Caritas Hải Phòng truyền Thông HIV tại giáo xứ Nam Pháp

 • Thứ tư, 10:10 Ngày 09/04/2014
 • Truyền thông trực tiếp là một trong những phương pháp tốt nhất để truyền tải những thông tin cần thiết đến cộng đồng, đặc biệt là tronghoạt động phòng chống HIV/AIDS và giảm thiểu kỳ thị đối với người có H.

  Trong những năm qua, Caritas Hải Phòng đã tập trung truyền thông kiến thức cơ bản về HIV/AIDS và giảm thiểu kỳ thị đối với người có H ở hầu hết các lớp giáo lý hôn nhân tại các giáo xứ thuộc giáo phận Hải Phòng.

  Ngày 06.04.2014, hơn 40 học viên tại lớp giáo lý hôn nhân khóa 15 giáo xứ Nam Pháp, đã được Ban truyền thông Caritas Hải Phòng truyền thông kiến thức về HIV và giảm thiểu kỳ thị đối với người có H. Buổi truyền thông cung cấp cho các bạn trẻ những kiến thức cơ bản và giới thiệu các địa chỉ tin cậy để khi các bạn hay những người quen thân của mình cần đến sự giúp đỡ có thể liên lạc.

  Giáo xứ Nam Pháp, là nơi tập trung nhiều các bạn trẻ từ các tỉnh thuộc Giáo Phận Vinh, Thanh Hóa, Bùi Chu, Phát Diệm, Thái Bình, … đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp hay đang theo học ở các trường Đại Học tại Thành Phố Hải Phòng. Các bạn được tạo điều kiện thuận lợi để theo học các lớp giáo lý hôn nhân tại giáo xứ Nam Pháp do Cha chính xứ cùng với Ban giáo lý giáo xứ giảng dạy, đã cung cấp cho nhiều bạn trẻ, những hành trang quan trọng cả về kiến thức Công giáo và xã hội, giúp các xa lánh các tệ nạn xã hội, các bạn tự tin bước vào đời sống hôn nhân gia đình.  

  Trong những năm qua tại giáo xứ Nam Pháp có rất nhiều khóa học giáo lý hôn nhân được tổ chức, vào các buổi sáng từ thứ hai tới thứ bảy trong tuần, lớp học buổi tối được diễn ra vào thứ năm và chủ nhật, trong các lớp học này thường được truyền thông về kiến thức HIV và Bảo vệ sự sống.

  Trong buổi truyền thông Chị Đoàn Thị Khuyên truyền thông viên Caritas giáo phận cũng là chuyên viên tư vấn tại khoa lây tầng 3 bệnh Viện Việt Tiệp – trưởng nhóm Sống Tích Cực đã cung cấp cho các bạn trẻ những kiến thức cơ bản nhất về HIV, các đường lây nhiễm và cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân…Cách tốt nhất để bảo vệ mình và những người thân yêu đó là phải có kiến thức về HIV, bởi HIV không loại trừ bất kỳ một ai, nếu chúng ta thờ ơ coi đó không phải là chuyện của chúng ta, nếu chúng ta không quan tâm, không có kiến thức, một ngày nào đó HIV sẽ gõ cửa tới chúng ta. Có rất nhiều người vợ, em nhỏ vô tội đã phải sống chung với HIV vì sự thờ ơ và thiếu kiến thức gây lên.

  Để giảm thiểu được tình trạng lây nhiễm HIV, mỗi bạn trẻ cần phải có lối sống lành mạnh, đặc biệt là biết tiết dục và chung thủy theo giáo lý công giáo đã dạy, biết yêu thương, sẻ chia và cảm thông với những người có H. Chị chia sẻ “trước kia khi phát hiện mình bị nhiễm HIV, mọi người thân và cộng đồng xa lánh và kỳ thị với chị, chị đã đứng lên được nhờ sự động viên, nâng đỡ của rất nhiều người có kiến thức về HIV đang làm việc cho các tổ chức phi chính phủ và có lòng nhân ái trong nhóm Ve Chai Nhân Ái Hải Phòng.  Từ một người không biết gì về HIV, chị trở thành người truyền thông viên, chăm sóc viên đắc lực của Caritas Hải Phòng và chuyên viên tư vấn tại bệnh viện Việt -Tiệp”.

  Tuy  buổi truyền thông chỉ diễn ra có 1 giờ 30 phút nhưng đã cung cấp cho các bạn trẻ những kiến thức rất cần thiết, một kiến thức mới, cái nhìn mới, hoàn thiện hơn hành trang của mỗi người trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Thầy Giuse Nguyễn Đức Tuy giảng viên chính tại các khóa giáo lý hôn nhân chia sẻ:  “hoạt động truyền thông của Ban truyền thông Caritas giáo phận trong những năm qua tại các lớp giáo lý hôn nhân là hoạt động ý nghĩa và thiết thực, làm rõ hơn những kiến thức mà Cha xứ cùng quý Thầy trong ban giáo lý chia sẻ tại các khóa học”.

  Xin Thiên Chúa chúc lành cho các hoạt động truyền thông của Giáo Hội ngày một phát triển, để hoạt động truyền thông góp phần xây dựng nền văn minh, tình thương và sự sống.

  Bài viết liên quan