Caritas Huế: Sinh Hoạt và Truyền Thông Cho Cộng Đồng Về Kiến Thức HIV Tại Giáo Xứ Phường Đúc

 • Thứ năm, 08:10 Ngày 11/03/2021
 • Với mong muốn mời gọi cộng đồng mở lòng tránh kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm H, trong thời gian qua Caritas Huế đã nỗ lực tổ chức các buổi truyền thông đến các Giáo xứ trong TGP Huế.

  Và ngày 07.03.2021 vừa qua, ban HIV thuộc Caritas Huế đã đến sinh hoạt và truyền thông cho các bậc cha mẹ tại Giáo xứ Phường Đúc với đề tài “Kiến thức căn bản HIV, mở lòng tránh kỳ thị, phân biệt đối xử với người có H” và “Đồng hành cùng con cái”.

  Hiện diện trong buổi sinh hoạt này có Cha Phaolo Trần Thắng Thế, Quản xứ Phường Đúc, nữ tu Trà Ảnh, các tình nguyện viên và 48 cha mẹ trong giáo xứ.
  Nữ tu Trà Ảnh chia sẻ với cộng đoàn việc “đồng hành cùng con cái”, những kiến thức căn bản về HIV, những con đường lây truyền HIV như: đường máu, đường tình dục, đường từ mẹ sang con và những con đường không lây truyền HIV như: ôm hôn, muỗi đốt, các tiếp xúc thông thường như ăn uống chung, mặc áo quần chung, bơi chung bể bơi, đi chung nhà vệ sinh, mua bán, trao đổi, hắc xì, bắt tay….

  Những người nhiễm HIV nếu tuân thủ điều trị thuốc ARV thì có thể giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho người khác và giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ARV là thuốc kháng virus có tác dụng ức chế sự sinh sôi và phát triển của HIV. Cho đến thời điểm hiện tại thì việc truyền từ mẹ sang con chỉ còn 2% nếu các bà mẹ điều trị ARV tốt. Tương lai không xa người ta sẽ loại đường truyền từ mẹ sang con trong ba đường lây truyền.  

  HIV cũng là một căn bệnh nhưng do truyền thông ban đầu bị sai lệch chính vì vậy đời sống của những người bị nhiễm HIV bị ảnh hưởng trầm trọng. Họ bị kỳ thị, phân biệt đối xử ngay chính người nhà, hàng xóm, bạn bè, công xưởng, trường học, bệnh viện….Tuy các chương trình hỗ trợ người có H hội nhập vào cộng đồng đã và đang thực hiện nhưng việc hội nhập cộng đồng vẫn còn đó những rào cản, những khó khăn. Hơn nữa, chính bản thân họ cũng tự ti, mặc cảm và  vì thiếu kiến thức về HIV, đại đa số người dân xem người bị nhiễm H là  dịch bệnh quái ác, dễ lây truyền, đừng đụng vào họ. Người có H là người ăn chơi trác táng nên họ phải chịu như vậy.


   Trong khi đó, phần lớn phụ nữ và trẻ em là những người vô tội, họ là nạn nhân bị lây nhiễm từ người chồng, người cha của mình nhưng hàng ngày họ phải gồng mình chống chọi với những đau đớn về thể xác và tinh thần, bị xã hội xa lánh. Những câu chuyện được Nt. Trà Ảnh kể lại xảy ra trong quá khứ về những người phụ nữ bị bỏ rơi từ gia đình chồng và ngay chính gia đình họ, các trẻ em bị kỳ thị tại trường học. Hậu quả của việc kỳ thị, phân biệt đối xử là làm cho người có H cảm thấy mình bị xa lánh, mặc cảm, tự ti, mất niềm tin, tự tử, tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội, trả thù đời, tăng tốc độ lây nhiễm, giấu tình trạng bệnh của mình.

  Nt.Trà Ảnh mời gọi các ông bố, bà mẹ hãy mở lòng, quan tâm, nâng đỡ, tôn trọng, yêu thương những người có H để giúp họ có thể hội nhập vào cộng đồng, đồng thời trở nên một truyền thông viên chia sẻ kiến thức và sự hiểu biết của mình để mọi người cùng hỗ trợ người có H. Về phần phụ huynh cần trân quý đời sống hôn nhân gia đình, chung thủy một vợ một chồng, biết giữ gìn, chăm sóc bản thân…

  Khi chúng ta trao cho người khác tình yêu thương, sự từ tâm thì năng lượng yêu thương được tràn trào ra chung quanh chúng ta, người khác sẽ đón nhận và chúng ta sẽ được tiếp nhận từ người khác. Mọi sự trong vũ trụ cứ chuyển vần, chúng ta gieo điều tích cực sẽ gặp lại điều tích cực trong cuộc sống.
   Cùng với các trò chơi, những câu chuyện, những vũ điệu nho nhỏ, các hoạt động nhóm và cả những clip ngắn đã giúp buổi sinh hoạt thêm sinh động. Các ông bố, bà mẹ mong ước một ngày gần đây sẽ có thêm nhiều buổi sinh hoạt chia sẻ bổ ích như vậy diễn ra tại giáo xứ.

  Kết thúc buổi sinh hoạt, đại diện các bậc cha mẹ tham dự nói lời cám ơn đến Cha Giám đốc Caritas Huế, Cha Quản xứ Phường Đúc, nữ tu Trà Ảnh và các cộng tác viên.          
   
  Văn phòng Caritas Huế
  Nguồn: tonggiaophanhue
   Xin xem thêm một số hình ảnh:
   

   


   
   
     

  Bài viết liên quan