Caritas Thái Bình: Khóa Tập Huấn Kỹ Năng Truyền Thông và Biện Hộ

 • Thứ năm, 16:31 Ngày 26/11/2020
 • Ngày 24 và 25 tháng 11 năm 2020, Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Thái Bình đã tổ chức khóa tập huấn kỹ năng truyền thông và kỹ năng biện hộ cho các cộng tác viên của ban HIV và ban Khuyết Tật tại Tòa Giám Mục Thái Bình.

  Khóa học có sự hiện diện của Cha Gioan Chu Văn Yên – Giám Đốc, Cha Micae Nguyễn Văn Đô – Phó Giám Đốc, nữ tu Maria Bùi Thị Liễu - Văn phòng Caritas Thái Bình và hai nữ tu đặc trách ban khuyết tật và HIV của Giáo Phận cùng với 54 tham dự viên là CTV và TNV thuộc ban HIV và ban Khuyết Tật Caritas Thái Bình. Khóa học còn có sự tham gia các nữ tu đặc trách Ban khuyết tật và HIV của các Giáo Phận: Hà Tĩnh, Vinh, Bắc Ninh. Giảng viên của khóa học là thầy Martinô Trần Tuấn Huy – phó Ban giá trị - kỹ năng sống trực thuộc Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo Việt Nam, cùng đi với thầy có 2 học trò làm công việc trợ giảng cho khóa học.

  Cha Giám Đốc Gioan đã khai mạc khóa tập huấn vào lúc 08g15 ngày 24.11.2020. Trong bầu khí thân mật, Cha đại diện Đức Cha Giáo Phận, quý Cha trong Tòa Giám Mục nồng nhiệt chào đón cùng cảm ơn quý tham dự viên đã đến với Giáo Phận, với Tòa Giám Mục Thái Bình và tham gia khóa tập huấn kéo dài trong 02 ngày. Cha Giám Đốc cũng nhắn nhủ, khuyến khích và mời gọi các học viên: hãy nhiệt thành tham gia vào các công việc bác ái, hãy mặc lấy tấm lòng thương xót, cảm thông khi thi hành sứ vụ bác ái và hãy tham dự khóa học một cách tích cực và trọn vẹn để có thêm hành trang phục vụ người nghèo, những người khuyết tật và người có H một cách hữu hiệu hơn.

  Khóa học được điều hành bởi hai Nt. Maria Đặng Thị Nụ và Nt. Maria Nguyễn Thị Dung – đặc trách ban khuyết tật và ban HIV của Giáo Phận Thái Bình. Nội dung và phương pháp giảng dạy trong khóa học, được giảng viên sử dụng một cách ngắn gọn, linh động và dễ hiểu. Các phương pháp, kỹ năng tập huấn dựa trên các nguyên tắc giáo dục chủ động, thảo luận và làm việc nhóm. Tại khóa học các tham dự viên có cơ hội thực hành các kỹ năng, được cùng nhau thảo luận dưới sự hướng dẫn và phân tích của giảng viên để tìm ra những kỹ năng tốt nhất trong từng hoàn cảnh để công việc truyền thông và biện hộ đem lại những hiệu quả tốt nhất cho đối tượng mình cần và muốn phục vụ.

  Trong những giây phút đầu ngày thứ hai của buổi tập huấn, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - người cha chung của Giáo Phận đã dành ít phút quý báu của mình để gặp gỡ, chia sẻ và tiếp thêm lửa nhiệt thành cho các học viên trong sứ mạng bác ái Kitô giáo. Ngài nói: “Giáo hội nói chung và các Giáo phận nói riêng luôn mời gọi và mong muốn mọi Kitô hữu tham gia vào công việc bác ái. Giáo hội rất cần những anh chị em có sự nhiệt huyết dấn thân phục vụ”. Đức Cha nhấn mạnh: các Kitô hữu và đặc biệt những người chọn sống đời tu trì cần ý thức và lưu tâm nhiều hơn nữa trong sứ mạng bác ái, đó là trách nhiệm là công việc cần được lưu tâm và ưu tiên trước nhất. Trong nhiều lãnh vực phục vụ, phục vụ những người khuyết tật và HIV - những người kém may mắn là lãnh vực cần ưu tiên. Mỗi người chúng ta là những thành viên của Hội thánh có Chúa Giêsu là chủ, chúng ta là những công nhân làm thuê trong vườn nho của Chúa. Chắc chắn Chúa sẽ ban thưởng cho chúng ta. Nhân danh Đức Kitô, tôi ghi nhận và mời gọi từng người tích cực tham gia vào công việc của Giáo xứ, nhất là những công việc bác ái, chăm lo cho những người nghèo, người khuyết tật, và những người đang gặp khó khăn. Ước mong chúng ta nắm được kiến thức để phục vụ tốt, qua đó đem lại lợi ích nhiều nhất cho những người xung quanh chúng ta. 

  Kết thúc khoá học, Cha Phó Giám Đốc Caritas Giáo Phận, trong tư cách ban tổ chức đã nói lên tấm lòng biết ơn chân thành của Caritas Thái Bình tới thầy giáo, các nữ tu thuộc các Giáo Phận bạn cùng toàn thể các tham dự viên. Mỗi người theo những cách thức và điều kiện khác nhau đã cống hiến những hy sinh, khả năng, sức lực và thời gian... để khóa học được diễn tiến tốt đẹp trong tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa từ khởi sự đến hoàn thành.
  Ước mong những hoa trái mà các tham dự viên đã gặt hái được từ khóa học sẽ trổ sinh nhiều hoa trái trong môi trường sống và hoạt động của từng thành viên, nhất là trong sứ mạng bác ái Kitô giáo mà Thiên Chúa đang mời gọi.

  Văn Phòng Caritas Thái Bình
   

  Bài viết liên quan