Caritas Huế: Truyền thông “Sống lành mạnh” tại Giáo xứ Lăng Cô

 • Thứ tư, 10:07 Ngày 08/05/2019
 • Ngày 28.04.2019, Ban truyền thông HIV thuộc Caritas Huế đã tổ chức buổi truyền thông cho hơn 200 thanh thiếu niên tại Giáo xứ Lăng Cô – Hạt Hải Vân.

  Lúc 16g00, sau khi tham dự Thánh lễ Chúa Nhật với các em, nữ tu Maria Trà Ảnh, anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng và các tình nguyện viên bắt đầu trình bày cho các em đề tài “Mở lòng để giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV”.

  Trong phần khởi đầu, nữ tu Trà Ảnh đã nói đến 3 con đường lây nhiễm và các đường không lây; Thuốc ARV: tin vui cho người nhiễm H; những tác hại của việc kỳ thị – phân biệt đối xử; những thiệt thòi mà các trẻ em nhiễm HIV gánh chịu. Nữ tu mời gọi các em hãy mở lòng để giúp đỡ, yêu thương, quan tâm đến những người nhiễm H và nói với ba mẹ, những người thân, bạn bè của mình để họ cũng biết yêu thương nâng đỡ những người bạn bị nhiễm.

  Tiếp theo, anh Giuse Nguyễn Văn Hoàng nhấn mạnh việc học chung với các bạn nhiễm H và con cái của những người nhiễm, anh đặt câu hỏi: Khi có những cuộc ẩu đả, cắn nhau giữa trẻ em bình thường và các bạn nhiễm H thì virus HIV có lây truyền qua không? Những cánh tay đưa lên trình bày ý kiến của mình. Anh Hoàng đúc kết và giải thích cho các em: Virus HIV chỉ lây qua đường máu. Nếu trong khi xô xát nhau, cả hai em bị chảy máu thì máu của người bạn nhiễm có nguy cơ lây sang qua người bạn không bị nhiễm, còn nếu một trong hai em không bị xây xát, không bị chảy máu thì không can gì. Hơn nữa, nếu em bị nhiễm HIV tuân thủ điều trị thuốc ARV thì khả năng lây nhiễm rất thấp. Do đó, anh mời gọi các em luôn yêu thương, quan tâm người bạn nhiễm H của mình, bởi vì các bạn đã chịu nhiều mất mát, đau buồn trong cuộc sống.

  Nữ tu Trà Ảnh đặt câu hỏi: “Các bạn muốn trở thành người tốt không?” những câu trả lời vang lên: “Dạ muốn”.

  Vậy chúng ta cần làm gì để trở thành người tốt. Nhiều cánh tay đưa lên muốn nói điều mình cần làm.

  Với những hình ảnh sinh động, Nữ tu Trà Ảnh hướng các bạn trẻ cần có lòng biết ơn. Biết ơn Chúa, Đấng yêu thương ban cho chúng ta vũ trụ xinh đẹp này với  muôn vàn cây cỏ hoa lá, suối ngàn, biển rộng, sông dài, muôn loài, muôn vật…Chúa ban cho chúng ta làm người, làm con của cha mẹ. Cho dù vất vả làm việc nhưng cha mẹ vẫn hạnh phúc vì các con là niềm vui của cha mẹ, chúng ta biết ơn cha mẹ của mình.

  Chúng ta cần làm gì? Chúng ta cần phân biệt phải trái, đúng sai, tốt xấu, cần chọn lựa. Chọn lựa điều mình muốn và cần có mục tiêu cho cuộc đời, cần có đích đi tới… để được vậy chúng ta cần tự chủ, tự lập, học cách giao tiếp, biết tôn trọng, yêu thương, biết sống hài hòa với người khác. Chúng ta cần có “lòng yêu mến đọc sách và học tập”. Ngày qua ngày chúng ta tập cho mình những thói quen tốt, sống tốt. Được thế, dần theo năm tháng chúng ta sẽ trở thành người tốt với ơn Chúa trợ lực.

  Các bạn trẻ được cuốn hút với hình ảnh sinh động, gần gũi, những câu chuyện thật được Nữ tu Trà Ảnh kể lại. Các em thích thú lắng nghe và nhiệt tình đưa ra ý kiến của mình. Cùng với những trò chơi, những điệu hát quen thuộc làm cho bầu không khí càng hứng khởi hơn.

  Buổi truyền thông kết thúc, anh Phaolô Nguyễn Thanh, Giáo lý viên đại diện cho các em cám ơn nữ tu Trà Ảnh, anh Hoàng và các cộng tác viên đã đến với giáo xứ để chia sẻ những điều bổ ích cho các em thanh thiếu niên. Anh mong muốn có những dịp khác quý anh chị sẽ tiếp tục đến với giáo xứ để truyền đạt thêm những kiến thức mới làm hành trang cho các em vào đời.

  Văn phòng Caritas Huế

 • Bài viết liên quan