Caritas Hạt Bình Long: Nhật Ký Truyền Thông Nhân Ngày Thế Giới Phòng Chống Buôn Người (30/7)

 • Thứ bảy, 15:23 Ngày 29/08/2020
 • “Ước mong tất cả chúng ta nghe được tiếng khóc than của Thiên Chúa: Em con đâu rồi? (St 4-9) Anh chị em của con đang là nô lệ ở đâu?” (Đức Thánh Cha Phanxicô), câu nói của vị Cha chung như đang xoáy sâu vào tâm hồn của mỗi tham dự viên sau (03) khóa tập huấn về “Di cư hợp pháp - Mưu sinh an toàn; Phòng chống Xâm hại tình dục và Mua bán người”.

  Cùng hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống buôn người (30/7), anh chị em (ACE) trong Caritas Hạt Bình Long, Giáo phận Phú Cường đã ngồi lại đặt câu hỏi, chúng ta phải làm gì đây? Vì đây là một vấn đề nóng bỏng và nguy hiểm có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, và bất cứ lứa tuổi nào mà không trừ một ai. Nên mọi người trong nhóm đã quyết tâm thực hiện bằng được chương trình phòng ngừa này.

  Tất cả ACE - Caritas trong hạt Bình Long đã không quản ngại đường xa, mưa gió và rất nhiệt tình để thu xếp thời gian cùng nhau bàn thảo tập kịch, làm tiểu phẩm và phân chia mỗi người một việc. Đồng thời xin phép cha xứ để thực hiện truyền thông tại nhà thờ trước hoặc sau các thánh lễ Chúa Nhật và trong các lớp giáo lý cũng như các sinh hoạt của đoàn thể. Sau 2-3 tuần thì mọi thứ đã sẵn sàng và chỉ chờ ngày “ra quân”.

  Lúc 9-10g, ngày 19/7/2020 Caritas Giáo xứ Tân Khai phối hợp cùng ACE Caritas Hạt Bình Long truyền thông về “Phòng tránh xâm hại và chống mua bán người” cho các em thiếu nhi và giáo dân trong xứ. Chị Ngọc Lệ dẫn chương trình qua câu chuyện thiết thực trong tiểu phẩm nói về một cô gái mới lớn ngoan hiền, hiếu thảo với cha mẹ, mong muốn có thu nhập để phụ giúp gia đình và các em ăn học. Em đã nghe lời người hàng xóm giới thiệu công việc phù hợp mà lương lại cao nhưng em được dặn là cần giữ bí mật cho đến khi có kết quả để tạo sự bất ngờ cho ba mẹ. Ngày em đi phỏng vấn việc làm thì cũng là ngày em bị rơi vào tay kẻ lừa đảo là bọn buôn người.

  Sau tiểu phẩm là phần giải thích dẫn đến nội dung, giúp người nghe nắm bắt được những nguy cơ và thủ đoạn tinh vi của kẻ lừa đảo. Với những câu hỏi đặt ra nhằm nâng cao nhận thức cho các em biết cách tự bảo vệ chính mình, nhiều em đã giơ tay xin trả lời, làm cho buổi trao đổi thêm sinh động và hữu hiệu hơn.

  Bên cạnh đó, linh mục Matthêu Phạm Trần Thanh, chánh xứ giáo xứ Tân Khai cũng chia sẻ thêm cho giáo dân khi tham dự các thánh lễ Chúa Nhật về mục đích và nội dung của hoạt động phòng ngừa bị mua bán. Sau thánh lễ ACE ban Caritas đã trao tờ rơi cho từng người về thông tin của việc phòng tránh mua bán người. Chúng con tạ ơn Chúa, buổi đầu truyền thông đã thành công tốt đẹp.

  Chúa Nhật 26/7/2020, Ban Caritas truyền thông tại Giáo xứ Phước An, thuộc Huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Giáo xứ cách cửa khẩu Hoa Lư 50 km giáp với biên giới Campuchia, gồm 08 Ấp và 11 Sóc, trong đó tổng cộng có 13 Dân tộc thiểu số như Stiêng, Khơ me, Tày, Thái, Nùng… Sau thánh lễ, linh mục Giuse Hoàng Đình Khái đã nói về những thủ đoạn dụ dỗ tinh vi của bọn buôn người và các đối tượng mà bọn buôn bán người nhắm đến. Cha hướng dẫn tường tận cho các em thiếu nhi và giáo dân trong giáo xứ biết cách tìm hiểu thông tin nơi mình định xin việc và cách xem những hợp đồng trước khi đặt bút ký. Đối với những người đi lao động ở nước ngoài phải photo vài bản giấy tờ tùy thân và hợp đồng lao động để lại nhờ người thân giữ dùm, phòng khi có bất trắc xảy ra. Người đi cũng cần biết địa chỉ và số điện thoại của Đại Sứ Quán, cùng các tổ chức hổ trợ người di cư ở nước ngoài nơi mình đến, và nhớ ít nhất 2 số điện thoại của người thân trong gia đình và một vài người đi cùng.

  Cuối thánh lễ, Cha mời gọi cộng đoàn đọc kinh cầu nguyện cho việc phòng chống buôn người và cầu cho những người kém may mắn đang bị lừa gạt. Sau đó ACE Caritas phát tờ rơi nơi cuối nhà thờ cho giáo dân. Có người sau khi đọc các thông tin trong tờ rơi, rồi chia sẻ với chúng tôi: “Hay thật đó chị ơi, qua Cha chia sẻ và thông tin ở tờ rơi này, em mới biết thêm được nhiều kiến thức để đề phòng và bọn xấu lợi dụng ghê quá”. Các em trong giáo xứ cùng tụm nhau lại đọc, chụp hình cùng quý Soeurs và Thầy xứ nơi treo băng rôn cuối nhà thờ, với niềm vui khi biết thêm được kỹ năng tự phòng vệ bản thân trước những nguy cơ xấu.

  ACE Caritas chụp hình lưu niệm với Cha xứ, nụ cười tươi trên từng khuôn mặt vì đã làm được việc có ích cho cộng đồng; 250 tờ rơi đã đến tận tay mỗi người. Niềm vui nối tiếp niềm vui, chúng con xin cảm tạ Chúa đã hướng dẫn chúng con từ suy nghĩ đến việc làm.

  Đôi dòng tâm tư của ACE Caritas đang được thôi thúc mãnh liệt và có nhiều dự tính hoạt động thêm nữa thì tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, nên chúng ta phải tạm dừng lại. Tuy công việc và khả năng còn giới hạn, nhưng mỗi ACE Caritas đang chờ đợi và sẽ tiếp tục sứ mạng khi tình hình xã hội ổn định.

  Tạ ơn Chúa chúng con có cơ hội làm việc chung với nhau để bổ túc những ơn riêng Chúa ban cho từng người trong sứ mạng ơn gọi của chúng con.

  Tuyết Trinh - Caritas Hạt Bình Long

  Bài viết liên quan