng bá trên trang www.caritas.org và trên các kênh truyền thông xã hội của Caritas.

  Ông Aloysius John, Tổng Thư ký Caritas Quốc tế, cho biết: “Nhân viên Caritas luôn có mặt ở đó, mọi nơi trên thế giới, vào mọi thời điểm: trước, trong, và sau khủng hoảng. Họ luôn bên cạnh và là một phần của cộng đồng, không chỉ cứu trợ nhân đạo mà còn hoạt động cho sự phát triển bền vững, xây dựng hòa bình và gắn kết xã hội. Họ phục vụ, và thậm chí hiến dâng mạng sống mình, vì con người.”

  Vào ngày này, Caritas Quốc tế cũng tố cáo sự tồi tệ bi thảm phi nhân đạo ở cấp độ toàn cầu đang khiến hàng triệu người đau khổ.

  Cuộc chiến ở Ukraine, đại dịch Covid-19, và hậu quả của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến toàn cầu, dẫn đến một loạt khủng hoảng nhân đạo lớn bắt nguồn từ một số yếu tố liên hệ.

  Nhiều quốc gia đang đứng trước bờ vực khủng hoảng lương thực trầm trọng do điều kiện kinh tế kém, khiến những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất phải phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo. Ông John thêm rằng, “Khủng hoảng Ukraine cho thấy thực phẩm đã trở thành vũ khí chính trị khi khả năng tiếp cận nguồn dinh dưỡng đầy đủ đang bị đe dọa đối với hàng triệu người.”

  Bên cạnh đó, các sự kiện khắc nghiệt liên quan đến khí hậu, bạo lực, và xung đột sản sinh ra các dạng tổn thương mới, và hàng triệu người phải rời bỏ quê hương để cứu lấy mạng sống mình. Ngoài các cuộc khủng hoảng gần đây, còn có các cuộc khủng hoảng khác, đã diễn ra trong nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ, như khủng hoảng ở Syria, Venezuela, Cộng hòa Trung Phi, và Cộng hòa Dân chủ Congo.

  Là liên đoàn gồm 162 thành viên hoạt động tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, Caritas Quốc tế đang chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và chưa từng có, đặc biệt nghiêm trọng ở vùng Sừng Châu Phi và Sahel, nơi hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng trầm trọng. Cuộc khủng hoảng này báo động cho chúng ta về một thực tế, rằng: nếu các biện pháp cần thiết không được thực hiện sớm, tình trạng nhân đạo toàn cầu có khả năng diễn ra tồi tệ hơn.

  Ông Aloysius John nói, “Ngày nay, thế giới đang đối mặt với thảm họa nhân đạo, trong đó con người mất đi quyền được sống như những con người có phẩm giá. Chúng tôi lặp lại và ủng hộ lời kêu gọi không ngừng của Đức Giáo hoàng Phanxicô nhằm hỗ trợ nền sinh thái toàn diện như một giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhân đạo mà thế giới đang đối mặt. Đây là cách duy nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này.”

  Vì vậy, vào Ngày Nhân đạo Thế giới 2022, Caritas Quốc tế kêu gọi các cấp thẩm quyền hãy lắng nghe tiếng nói của những người nghèo nhất và đặt nguyện vọng của họ về một cuộc sống có phẩm giá vào trung tâm các quyết định chính trị. Cách riêng, các hành động bền vững nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, một trong những yếu tố gốc rễ chính gây ra các cuộc khủng hoảng nhân đạo, phải được ưu tiên khẩn trương thực hiện. Ngoài ra, công việc thúc đẩy hòa bình và hòa giải ở cấp cộng đồng cũng phải được hỗ trợ.

  Ông John kết luận, “Chúng tôi hy vọng Ngày Nhân đạo Thế giới này sẽ mang lại cho tất cả mọi người cơ hội giải quyết vấn đề về quyền nhân đạo cơ bản thông qua các hành động thích hợp. Cam kết dấn thân và liên đới toàn cầu vì con người với ý chí chính trị ủng hộ là cách duy nhất để giảm bớt những đau khổ khôn lường cho những người dễ bị tổn thương nhất.”

  Chuyển ngữ từ “Caritas – Ending Poverty, Promoting Justice, and Restoring Dignity”
  San Ngọc Hạnh

  Bài viết liên quan