Caritas Hải Phòng: Khoá tập huấn Ban điều hành Caritas các Giáo hạt (Đợt 2)

 • Thứ ba, 10:00 Ngày 10/05/2022
 • Vào Chúa Nhật ngày 08/05/2022 vừa qua, Văn phòng Caritas Hải Phòng đã tổ chức Khoá tập huấn đợt 2 dành cho các thành viên Ban điều hành Caritas các Giáo hạt trong Giáo phận tại Trung tâm Mục vụ.

  Gần 100 hội viên Caritas của 6 Ban điều hành giáo hạt đã tham dự khoá tập huấn lần này. Như đã thông tin, Khoá tập huấn đợt 1 được tổ chức vào ngày 28/11/2021. Thế nhưng, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên khóa tập huấn bị ngưng lại một thời gian. Và đến nay, khi đại dịch tạm lắng dịu, Khoá tập huấn lại được tiếp tục thực hiện.

  “…Nào cùng dấn thân, nào cùng dấn thân, đem tình yêu Chúa đến mọi nơi, cho con người biết yêu con người…”. Những lời của bài hát trên không chỉ mang lại bầu khí sinh động cho các tham dự viên, mà còn nói lên ý nghĩa của Khóa tập huấn này. Như lời chia sẻ của cha Giám đốc Giuse Nguyễn Văn Vang, việc học yêu thương giúp để “yêu thương không phải là thương hại, yêu thương không để người khác ghét, mà ‘yêu như Chúa yêu’ (x. Ga 13,34)”.

  Sau những lời chào thăm và thánh hoá đầu giờ, cha Giám đốc mở đầu Khóa tập huấn bằng việc trình bày về Nội quy của Caritas Hải Phòng. Phần trình bày này bao gồm 13 điều khoản, xoay quanh những quy định về cơ cấu tổ chức và hướng dẫn về các hoạt động bác ái xã hội cho các hội viên khi tham gia Caritas. Và một khi tuân thủ theo hướng dẫn của bản Nội quy này, các hoạt động bác ái sẽ không chỉ tiến triển một cách đồng bộ, nhất quán, mà còn làm cho chúng được triển khai theo đúng tinh thần của Chúa và Giáo huấn của Giáo hội.

  Tiếp đến là giờ trình bày thứ hai nói về các quy trình hoạt động của Caritas, bao gồm: Quy trình phát triển nhân sự Caritas, Quy trình hoạt động gây quỹ, Quy trình hỗ trợ gạo, Quy trình hỗ trợ khẩn cấp, Quy trình Khuyến học, Quy trình hỗ trợ người khuyết tật và Quy trình xây, sửa nhà. Các Quy trình này vẫn đang được thực hiện nhưng được hệ thống hoá cho bài bản; đồng thời, nỗ lực thực hiện cách đơn giản mà hữu hiệu. Những trình bày tóm lược của anh chánh Văn phòng Caritas Phêrô Phạm Quang Huy về sơ đồ chung các Quy trình, với dẫn chứng cụ thể ở Quy trình hỗ trợ gạo đã giúp cho các tham dự viên thông hiểu hơn về tiến trình triển khai các công việc bác ái. Nét chủ đạo khi xây dựng các Quy trình này là nhắm đến làm cho các thủ tục Caritas đáp ứng tính chuyên nghiệp, nhưng không quá nặng về hình thức; và nhất là luôn thấm đậm tình yêu thương.

  Sau đó vào đầu giờ chiều của Khóa tập huấn, cha đặc trách Caritas giáo hạt Chính Toà Phêrô Sanen Nguyễn Văn Hiệu đã hướng dẫn bài học về “Cầu nguyện và bác ái”. Theo cha Phêrô Sanen, việc cầu nguyện và bác ái là hai mặt của một thực tại, có mối tương quan hỗ tương không bao giờ được tách rời nhau. Cầu nguyện cần có việc bác ái và làm bác ái không thể thiếu cầu nguyện. Hai việc này giúp xác thực lẫn nhau, nuôi dưỡng lẫn nhau và dẫn đường cho nhau. Việc cầu nguyện phải dẫn đến bác ái và bác ái chính là hoa trái của lời cầu nguyện. Ngài không quên nhắc nhở các thiện nguyện viên về việc cầu nguyện hàng ngày, nhất là với lời Kinh Quảng Đại, như là lời kinh cốt lõi và là lẽ sống của những ai tham gia Caritas.

  Cuối ngày tập huấn, các tham dự viên được gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của Đức Cha Vinh Sơn - Giám mục Giáo phận Hải Phòng. Qua ít phút chia sẻ ngắn ngủi, Đức Cha đã phác hoạ những nét chính yếu của bác ái Kitô. Việc làm bác ái trong Giáo hội khác biệt với việc từ thiện ở ngoài xã hội. Bác ái Kitô giáo không thuần tuý là công tác xã hội, nhưng là phương thế để làm sáng tỏ khuôn mặt của Chúa Giêsu, là hoa trái của Đức Tin. Không giống như các tổ chức từ thiện xã hội, thậm chí là việc làm từ thiện của các tôn giáo khác, bác ái trong Giáo hội nhằm giúp cho các tín hữu trở nên chứng nhân sống động của Chúa và hướng đến mục đích loan báo Tin Mừng cho mọi người, cách riêng là những người nghèo.

  Với tâm tình của người mục tử, Đức Cha ân cần nhắn gửi các tham dự viên Caritas cần lưu ý đến hai điều quan trọng khi làm bác ái. Trước hết, việc bác ái cần phải thực hiện trong đức tin, trong tình mến Chúa và yêu người. Điều thứ hai, các hoạt động bác ái liên quan đến tài chính cần phải minh bạch, thật thà, thẳng thắn và rõ ràng. Những điều này không chỉ tạo uy tín cho công việc, mà còn giúp cho các hoạt động yêu thương được bền vững với thời gian.

  Theo như chương trình đào tạo của Caritas Giáo phận, sau khi hoàn tất Khoá tập huấn này, Ban điều hành Caritas sẽ tổ chức Thánh Lễ ra mắt tại các giáo hạt. Sau đó chính những thành viên này sẽ tiếp tục đào tạo các thành viên Caritas tại các giáo xứ. Đường hướng này sẽ giúp cho việc phát triển nhân sự Caritas được mở rộng và hứa hẹn một khởi sắc mới cho các hoạt động bác ái nơi các giáo xứ nói riêng, cũng như nơi mảnh đất Giáo phận Hải Phòng thân yêu.

  BTT Caritas Hải Phòng

  Bài viết liên quan