Caritas Bùi Chu: Tổ Chức Diễn Đàn Về HIV/AIDS

 • Thứ hai, 14:49 Ngày 01/02/2021
 • Vào sáng ngày 29.01.2021, Caritas Bùi Chu tổ chức diễn đàn về HIV/AIDS cho 115 tham dự viên thuộc các ban ngành, đoàn hội trong gia đình giáo phận, gồm: quý Cha giám đốc Gioan B. Mai Quang Tuyến, Cha phó giám đốc Đaminh Phạm Minh Hạnh, quý Cha đặc trách Caritas giáo hạt, quý sơ đại diện 5 hội dòng và tu hội, quý sơ các trung tâm Caritas, quý ông bà trong ban đại diện cấp giáo phận - giáo hạt, quý ban đại diện các nhóm bảo vệ sự sống, ban khuyết tật, các nhóm cháo, các nhóm bác ái, các cộng tác viên và một số anh chị em nhiễm HIV đại diện cho 2 nhóm tự lực. Trước khi bước vào giờ chia sẻ của những người nhiễm HIV, sơ Cecilia Nguyễn Thị Lượt – Phụ trách Ban HIV, báo cáo tổng kết thực trạng HIV giáo phận, các hoạt động, những thuận lợi – khó khăn và đưa ra một số đề nghị thực hiện trong năm 2021. Ban HIV giáo phận được thành lập từ năm 2017, đã tiếp cận được khoảng 100 người nhiễm H trong địa bàn tỉnh Nam Định. Hiện có 2 nhóm tự lực đang sinh hoạt, 40 CTV và khoảng 50 tình nguyện viên hỗ trợ ban HIV.

  Bước vào giờ diễn đàn, các tham dự viên được nghe những chia sẻ rất cảm động, chân thành của chị Maria Đỗ Thị Tươi – thuộc nhóm tự lực Mái Nhà Yêu Thương. Chị bị nhiễm HIV do lây từ chồng. Chị phát hiện mình bị nhiễm HIV sau khi chồng của chị qua đời. Lúc đầu chị rất hoang mang, suy sụp, không người động viên chia sẻ, bị mọi người kỳ thị, ngay chính người thân trong gia đình cũng xa lánh, hắt hủi. Nhưng với sự tin tưởng vào Chúa, chị chỉ biết cầu nguyện hàng ngày và xin Chúa thương nâng đỡ, sau một thời gian khá lâu chị đã có ý chí sống mạnh mẽ hơn. Nhờ việc đi điều trị thuốc ARV ở huyện, chị đã quen và kết hôn với người chồng cùng cảnh ngộ, sinh được 3 đứa con đều khỏe mạnh. Trải qua bao đau khổ, giờ đây chị có cuộc sống tương đối ổn định, hạnh phúc. Chị rất mong ước được chia sẻ cho nhiều người hiểu về kiến thức HIV, để tự phòng tránh và không làm lây nhiễm cho người khác. Chị cũng tha thiết kêu gọi quý tham dự viên đừng kỳ thị với người nhiễm HIV.

  Tiếp đến, chị Vũ Thi Vui – nhóm Chung Một Mái Nhà lên chia sẻ rất thực về cuộc đời của chị. Chồng của chị nhiễm HIV do 1 lần yếu đuối quan hệ với gái mại dâm. Nhưng vì không hiểu biết nên đã làm lây sang cho chị và 1 người con.

  Anh Giuse Nguyễn Văn Bình cũng sẵn sàng chia sẻ về lý do bị nhiễm HIV, do anh nghiện chích ma túy. Anh đã vực dậy, đứng lên làm lại cuộc đời, xây dựng hạnh phúc gia đình và mong muốn được làm tiếng chuông cảnh tỉnh cho nhiều bạn trẻ không đi vào con đường giống anh.

  Sau khi lắng nghe những tâm tình của anh chị em nhiễm HIV, có nhiều câu hỏi của các tham dự viên được đặt ra cho các anh chị, để giúp tham dự viên hiểu đúng hơn về HIV, về cuộc đời của các anh chị.

  Trước khi kết thúc, Cha Gioan B Mai Quang Tuyến – Giám đốc Caritas Bùi Chu đưa ra một số kế hoạch định hướng cho ban HIV hoạt động trong năm 2021.

  Buổi tọa đàm kết thúc trong sự bùi ngùi, cảm động, ngạc nhiên của nhiều tham dự viên vì hôm nay mới có cơ hội biết đến ban HIV của giáo phận, nghe được tiếng nói của người có H, thấu được lý do họ bị nhiễm và những khát khao nhỏ bé của họ. Hy vọng nhờ đó, sẽ bớt đi những kỳ thị và chung tay nâng đỡ anh chị em có H.

  Cecilia Ánh Lượt – Pt ban HIV Caritas Bùi Chu

  Bài viết liên quan