Caritas Bosnia và Herzegovina Báo Động về Tình Hình Di Dân của Nước Này

 • Thứ hai, 10:45 Ngày 25/01/2021

 • Khoảng 3 ngàn người di dân đang phải đấu tranh để sinh tồn trong điều kiện giá rét và tồi tàn ở phía bắc Bosnia và Herzegovina và họ đang rất cần có nơi trú ngụ tử tế, quần áo ấm, thực phẩm bổ dưỡng và hỗ trợ y tế. 

  Mặc dù nhiệt độ thường xuyên giảm xuống dưới âm độ, một số người di dân từ các nước như Pakistan, Afganistan, Irap, Iran, và Syria vẫn đang phải ngủ trong các toà nhà cũ kỹ, xe bỏ hoang, trong rừng hay trên đường phố. 

  “Đây không chỉ là vấn đề cung cấp thực phẩm, quần áo, bộ vệ sinh, và nơi cư trú, mà còn là vấn đề quyền lợi và nhân phẩm con người. Hiện tại chó và gia súc đang được đối xử tốt hơn những người di dân này,” Dijana Muzička, Người quản lý dự án Caritas Bosnia and Herzegovina cho biết.

  Những khó khăn về thể lý và tinh thần là đương nhiên do điều kiện nghèo nàn và những khó khăn lớn khác mà những người di dân phải đối mặt như vi phạm nhân quyền và bạo lực khi họ cố gắng di chuyển xa hơn về phía bắc vào Châu Âu. Muzička nói rằng những sự cản trở ở biên giới khiến những người di dân cảm thấy sợ hãi và dễ bị tổn thương. 

  Các bệnh về thể lý xuất hiện bao gồm hạ thân nhiệt vì lạnh, ghẻ lở và nhiễm trùng da bởi vì thiếu vệ sinh, cũng như nhiều bệnh nhiễm trùng ở ngực. Các tình trạng tâm thần bao gồm từ căn bệnh Rối Loạn Hậu Căng Thẳng dẫn đến lo lắng và mất ngủ.  

  “Các điều kiện bền vững và xứng với phẩm giá con người hơn chỉ có thể xảy ra nếu những người di dân được cung cấp chỗ ở thích hợp,” Muzicha nói. “Tính tới thời điểm hiện tại ở Bosnia và Herzegovina có khoảng 8000 người di dân. Việc cung cấp chỗ ở đầy đủ là điều không dễ dàng.”

  Có nhiều trại trong khu vực, nhưng một số trại thiếu nước sinh hoạt, điện và hệ  thống sưởi ấm. Các chính quyền địa phương muốn các trại ở xa trung tâm thành  phố Bihać. Hơn nữa, một đám cháy kinh hoàng đã thiêu rụi một trong số trại của họ, trại Lipa, khiến 1500 người di dân bị mắc kẹt mà không có nơi cư ngụ. Khá nhiều người trong số họ sống trong trại cháy đó trong điều kiện tồi tàn. Nhiều người di dân tạm thời được sắp xếp trong các lều trại quân đội có hệ thống sưởi ấm. 

  Trại sẽ được khôi phục lại, nhưng sẽ mất một thời gian trước khi có thể hoạt động. “Tôi vui mừng vì các khâu chuẩn bị đang được thực hiện để tạo điều kiện tốt hơn cho trại Lipa. Điều tôi không hài lòng là để hoàn thành công việc này sẽ phải mất một thời gian để thực hiện – ít nhất từ 3 đến 5 tháng,” bà nói.

   
  “Caritas đã giúp trên 60,000 người di dân ở Bosnia từ năm 2018,” Muzička nói. “Chúng tôi dự định sẽ nỗ lực gấp đôi và chúng tôi sẽ hỗ trợ những người di dân từ Lipa. Caritas đã lên kế hoạch để hỗ trợ các nỗ lực bằng thực phẩm và những vật dụng khác và các bộ vệ sinh cho những người ở trại Lipa.”

  Caritas cũng đã cung cấp dịch vụ giặt ủi cho những người di dân để đảm bảo họ có những bộ quần áo sạch sẽ, khô ráo và chăn ga gối đệm. 

  Virus Corona cũng đang là vấn đề lớn đối với những người di dân do người ta sống gần nhau và ở trong điều kiện vệ sinh kém. 

  Caritas Bosnia và Herzegovina cảnh báo rằng tình hình cũng rất căng thẳng đối với cư dân địa phương, một phần năm trong số họ sống trong cảnh nghèo đói. Caritas cung cấp cho các gia đình thực phẩm, củi sưởi ấm và phiếu trợ cấp sưởi ấm để giúp họ chống chọi với mùa đông khắc nghiệt. 

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

  Nguồn: Caritas Quốc Tế
   

  Bài viết liên quan