Caritas Hà Tĩnh: Khóa tập huấn “Kỹ Năng Truyền Thông Và Biện Hộ” cho người Khuyết tật và người HIV

 • Thứ sáu, 15:31 Ngày 19/11/2021
 • Được sự hỗ trợ của Caritas Việt Nam, Caritas Hà Tĩnh đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ Năng Truyền Thông Và Biện Hộ” cho người khuyết tật (NKT), và người có HIV (NCH), vào hai ngày 13-14/11/2021, tại Giáo xứ Kim Lâm (Thôn Cự Lâm - Vượng Lộc - Can Lộc - Hà Tĩnh). Tham dự Khóa tập huấn có sự hiện diện của Cha JB. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Hà Tĩnh, Cha Pet. Nguyễn Huy Hiền, đặc trách ban Hỗ trợ NCH, Cha Martinô Nguyễn Văn Bé, đặc trách ban Hỗ trợ NKT, quý Sơ chuyên trách, quý Sơ văn phòng, quý Sơ cộng tác viên nòng cốt và gần 90 cộng tác viên (CTV) và tình nguyện viên (TNV) tại các Giáo xứ.

  Sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật và sự hiện đại của các phương tiện truyền thông là nhịp cầu kết nối tình người, là cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, văn hóa...Chỉ một cái click sau một giây là người muôn nơi có thể thấy, đọc và hiểu được sự kiện, biết về con người... Để thu hút sự quan tâm, muốn được nhiều người biết tới, thì mọi thứ hầu như đều phải rất nổi, rất “hot” và thậm chí phải rất “khác thường”. Thế nhưng, NKT, NCH, những người dễ bị tổn thương, thuộc nhóm những người nghèo nhất của xã hội vốn bị coi là “khác thường” ấy lại bị xã hội kỳ thị, phân biệt và loại bỏ vì trăm ngàn lý do.

  Mặc dù, trong những năm gần đây, các quyền của con người, nhất là NKT và NCH cũng đã và đang được cải thiện để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trên thực tế các quyền của họ vẫn chưa được đảm bảo sự công bằng, chưa được xã hội quan tâm đúng mức, chưa được gia đình và cộng đồng tôn trọng đúng với nhân phẩm và vẫn còn bị kỳ thị ở mọi môi trường sống. Rất nhiều người dân chưa hiểu đúng và đủ, nhiều chỗ, nhiều nơi “bỏ quên” quyền lợi NKT.

  Là những người mang sứ vụ “đem yêu thương đến với người nghèo”, chúng con khát khao nối rộng vòng tay yêu thương để nhìn thấy và thấu cảm nỗi đau của họ bằng cách trau dồi và chia sẻ “kỹ năng truyền thông và biện hộ cho NKT và NCH”. Dẫu đây là khóa tập huấn đầu tiên do Caritas Hà Tĩnh tổ chức và hoàn toàn chủ động về giảng viên, nội dung và phương pháp, nhưng ai nấy đều cảm nhận được niềm vui trong sự đóng góp nhỏ bé của mình.

  Khai mạc khóa tập huấn, Cha Giám Đốc ngỏ lời: “Con xin gửi lời chào trân trọng và lời cảm ơn sâu sắc đến quý Cha đặc trách, quý Tham dự viên (TDV), mặc dầu đường sá xa xôi và thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng quý Cha và quý anh chị em đã sẵn sàng hy sinh thời gian về đây để học hỏi, trang bị cho mình kiến thức cần thiết để giúp cho NKT, NCH có tiếng nói và được hưởng các quyền lợi của họ, hầu cho những người kém may mắn sống đúng với nhân phẩm và có cuộc sống an vui, hạnh phúc hơn.”

