Caritas Hải Phòng: “Bữa ăn huynh đệ” nhân Ngày thế giới vì Người Nghèo

 • Thứ sáu, 14:33 Ngày 13/11/2020
 • Hưởng ứng lời mời gọi nhân Ngày thế giới vì Người Nghèo lần thứ IV của Đức Thánh Cha Phanxicô, chiều nay (12/11/2020), Caritas Hải Phòng đã đến thăm và trao quà, đặc biệt tổ chức “Bữa ăn huynh đệ” cho các bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần thuộc huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

  Bữa ăn nhiều khi không chỉ là ăn, mà còn trao nhau những nghĩa tình. “Bữa ăn huynh đệ” này là vậy, khi được làm nên từ việc hy sinh tận tụy của các thiện nguyện viên cùng với lòng hảo tâm của những người gần xa. Thưởng thức những món ăn ấy, các bệnh nhân không chỉ ngon miệng, mà còn cảm thấy ấm lòng bởi tình thương chan hoà của mọi người.

  Trước khi dùng bữa, phái đoàn có ít phút gặp gỡ các bệnh nhân và tận tay trao món quà là một chiếc áo thun thu đông. Nụ cười tươi nở của bệnh nhân khi nhận quà khiến ai nấy cũng bùi ngùi cảm động. Chiếc áo không phải không quý, vì đem lại hơi ấm khi cơn gió lạnh về, nhưng điều đáng quý hơn là sưởi ấm tâm hồn những cõi lòng băng giá đang phải giam mình nơi chốn này, vì căn bệnh mà chính mình nhiều khi cũng chẳng nhận ra... mình đang bị bệnh.

  Ngoài ra, Caritas Hỉa Phòng còn trao tặng 01 tủ nấu cơm với công suất 70 kg gạo cho 400 người ăn. Đây là món quà thiết thực và ý nghĩa, như lời ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm, bày tỏ tâm tình với phái đoàn. Đó cũng là niềm vui cho người trao tặng, cách riêng là những người quảng đại đã góp phần làm nên món quà tình nghĩa này.

  Được biết, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần được thành lập vào năm 1977, do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Phòng quản lý. Hiện Trung tâm có đến 400 bệnh nhân, trong đó có 290 nam, 110 nữ, và hầu hết có quê quán thuộc Hải Phòng. Ngoài các cơ quan Nhà nước, Trung tâm cũng được đón tiếp nhiều phái đoàn từ thiện đến thăm và chia sẻ khó khăn với các bệnh nhân. 

  Những bệnh nhân đến với nơi này mỗi người một cảnh. Có người bị bệnh do gen di truyền, người khác lại do trục trặc về tâm lý, sự thất bại trong gia đình hoặc bị stress vì áp lực cuộc sống. Có người do uống rượu nhiều hoặc mắc các tệ nạn xã hội, nhưng số khác thì căn bệnh tự phát sinh. Có những người ít học, nhưng lại có cả những người đã trải qua bậc đại học, thậm chí có vài bệnh nhân nữ trước đó từng là giảng viên ngoại ngữ…  

  Số phận mỗi người ở đây cũng chẳng giống nhau. Có người mới vào thời gian chưa tính đủ năm, những cũng có người ở đây đã đến 38 năm. Có bệnh nhân được người nhà thăm thường xuyên, lại có hoàn cảnh người thân chẳng đoái hoài, như thân phận bị bỏ rơi. Đặc biệt có một số bệnh nhân không rõ quê quán, được đưa về đây sau những ngày sống lang thang, vất vưởng khắp nơi.

  Dù “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, thì các bệnh nhân tâm thần cũng đều chịu chung một số phận là thiệt thòi mất mát, khi tâm trí không còn cảm nhận hoặc ý thức đủ về nhân phẩm. Họ đang rất cần sự quan tâm chia sẻ và nâng đỡ của cộng đồng, hầu giúp vơi bớt khó khăn và thắp lên niềm vui cho cuộc sống. Đó cũng là lý do Caritas đã chọn những anh chị em này để chia sẻ nhân dịp Ngày thế giới vì Người Nghèo năm nay.  

  Vasa

  Bài viết liên quan