Caritas Sài Gòn hưởng ứng chiến dịch “Together We – Chúng ta cùng nhau”

 • Thứ năm, 22:15 Ngày 30/12/2021
 • Từ những hoạt động của các Ban Y tế, Khuyết tật, Khuyến học, bác ái xã hội…các thành viên Caritas trong TGP Sài Gòn đã và đang sát cánh bên những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn nơi địa phương của mình. Hưởng ứng chiến dịch Together We là dịp chúng ta thúc đẩy nhau có những hành động bác ái cụ thể và mới mẻ hơn để chăm sóc cho ngôi nhà chung và chăm sóc những anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

  Logo Chiến dịch “Chúng ta cùng nhau”

  Chiến dịch “Chúng ta cùng nhau” khởi xướng vào ngày 13 tháng 12 năm 2021. Tiêu đề chiến dịch gợi nguồn cảm hứng và động lực cho chúng ta cùng nhau chăm sóc cho ngôi nhà chung và chăm sóc người nghèo dựa trên giáo huấn của hai thông điệp Laudato Sí và Fratelli Tutti.

  Hưởng ứng Chiến dịch này thể hiện qua logo biểu tượng, đại gia đình Caritas TGP Sài Gòn tiếp tục hành động và có những sáng kiến Cùng Nhau Tôn Trọng và Bảo Vệ Sự Sống. Với tinh thần Phục Vụ Yêu Thương, mọi thành viên Caritas chúng tôi hết lòng hướng về những người nghèo khổ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người khuyết tật, bệnh nhân neo đơn… Bảy cánh tay hướng về biểu tượng Sự Sống – Em bé – nói lên tấm lòng yêu thương, đồng lòng của đại gia đình Caritas TGP Sài Gòn. Hưởng ứng Chiến dịch cũng là cách chúng ta đáp lại lời mời của Đức Thánh Cha Phanxicô để tạo ra một loại hình đoàn kết mới của gia đình Caritas thế giới.

  Together We – Chúng ta cùng nhau

  So với Sars ở Châu Á hay Ebola ở Châu Phi đại dịch Covid-19 đã gây ra hậu quả và hệ lụy lớn hơn nhiều. Nó tàn phá ngôi nhà chung của loài người, tác động trực tiếp đến đời sống nhân loại, nhất là đã ảnh hưởng không những đến sinh kế mà còn làm suy giảm quyền và phẩm giá của những người nghèo khổ. Chính vì vậy ông Aloysius John, Tổng Thư ký Caritas Quốc tế, ngày 13/12 đã phát động chiến dịch “Together We”, để mời gọi các nhóm Caritas ở mọi cấp, mọi quốc gia, cùng nhau hành động nhằm khôi phục, bảo vệ và canh tân ngôi nhà chung, vì lợi ích của mọi người, nhất là cho những người nghèo.

  Trong bối cảnh cấp thiết này các thành viên Caritas của Ban Y tế, Khuyết tật, Khuyến học, Bác ái xã hội…thuộc Caritas TGP Sài Gòn cùng chung tay tiếp tục thực hiện các dự án chăm sóc người nghèo để hưởng ứng chiến dịch Together We.

  Hỗ trợ bệnh nhân nghèo

  Để giúp những bệnh nhân nghèo từ các tỉnh lên thành phố chữa trị khẩn cấp, từ năm 2013 và 2017 Caritas TGP Sài Gòn đã triển khai hoạt động hai Mái Ấm:

  Mái Ấm Chí Hòa (87/22/3 Bành Văn Trân, P7, Q Tân Bình) dành cho bệnh nhân khám tại BV Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1-2, BV 115. Viện Tim…

  Mái Ấm Hà Đông (496/72 Dương Quảng Hàm, Q Gò Vấp) dành cho bệnh nhân BV Ung Bướu Gia Định, và bệnh nhân giai đoạn cuối không có gia đình chăm sóc.

  Hai Mái Ấm này là nơi lưu trú và trung chuyển cho bệnh nhân nghèo trong thời gian điều trị ngoại trú và cần chăm sóc khi xuất viện. Tiếp cận với những bệnh nhân nghèo, nhất là bệnh nhân ở các tỉnh thành và miền núi, Caritas đã cảm nhận được sự vất vả của các bệnh nhân người dân tộc thiểu số lên thành phố chữa bệnh, nên dự án hỗ trợ này được hình thành và vẫn đang hoạt động cho đến hôm nay. Mỗi năm có hơn 800 bệnh nhân, chưa kể thân nhân được Caritas TGP Sài Gòn hỗ trợ lưu trú tại hai Mái Ấm này.

  Bên cạnh dự án giúp đỡ bệnh nhân nghèo ban Y tế còn có chương trình “Đem lại ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn”. Hàng tháng những bệnh nhân nghèo này được mạng lưới Caritas từ các Giáo Xứ, Giáo Hạt giới thiệu và cùng với ban y tế của Caritas TGP Sài Gòn để giúp họ điều trị. Ngoài ra ban Y tế còn có dự án Khám sức khỏe tổng quát cho các hoàn cảnh khó khăn. Từ đó tổ chức các chương trình như: Phẫu thuật dị tật chi, sẹo bông, mổ tim, chữa răng; Hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng và người già; Hỗ trợ và tư vấn cho các phòng khám; Hỗ trợ BHYT cho những hoàn cảnh khó khăn…

  Bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn lúc nào cũng mong chờ sự hỗ trợ. Hơn lúc nào hết Together We – Chúng ta cùng nhau giúp họ vượt qua những nỗi đau thể xác và tinh thần.

