Caritas Hải Phòng: Mừng Giáng Sinh trong “Văn hoá quan tâm”

 • Thứ hai, 15:24 Ngày 27/12/2021
 • Với ý hướng sống tinh thần Giáng sinh qua “Văn hoá quan tâm”, Caritas Hải Phòng đã tổ chức đi thăm và trao quà cho các bệnh nhân tại Bệnh viện phong Chí Linh và mở bán hàng miễn phí - “0 đồng” tại Siêu thị Chân Thiện.

  Theo như chương trình hoạch định, sáng 23/12, Văn phòng Caritas, do cha giám đốc Giuse Nguyễn Văn Vang dẫn đầu, đã đến thăm và trao quà cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Phong Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và cũng gửi tặng cho một số bệnh nhân tại khu điều trị Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh). Sau khi trao tặng 130 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho đại diện của các tổ bệnh nhân, phái đoàn đã trực tiếp đến thăm và trao quà cho một số bệnh nhân nặng. Những người này không chỉ thiếu về vật chất, nhưng còn thiếu cả phần thân xác nơi các chi thể do bệnh tật hiểm nghèo gây nên. Chút quà bé nhỏ nhưng gói ghém tình yêu thương thể hiện sự quan tâm hy vọng bù lại chút ít, dù rất nhỏ bé, cái thiếu nơi những phận người hẩm hiu thiệt thòi này.

  Cảm nhận được điều ấy, ông Thiều Quang Tiềm, chủ tịch Hội đồng bệnh nhân đã bày tỏ tâm tình: “Những món quà này rất ý nghĩa trong lúc khó khăn hiện nay. Những ngày qua vì đại dịch nên các đoàn từ thiện không thể đến. Chúng con rất cảm động về sự quan tâm chia sẻ của phái đoàn và những người hảo tâm dành cho chúng con”. Thật vậy, trong lúc ai cũng khó khăn và việc đi lại không mấy thuận tiện, thì sự những việc làm này quả là điều quý giá.

  Tiếp theo, đúng ngày lễ Giáng sinh, 25/12, Văn phòng Caritas mở bán miễn phí cho những người khó khăn vì dịch bệnh, tại Siêu thị Mini “0 đồng” Chân Thiện (46 Hoàng Văn Thụ, Hải Phòng). 220 phiếu “0 đồng” với trị giá 200.000 đồng để mua các mặt hàng thiết yếu đã được trao gửi cho các em khuyết tật và mồ côi thuộc Trường Hoa Phượng Hải Phòng, Hội nạn nhân chất độc da cam, Hội Từ thiện thành phố và Nhóm Tự lực của NCH cùng một số người khốn khó vãng lai.

  “Chúng tôi vui mừng và cảm động khi nhận sự hỗ trợ này, vào lúc khác thì cũng bình thường, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh thì lại cần thiết và quý giá”. Đó là tâm sự của một thành viên thuộc Nhóm Tự lực chia sẻ khi đến mua hàng. Có lẽ đó cũng là cảm nhận chung của những ai đến với Siêu thị được thể hiện qua sự phấn khởi trên khuôn mặt. Giá trị món quà này còn gia tăng khi nó được thực hiện trong “Văn hoá quan tâm” và thể hiện tình yêu thương của Chúa Giáng trần.

  “Văn hoá quan tâm” là chủ đề sứ điệp hoà bình của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến toàn thể nhân loại trong ngày Hoà bình Thế giới 2021. Lời mời gọi này tiếp tục vang lên trong bối cảnh đại dịch gây rất nhiều khốn khó cho người nghèo. Đó cũng là lý do Caritas Hải Phòng chọn chủ đề “Văn hoá quan tâm” để mừng lễ Giáng sinh và kêu gọi cộng đồng Công giáo, cách riêng là các Ban Caritas tại các giáo hạt, giáo xứ tích cực tổ chức các hoạt động bác ái trong dịp Giáng sinh này.

  Hưởng ứng tinh thần đó, rất nhiều Ban Bác ái giáo xứ trong giáo phận đã đến thăm và chia sẻ khó khăn với những người nghèo, trong đó phải kể đến giáo xứ Kẻ Sặt, giáo xứ Hải Dương - Kim Lai, giáo xứ Trang Quan - Đồng Giới, giáo xứ Mạo Khê, giáo xứ Trạp Khê, giáo xứ Suý Nẻo, giáo xứ Đồng Vạn, giáo xứ Thắng Yên… và Tiểu Chủng viện thánh Liêm Hải Phòng. Những việc làm nhân ái đó không chỉ giúp vơi bớt khó khăn cho người nghèo, mà còn thể hiện “Văn hoá quan tâm” và làm cho ý nghĩa cùng niềm vui Giáng sinh trở nên sinh động với người đón nhận cũng như cho người trao tặng.

  Chân Thiện

  Bài viết liên quan