Caritas Việt Nam: Hội thảo tổng kết dự án (2017-2019) và triển khai dự án mới (2020 – 2022) “Hỗ trợ người khuyết tật và người có H hòa nhập cộng đồng”

 • Thứ ba, 16:15 Ngày 14/01/2020
 • Caritas Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết dự án (2017-2019) và triển khai dự án mới (2020 – 2022) “Hỗ trợ người khuyết tật và người có H hòa nhập cộng đồng” tại Trung Tâm Mục Vụ - Giáo phận Hải Phòng. Hội thảo diễn ra từ sáng 09/01 đến trưa 11/01/2020. Tham dự Hội thảo có 72 đại biểu gồm quý cha giám đốc, phó giám đốc, cha đặc trách và nhân viên chuyên trách của 21 Caritas Giáo phận tham gia dự án, cùng với ban quản lý dự án Caritas Việt Nam (CVN).

  Hội thảo dành một ngày trọn vào thứ Năm, 09/01/2020 để nhìn lại những hoạt động chính nhằm đánh giá kết quả đã đạt được trong quá trình thực hiện dự án. Sau kinh Chúa Thánh Thần, cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam, chính thức khai mạc hội thảo. Tiếp đến là phần trình bày mục tiêu chung và can thiệp chính yếu của dự án 2017-2019. Tại Hội thảo, đại biểu đã được nghe các báo cáo điển hình cùa một số Caritas Giáo phận, cụ thể như sau:

  • Ban hỗ trợ người có H: Liên kết mạng lưới hỗ trợ người có H (Vĩnh Long), Truyền thông giáo dục (Huế), truyền thông giảm bớt kỳ thị (Phát Diệm), Phương pháp tiếp cận người có H và hình thành nhóm tự lực (Thái Bình);

  • Ban hỗ trợ người khuyết tật: Phát triển hoạt động câu lạc bộ và hướng nghiệp cho người khuyết tật (Huế), Xây dựng phát triển mạng lưới và nâng cao năng lực cho cộng tác viên, tình nguyện viên (Bà Rịa), Hoạt động sinh kế cho người khuyết tật (Phan Thiết), Chương trình phục hồi chức năng cho trẻ bại não (Sài Gòn), Kết nối các tổ chức hỗ trợ người khuyết tật (Hà Nội).

  Bên cạnh đó, các đại biểu có thể tham quan và mua sắm tại các gian hàng trưng bày những sản phẩm do chính tay người khuyết tật hoặc tình nguyện viên làm ra nhằm gây quỹ cho các hoạt động. Cũng vậy, gian hàng của chương trình HIV/AIDS cung cấp những thông tin mới nhất, đặc biệt liên quan đến quyền cơ bản mà người có H được pháp luật bảo vệ như: được chăm sóc sức khoẻ, làm việc, học hành, tự do đi lại...

  Có thể nói, một vườn hoa muôn sắc được góp nhặt từ những cánh tay nhân ái của các thành viên Caritas đã và đang làm cuộc sống của anh chị em bị gạt ra bên lề xã hội ánh lên niềm hy vọng. Đâu đó trên mọi nẻo đường vẫn vang tiếng cười trong trẻo của trẻ OVC, khi được cắp sách đến trường cùng các bạn trang lứa. Ánh mắt chan hoà làm rạng rỡ khuôn mặt người khuyết tật, khi tự mình nuôi sống bản thân. Một niềm vui nhỏ, một hạnh phúc to. Sự lan toả này là động lực giúp người phục vụ không ngừng dấn thân cho những người dễ tổn thương, dẫu họ gặp phải nhiều khó khăn thách thức. Bài học kinh nghiệm trong mỗi báo cáo điển hình là món quà quý giá làm hành trang cho mỗi tham dự viên. Trên hết mọi sự, các đại biểu xác tín rằng, “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi”.

  Sau 3 năm thực hiện, dự án đã triển khai khá tốt các hoạt động, đạt được mục tiêu và kết quả đề ra. Nâng cao năng lực cho nhân viên chuyên trách trong việc truyền thông và tham vấn là mối quan tâm hàng đầu của dự án. Thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới, thành lập và phát triển câu lạc bộ người khuyết tật, nhóm tự lực người có H đã khơi dậy và phát huy tình tương thân tương ái của người Việt Nam nói chung, và người Kitô hữu nói riêng. Bằng cách tiếp cận toàn diện, đa chiều dự án đã có thể giúp những anh chị em khuyết tật và có H hoà nhập từng bước vào cuộc sống. Qua đó, điều kiện sống của họ được cải thiện đáng kể, nhiều rào cản đang từng bước được tháo bỏ. Ngoài ra, dự án cũng đã góp phần vào việc phát triển Kế hoạch chiến lược của Caritas Việt Nam.

  Tuy nhiên, công tác hỗ trợ người khuyết tật và người có H hòa nhập cộng đồng trong những năm qua gặp phải một số khó khăn và hạn chế. Sự phối hợp giữa các bên liên quan còn thiếu chặt chẽ, việc liên kết với các nguồn lực chưa đạt hiệu quả cao. Thực tế cho thấy, phần lớn người có H vẫn còn bị kỳ thị phân biệt đối xử dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau từ phía cộng đồng, ngay cả nhân viên y tế; người khuyết tật không có việc làm ổn định, hoặc có thu nhập rất thấp.

  Hội thảo cũng là cơ hội để Caritas Việt Nam triển khai các mục tiêu và hoạt động của dự án mới 2020 – 2022. Hướng đến tương lai, các đại biểu đã đề xuất những kiến nghị thiết thực và cụ thể liên quan đến việc báo cáo hoạt động để việc thực hiện dự án được hữu hiệu hơn. Sau cùng, bản thoả thuận hợp tác dự án mới giữa Caritas Việt Nam và Caritas Giáo phận được ký kết.

  Xem Thêm Hình Ảnh Tại Đây

  Vp. Caritas Việt Nam

   

   

   

   

  Bài viết liên quan