  Tiếp đó, Cha đã trình bày cho các TDV hiểu biết về khái niệm cũng như những phẩm chất mà người làm công tác Bác ái xã hội (BAXH) cần có. Ngài nhấn mạnh đến “Thái độ” – Yếu tố quan trọng nhất trong 3 yếu tố cần có của người truyền thông và biện hộ: “Chúng ta không chỉ dừng lại ở việc trao tặng họ những món quà vật chất, mà là tinh thần. Đó chính là tình yêu thương, sự cảm thông, nhất là sự tôn trọng họ, phải tập nhìn họ chính là hình ảnh của Chúa đang bị khiếm khuyết. Họ đang cần đôi chân, đôi tay, mắt, miệng…của chúng ta để giúp họ có tiếng nói và đòi các quyền mà họ đáng được hưởng.”

  Với tài hùng biện và khả năng truyền đạt hấp dẫn, Cha đặc trách ban hỗ trợ NCH đã cho các TDV hiểu biết sâu hơn về các yếu tố cũng như các phương thức của truyền thông và các nguyên tắc Biện hộ.

  Khối kiến thức vô cùng mới mẻ trong khung thời gian eo hẹp đã không khiến các tham dự viên mệt mỏi vì sự hài hước của Cha Martinô Nguyễn Văn Bé. Cha đã từng bước dẫn dắt các TDV đến với Khái niệm và các Hình thức biện hộ.

  Bầu khí lớp học trở nên sinh động hơn bởi việc áp dụng phương pháp giáo dục “Chủ động”, bằng cách sử dụng các trò chơi, phương pháp thảo luận nhóm lớn - nhỏ, sắm vai thực hành truyền thông và biện hộ của Sơ Anna Đinh Thị Xoan chuyên trách ban hỗ trợ NKT Caritas Hà Tĩnh.

  Hai ngày tập huấn trôi qua thật nhanh, đọng lại trên khuôn mặt của các TDV niềm tiếc nuối. Vị đại diện của các tham dự viên đơn sơ bộc bạch: “Cảm ơn quý Cha, quý Sơ đã chia sẻ cho chúng con những kiến thức rất cơ bản và những bài học rất thực tế để làm hành trang ra đi phục vụ. Bởi vì, từ rất lâu chúng con mong muốn đi tìm quyền lợi cho NKT, NCH nhưng cũng không biết phải làm như thế nào? Và bắt đầu từ đâu? nhưng qua hai ngày học chúng con phần nào hiểu về Kỹ năng truyền thông và Biện hộ, nhất là hiểu biết thêm Luật NKT, giúp chúng con thêm tự tin và ý thức trách nhiệm của mình trước sứ mạng mà Chúa và Giáo xứ trao phó. Hy vọng trong thời gian tới, Caritas sẽ có những khóa tập huấn nữa để chúng con có cơ hội học hỏi thêm.”

  “Với khả năng “Cây nhà lá vườn”. Giảng viên của ta dạy cho ta. Về chuyên môn, tuy chưa bằng những giảng viên khác, nhưng quý Sơ đã soạn những nội dung mang tính thực tế, phù hợp với các nhu cầu mà quý TDV đang cần tại các địa phương.” (Cha Martinô Nguyễn Văn Bé).

  Ước mong khóa Tập huấn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các TDV để họ có thêm kỹ năng, kiến thức hầu giúp cho những người kém may mắn có được tiếng nói cũng như được hưởng các quyền lợi của họ, vì Người khuyết tật là những người có khả năng, có quyền sống và lao động như mọi người, chứ không phải là một đối tượng cần nhận sự “ban ơn” của xã hội. “Người khuyết tật cũng có cơ hội bình đẳng và hưởng các quyền cơ bản của con người với tư cách là thành viên của cộng đồng xã hội, ngoài ra họ còn có quyền được chăm sóc và bảo vệ đặc biệt với tư cách là nhóm người đặc biệt dễ bị tổn thương, được thừa nhận và bảo hộ bằng luật pháp quốc tế cũng như luật pháp quốc gia.” (Quan niệm về quyền của Người khuyết tật trong luật pháp quốc tế).

  Sr. Anna Đinh Thị Xoan
  Pt. Ban Hỗ Trợ NKT Caritas Hà Tĩnh

  Bài viết liên quan