Caritas Thái Bình: Tập huấn “Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian & Vui Tết Trung Thu” cho trẻ OVC Thái Bình

 • Thứ ba, 11:21 Ngày 06/09/2022
 • “Con muốn tham gia một phong trào nào đó để mọi người thấy con cũng là người có ích nhưng các bạn không cho.”

  Đó là câu nói của một trẻ OVC, nghĩa là trẻ mồ côi và là trẻ dễ bị tổn thương đã nói với tôi. Những trẻ OVC như em này, thường mang trên mình sự mặc cảm, rụt rè, co cụm, vì thiếu sự cảm thông. Đó là những trẻ em không may bị nhiễm HIV từ bố mẹ, hoặc có những em không bị nhiễm nhưng là con của những bố mẹ bị nhiễm, các em đều bị ảnh hưởng lớn về mặt tư tưởng, sự dị nghị vẫn là một vấn đề lớn khó xóa đi được. Các em rất ít khi được tham gia vào các phong trào tập thể.

  Trung thu năm nay, Ban HIV/AIDS - Caritas Thái Bình tổ chức chương trình Vui Tết Trung Thu, để các em bớt đi sự thiệt thòi, và được sống như bao bạn trẻ khác. Đồng thời tập huấn cho các em về “Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian,” để các em biết sử dụng thời gian của mình sao cho hiệu quả. Chương trình được tổ chức vào ngày 3/9/2022 tại Điểm Tin Lành xã Tây Sơn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

  Đồng hành với các em có sự hiện diện của Cha Savio Lại Văn Sử - Linh hướng Ban HIV/AIDS; Sr. Maria Đặng Thị Nụ, phụ trách ban HIV/AIDS, quý Cố, nhóm Thiện nguyện Liên Giáo Xứ, các cô đại diện hội PN Công An tỉnh, Quý Mạnh Thường Quân, các cộng tác viên và tình guyện viên, 70 trẻ khó khăn và một số phụ huynh của các em.

  Các em và phụ huynh lòng mừng vui phấn khởi vì không những nhận được nhiều sự động viên khích lệ, những lời dạy dỗ ân cần của Cha Linh hướng, Quý Cố, Cô đại diện hội PN Công An Tỉnh, mà còn được nhiều phần quà từ Cha và Quý khách. Hơn thế nữa, Cha và Quý khách còn hoà mình trong những trò chơi làm cho các em cảm thấy xúc động vì chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại được vui đùa cùng các Đấng bậc như vậy.

  Lồng vào chương trình vui chơi, Sr. Maria Đặng Thị Nụ đã giúp các em học hỏi về “Kỹ năng quản lý thời gian”, với các nguyên tắc về quản lý thời gian và hậu quả của việc lãng phí thời gian. Giúp các em xác định mục tiêu trước khi bắt đầu công việc; biết sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên; từ bỏ thói quen xấu để cắt giảm thời gian bị lãng phí; không ngừng học hỏi; tận dụng thời gian chết; chủ động và có trách nhiệm với bản thân và công việc.

  Sơ cũng đưa ra những câu chuyện rất dỉ dỏm mà thực tế làm bài học cho các em cùng tất cả các bậc phụ huynh. Bài chia sẻ này giúp các em nhận ra món quà quý giá mà Thiên Chúa ban cho mình đó là thời gian, để các em biết sử dụng thời gian cách hợp lý trong việc học tập và trong ngày sống của mình.

  Hy vọng với thời gian cùng với sự đồng hành của Quý Cha, Quý Sơ, các cộng tác viên, tình nguyện viên, các cô trong hội Phụ Nữ Công An Tỉnh Thái Bình, sẽ giúp các em thêm tự tin, nỗ lực để mạnh dạn hòa nhập cộng đồng, vượt qua những khó khăn và luôn phấn đấu để trở thành người tốt, có ích cho xã hội và Giáo hội.

  Sau khung giờ chia sẻ “Kỹ năng sống”, các em được tham gia các trò chơi tập thể rất vui nhộn, Sự mặc cảm như đã vơi đi phần nào. Trong sân chơi này, các em như trở thành anh em, bạn hữu. Sự dẫn dắt khéo léo của các bạn giới trẻ đã đem về những chiến thắng và là niềm vui cho các em. Các em rất có ý thức trách nhiệm với đồng đội và cố gắng tham gia trò chơi thật tốt. Mọi người cùng nhau phá cỗ Trung Thu sau khi trò chơi kết thúc. “Mệt mà vui,” là câu nói mà ban tổ chức nhận được nhiều nhất khi hỏi các em về cảm nhận của ngày hôm đó.

  Cuộc vui nào rồi cũng phải tàn, chương trình vui trung Thu đã khép lại trong niềm luyến tiếc của các em. Phát biểu trước khi kết thúc chương trình, Sơ phụ trách đã nói rằng: “Sơ thực sự xúc động và hài lòng vì các em và các phụ huynh đã đến tham gia chương trình. Đặc biệt, Caritas Thái Bình xin gửi gắm lời yêu thương chân thành tới các em ,với mong muốn các em sẽ trưởng thành hơn, hạnh phúc hơn để cuộc sống có ý nghĩa hơn.” Sơ cũng đại diện cho ban tổ chức gửi lời tri ân tới Caritas Việt Nam, Quý cha, hội Phụ Nữ Công An Tỉnh Thái Bình, các Mạnh Thường Quân, các bạn giới trẻ thuộc các Giáo xứ: Mỹ Đình, Phú Giáo, Thuận Nghiệp, Tràng Quan và những cộng tác viên cùng tất cả mọi người đã tham gia chương trình. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho những hy sinh, đóng góp của tất cả quý vị, để qua hành động yêu thương này, tình yêu Thiên Chúa được lan tỏa đến mọi người, nhất là những trẻ em kém may mắn, dễ bị tổn thương.

  Maria Thu Hoa
  TNV ban HIV/AIDS - Caritas Thái Bình

   

  Bài viết liên quan