  Đồng hành với người khuyết Tật

  Các thành viên Caritas ban Khuyết tật đang thực hiện các dự án bác ái như tặng xe lăn, ráp tay chân giả, hỗ trợ tã sữa cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

  Riêng Mái ấm Teresa Calcutta (423/34/15 đường Lạc Long Quân, P 15, Q 11) là nơi sinh hoạt và học tập cho các bé tổn thương não. Tại đây các em được cha mẹ bám sát thời khóa biểu riêng cho từng bé, 3 ngày trong tuần, đưa đến học Vật lý trị liệu, Âm ngữ và Giáo dục can thiệp sớm.

  Song song với những hoạt động hỗ trợ này các thành viên ban Khuyết tật còn được tham gia những buổi tập huấn Chăm sóc giảm nhẹ và thành lập Câu lạc bộ Vươn Lên từ chương trình Tham vấn đồng cảnh và trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật.

  Hưởng ứng Together We là để những thành viên Caritas tăng thêm nhiệt huyết yêu thương cùng chung tay hỗ trợ và tôn trọng những người khuyết tật.

  Khuyến học cho trẻ em nghèo

  Con cái của những gia đình nghèo chính là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi. Nhằm bớt đi phần nào khó khăn của cha mẹ, Caritas TGP Sài Gòn từ năm 2011 đã có những dự án khuyến học:

   - Hỗ trợ học phí mỗi năm cho khoảng 200 em học sinh thuộc gia đình di dân và hoàn cảnh khó khăn tại TP. HCM.

  - Chung tay với các trường Tình thương trong Tổng Giáo Phận, bằng việc hỗ trợ lương cho giáo viên và cung cấp những bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh nghèo. Dự án này được tiến hành từ năm 2014, được các thầy cô tình nguyện, chung tay, chia sẻ gánh nặng mưu sinh của bố mẹ và tiếp sức cho các em có được một nền giáo dục căn bản.

  Cùng với Together We đừng để các trẻ trong những gia đình nghèo phải đối mặt một tương lai u ám vì thất học.

  Đồng hành cùng những hoàn cảnh khó khăn

  Ngoài những đối tượng đặc biệt kể trên, Caritas TGP Sài Gòn hàng tháng vẫn hỗ trợ đều đặn cho 103 hoàn cảnh trong dự án hoàn cảnh khó khăn và 508 hoàn cảnh trong dự án Hạt Gạo Tình Thương. Họ là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không phân biệt tôn giáo, người già trên 70 tuổi neo đơn, bệnh tật… được mạng lưới Caritas từ các Giáo Xứ, Giáo Hạt, thông qua cha Xứ giới thiệu giúp đỡ.

  Hai dự án trên đã được thực hiện từ năm 2011 và vẫn hoạt động cho đến nay

  Xây nhà tình thương cho người nghèo

  Bên cạnh các dự án hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, Caritas TGP Sài Gòn trong những năm qua cũng đã giúp cho nhiều gia đình khó khăn có được mái nhà che mưa nắng. Có những gia đình nghèo, đông con, khổ sở chật vật dưới những mái tranh dột nát, Caritas TGP cũng đã hỗ trợ cùng với sự chia sẻ của các anh chị Caritas địa phương, giúp những hoàn cảnh này sửa chữa hoặc xây mới tổ ấm của mình.

  Hưởng ứng Chiến dịch Together We - Chúng ta cùng nhau là đáp lại lời mời gọi, cùng các ân nhân tiếp tục mở rộng vòng tay giúp đỡ những anh chị em đang trong hoàn cảnh khó khăn.

  Xin khơi lên Ngọn lửa huynh đệ

  Chiến dịch “Together We” Act today for a better tomorrow – Hành động hôm nay cho một ngày mai tươi đẹp hơn, dựa trên giáo huấn của hai thông điệp Laudato Sí và Fratelli Tutt.

  Chiến dịch kêu gọi Hãy xây dựng một cộng đồng chăm sóc Ngôi nhà chung và người nghèo. Còn chờ gì nữa, chúng ta, những thành viên Caritas từ các Giáo Hạt, Giáo Xứ…khắp nơi chính là những nhân tố chính yếu, sẵn sàng chung tay “chia sẻ và hành động” trong việc “chăm sóc ngôi nhà chung và chăm sóc người nghèo”.

  Xin cho chúng con biết nỗ lực yêu thương hơn nữa
  Để chúng con vượt qua những ranh giới trong tim
  Và nhìn nhận mọi người là anh chị em trong một gia đình nhân loại
  Xin đừng để chúng con dửng dưng trước những nỗi khổ đau chung quanh chúng con
  Nhưng xin cử Thánh Thần đến tuôn đổ niềm hy vọng vào những cõi lòng khô cằn
  Và khơi lên ngọn lửa huynh đệ trong lòng chúng con.

  (Lời cầu Chiến dịch Together – We)

  Nguyễn Anh

   

  Bài viết liên quan