Caritas Sài Gòn: Mang tình lên cao

 • Thứ sáu, 14:48 Ngày 19/04/2019
 • “Tình yêu tha nhân bắt nguồn từ tình yêu Thiên Chúa trước tiên là trách nhiệm của từng người Kitô hữu, nhưng cũng là trách nhiệm của toàn thể cộng đoàn Hội Thánh” (Số 20, Thông Điệp Deus Caritas Est Benedicto XVI)

  Tại một Giáo xứ thuộc địa bàn Huyện Phước Long, Tỉnh Bình Phước, rất đông anh em dân tộc tập trung trước nhà thờ, trên tay là những tờ phiếu nhận quà.

  Giáo xứ Đắk Ân thuộc Giáo Hạt phước Long, Giáo Phận Ban Mê Thuột, nơi tập trung nhiều anh em đồng bào Stieng đa phần sống bằng nghề nương rẫy hoặc làm công. Vào tận sâu bên trong những cánh rừng, những căn nhà được lợp bằng mái tranh, dựng tạm bằng gỗ, là nơi những anh em dân tộc đang sinh sống. Cuộc sống ở đây thiếu thốn về vật chất, xa nhà thờ và trường học. 

  15/04/2019, Chuyến đi Bình Phước được Caritas TGP Sài Gòn tổ chức nhằm thực thi bác ái trong Tuần Thánh trước lễ Vượt Qua. 

  Khởi hành từ 5g00 sáng với đầy đủ những phần quà khác nhau đã được chuẩn bị từ hôm trước, sau khi mọi người có mặt đầy đủ xe bắt đầu lăn bánh tại Tòa Tổng Giám Mục.

  Đi qua hơn 200 km với những con đèo dốc, những con đường lồi lõm, kể cả bị lạc, 10g30 đoàn đến được địa điểm trao quà, tại đây Linh mục Chánh xứ Đa Minh Lê Văn Thế, các nữ tu dòng Nữ Vương Hòa Bình cùng với Hội đồng giáo xứ đã quy tụ và tập trung mọi người trước nhà thờ. Khi đoàn đến đã thấy 200 anh chị em từ các hộ nghèo hiện diện, trong đó phần đông là dân tộc Stieng và H’mông. 200 phần quà hôm nay được Caritas Sài Gòn đón nhận từ các ân nhân chuyển đến, mỗi phần gồm có 10kg, một chai dầu ăn, một gói ngũ cốc, một chai nước rửa chén, một hộp sữa và ít bánh kẹo.

  Bước xuống xe, các thành viên Văn phòng Caritas Sài Gòn sắn tay áo, cùng bắt tay ổn định mọi người, sắp xếp lại các phần quà. Sau những giây phút chào thăm các anh chị em buôn làng, những món quà được trao đến tận tay các cụ già, các bà mẹ trên tay ẵm một hai đứa nhỏ, các em lớn hơn một chút trên tay dẫn các đứa em, ngoài những phần quà các em nhỏ còn được tặng những viên kẹo, bịch bánh, khuôn mặt ngây thơ và ánh mắt trong veo thật hạnh phúc ôm quà về nhà.

  Sau bữa ăn cùng với Cha Đa Minh, đoàn còn được dẫn đến một số hộ nghèo nằm sâu trong rừng, đa phần là người dân tộc. Đến từng nhà cùng trò chuyện, sinh hoạt, trao tặng những cỗ tràng hạt xinh xinh nhắn nhủ anh chị em dù trong khó khăn đau khổ đừng quên theo bước chân Mẹ qua việc lần chuỗi Mân Côi và cùng chụp chung những tấm hình kỉ niệm. 

  Kết thúc chuyến đi, mỗi người mang trong mình những ưu tư khác nhau về hình ảnh người anh chị em buôn làng mà mình gặp gỡ. Ước mong cho tình tương thân tương ái giữa các giáo phận trong hoạt động bác ái và tình yêu bác ái được lớn lên hơn trong trái tim mỗi người. Xin chân thành cảm ơn các ân nhân đã hỗ trợ những phần quà nghĩa tình để tình yêu được mang lên cao và cũng được sẻ chia bất cứ nơi nào cần. 

  Thứ hai Tuần Thánh Mùa Chay 2019
  Văn phòng Caritas Sài Gòn

  Một số hình ảnh chuyến đi


   

   

 • Bài viết liên quan