Chiến dịch ‘Chia sẻ Hành trình’ của tổ chức Caritas phát động Tuần lễ Hành động Toàn cầu năm 2019

 • Thứ ba, 14:26 Ngày 01/10/2019
 • Tuần lễ Hành động Toàn cầu năm 2019 sẽ diễn ra từ Chúa nhật ngày 29 tháng 9 cho đến Chúa nhật ngày 6 tháng 10, khởi động Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 105 của Vatican.

  Việc giải phóng sức mạnh của nghệ thuật sáng tạo nhằm thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề di cư chính là trọng tâm của Chiến dịch ‘Chia sẻ Hành trình’ của tổ chức Caritas cho Tuần lễ Hành động Toàn cầu năm 2019.

  Các nhóm Caritas trên toàn thế giới sẽ tổ chức các sự kiện và hoạt động nghệ thuật nhân Tuần lễ Hành động Toàn cầu 2019, tạo ra Làn sóng Hành động Toàn cầu để tiếp nối trong hai năm tiếp theo của Chiến dịch Chia sẻ Hành trình. Một số nhóm sẽ viết thơ, xuất bản sách và các cuốn phim trong khi những nhóm khác bận rộn với những bức họa, tạo ra các vở kịch và múa rối, các cuộc triển lãm nhiếp ảnh và nhiều hoạt động khác.

  Tổ chức Caritas đã thu thập một số hoạt động trên toàn thế giới vào phòng trưng bày nghệ thuật riêng của mình và Bộ công cụ và Hướng dẫn đặc biệt hiện có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

  Ngoài ra, còn có một bức hình của bức ảnh ghép có thể tải xuống được tạo bởi Caritas bao gồm hàng trăm khuôn mặt, mà qua đó những người ủng hộ có thể dán những hình ảnh mà họ chọn và sử dụng trong chiến dịch của mình. ĐTC Phanxicô – hậu duệ của những người di cư – đã dán một bức ảnh về đám cưới của cha mẹ Ngài tại Argentina và Chủ tịch Tổ chức Caritas Quốc tế, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, đã sáng tạo với một bức ảnh về ông nội của mình thời còn bé, cũng là một người di cư.

  Đức Hồng Y Tagle cho biết ngài cảm thấy kinh nghiệm này quả là hết sức cảm động: “Khi tôi giữ bức ảnh nhỏ đó về ông nội của tôi – được gửi bởi gia đình của tôi đang gặp khó khăn khi từ Trung Quốc đến Philippines để thoát nghèo – và sau đó dán vào ảnh ghép của Caritas, tôi cảm nhận được cảm xúc to lớn về câu chuyện di cư. Là con người, đã rất nhiều lần chúng ta phải di cư, và tôi cảm thấy như mình đang kết nối ông ấy với rất nhiều cuộc hành trình như vậy. Ngay cả một hành động nghệ thuật đơn giản như thế này cũng mang lại hiệu quả vô cùng mạnh mẽ”.

  Chiến dịch ‘Chia sẻ Hành trình’ đã được ĐTC Phanxicô phát động vào tháng 9 năm 2017 như là một phần trong phản ứng của tổ chức Caritas đối với tầm nhìn của Ngài về “văn hóa của sự gặp gỡ”, đưa những người di cư, những người tị nạn và các cộng đồng tiếp nhận họ đến gần nhau hơn để củng cố họ, đồng thời vượt qua những định kiến cũng như nhận ra nhân tính chung (common humanity) của chúng ta.

  Chủ đề ‘Tuần lễ Hành động Toàn cầu 2019’ về hoạt động sáng tạo nghệ thuật tập trung vào một thứ mà tất cả mọi người đều có điểm chung – có thể là hội họa, âm nhạc, kịch, văn thơ hoặc bất kỳ hành động thể hiện trí tưởng tượng nào khác.

  Caritas tin rằng những loại hình nghệ thuật này quy tụ chúng ta lại với nhau và đồng thời mở rộng quả tim và khối óc của chúng ta và sự sáng tạo có thể làm được nhiều điều để giúp chúng ta tái kết nối với nhau như là anh chị em của nhau. Việc vận động với nghệ thuật bác bỏ những điều tưởng tượng cũng như những hiểu lầm và khiến chúng ta đặt câu hỏi – chúng ta là ai đối với nhau?

  Minh Tuệ (theo Zenit)

 • Bài viết liên quan