Đức Thánh Cha: Người lớn học từ trẻ em về việc chăm sóc ngôi nhà chung

 • Thứ sáu, 14:10 Ngày 03/11/2023
 • Viết lời tựa cho cuốn sách của cha Enzo Fortunato và Aldo Cagnoli về chủ đề sinh thái dành cho trẻ em, nhưng cũng hướng đến người lớn, với tựa đề “Thông điệp của trẻ em. Tái giáo dục thế giới của người lớn”, Đức Thánh Cha cho rằng người lớn cần phải học từ trẻ em về việc chăm sóc ngôi nhà chung.
  Vatican News

  Sau khi nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một phản ứng mang tính biển đổi đối với các vần đề về môi trường, Đức Thánh Cha nói đến tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề sinh thái cùng với những thách đố rộng hơn về đạo đức, văn hoá và thiêng liêng. Ngài giải thích điều này bằng việc nhắc lại điều đã được viết trong Thông điệp Laudato si’: “Nếu cuộc khủng hoảng sinh thái là sự xuất hiện hoặc biểu hiện của cuộc khủng hoảng đạo đức, văn hoá, và tinh thần của thời hiện đại, thì chúng ta không thể chữa lành mối quan hệ giữa thiên nhiên và môi trường mà không chữa lành tất cả các mối quan hệ nền tảng của con người” (số 119). Bởi vậy, Đức Thánh Cha khẳng định sinh thái học và tình huynh đệ đi trên cùng một con đường. Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề chăm sóc hành tinh một cách hiệu quả, trước hết chúng ta phải thực hiện một cuộc hoán cải tâm hồn.

  Nhắc đến câu chuyện thoát chết đáng kinh ngạc gần đây của bốn em bé người Colombia bị mất tích 40 ngày trong rừng, Đức Thánh Cha nói: “Các em được cứu nhờ sức lực, ‘khả năng sống’ của các em mà người lớn chúng ta thường đánh giá thấp. Các em được cứu nhờ bài học quý giá của người bà, sự kế thừa thiết yếu giữa các thế hệ cần được vun trồng, bảo tồn với ý thức hơn”.

  Cũng liên quan đến câu chuyện này, Đức Thánh Cha hài lòng về hành động giải cứu của quân đội, vì trong trường hợp này, lực lượng vũ trang đã được sử dụng vào các hoạt động khác ngoài lĩnh vực chiến tranh.

  Ở phần cuối của lời tựa Đức Thánh Cha đề cập đến sự chuyển giao mang tính biểu tượng về việc chăm sóc ngôi nhà chung từ người lớn sang thế hệ trẻ, và nhấn mạnh rằng chỉ có việc dạy trẻ em và nâng cao nhận thức cho người lớn thì mới có thể mang lại hy vọng thực sự cho sự thay đổi. Ngài viết: “Chúng ta hãy để trẻ em nói với chúng ta. Và như các em lắng nghe ông bà, chúng ta hãy lắng nghe các em. Chúng ta không được cướp từ các thế hệ trẻ niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn”.

  Sau cùng hướng về các thiếu nhi, Đức Thánh Cha viết: “Các thiếu nhi thân mến, các con biết Đức Giáo Hoàng và “ông” của các con sẽ làm mọi sự để các con có thể sống trong một thế giới tốt đẹp”.

  Nguồn: Vatican News

  Bài viết liên quan