Caritas Việt Nam: Tập Huấn “Kỹ Năng Theo Dõi và Đánh Giá” cho các Chuyên Trách & Cộng Tác Viên của hai ban HIV/AIDS và Khuyết Tật

 • Thứ ba, 14:59 Ngày 16/04/2019
 • Trong ba ngày 9 – 11 tháng 04 năm 2019, tại hội trường nhà thờ Rạng, giáo phận Phan Thiết, Ban hỗ trợ cho người có H và người Khuyết Tật thuộc Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ Năng Theo Dõi và Đánh Giá Dự Án” cho các chuyên trách và cộng tác viên thuộc 9 Caritas giáo phận của giáo tỉnh Miền Trung và Miền Nam.  

  Đây là khoá tập huấn giúp cho nhân viên chuyên trách và các cộng tác viên thuộc hai ban HIV/AIDS và Khuyết tật có được kỹ năng quản lý dự án của mình một cách hiệu quả. Trong tiến trình dự án, giai đoạn một là giai đoạn khởi xướng (đánh giá nhu cầu) đến giai đoạn hai là thiết kế dự án và lập kế hoạch, thì giai đoạn ba là triển khai thực hiện (theo dõi, giám sát) và kết thúc dự án là đánh giá/lượng giá. Khoá tập huấn cho việc theo dõi và đánh giá dự án là phần không thể thiếu để giúp cho nhân viên quản lý tốt dự án. Khoá học được kết hợp tổ chức giữa hai ban HIV/AIDS và Khuyết Tật với sự hướng dẫn của cô Lê Đỗ Giáng Tiên - Tư vấn nghiên cứu và Đào tạo. 

  Khai mạc khóa tập huấn, Cha Giám Đốc Caritas Phan Thiết đã có đôi lời nhắn nhủ và khuyến khích các tham dự viên. Vì đây là năm cuối cùng của dự án, cha mong muốn các tham dự viên nắm bắt những kiến thức để giúp đỡ cho những người nghèo, đặc biệt là người khuyết tật và người có H.

  Khóa học bắt đầu với những thông tin mong đợi từ các tham dự viên cho khóa tập huấn này.  Giảng viên cũng nhắm đến tầm quan trọng của việc theo dõi và đánh giá khi thực hiện dự án. Để hiểu biết và nắm bắt được những kiến thức của khóa học này, giảng viên đã cùng với các tham dự viên ôn lại những khái niệm về dự án và nhìn lại mục đích, mục tiêu của dự án đang làm. Sau khi ôn lại kiến thức, giảng viên cung cấp kiến thức về cách thức theo dõi và giám sát dự án đồng thời cho các tham dự viên làm việc nhóm để thực hành những kiến thức vừa học. 

  Sang ngày thứ hai, các tham dự viên được tìm hiểu những kiến thức về đánh giá và cách thức để thu thập thông tin để đánh giá dựa vào năm tiêu chí như tính phù hợp (relevance), hiệu suất (efficiency), hiệu quả (effectiveness), tác động (impact), và tính bền vững (sustainability). Giảng viên cũng nhắc lại những kiến thức cũng như mục đích của việc theo dõi, giám sát và đánh giá dự án. Sau mỗi phần, giảng viên cho các tham dự viên thảo luận và làm việc nhóm, thực hành những gì mình đã học và trình bày theo từng nhóm. 

  Ngày thứ ba là ngày thực hành về các chỉ số và cách phân biệt các loại chỉ số định lượng và định tính, phần thực hành này tùy mỗi nhóm chọn chỉ số theo như dự án đang thực hiện.  Sau đó là phần trình bày của mỗi nhóm.  

  Ba ngày học tập đã trôi qua thật nhanh, nhưng nội dung của khóa học đã đem lại một cách nhìn mới và cách làm mới cho mỗi tham dự viên.  Khoá học này thực sự bổ ích và đã giúp cho các tham dự viên hiểu nhiều hơn về dự án, cách theo dõi, giám sát, và đánh giá các hoạt động của Caritas giáo phận mình đưa ra, đồng thời biết dựa vào dự án chung từ Caritas Việt Nam để theo dõi, giám sát, và đánh giá.  

  Ban hỗ trợ người có H - Caritas Việt Nam
  Một số hình ảnh khóa tập huấn

   

 • Bài viết liên quan