Đức Thánh Cha với Kinh Te Deum: Xin cho tâm hồn chúng con tràn đầy lòng biết ơn và hy vọng

 • Thứ ba, 15:16 Ngày 02/01/2024
 • Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự việc giờ Kinh Chiều truyền thống đầu tiên Lễ kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, và hát Kinh Te Deum, bài thánh thi tuyệt mỹ, để tạ ơn Chúa trong năm qua, diễn ra tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào Đêm giao thừa.

  Tác giả: Thaddeus Jones

  Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự giờ Kinh chiều đầu tiên vào tối ngày 31 tháng 12, Lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, và hát Kinh Te Deum, để tạ ơn Chúa trong năm vừa qua, tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Khoảng 6.500 người tham gia đã tập trung tại Vương cung thánh đường để tham dự buổi cử hành truyền thống hàng năm. Nhiều người khác đã chờ đợi Đức Giáo hoàng bên ngoài Vương cung thánh đường sau buổi lễ khi ngài thực hiện chuyến viếng thăm truyền thống theo phong cách Giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô, bên cạnh cây thông Noel cao lớn.

  Trong bài giảng vào dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mang đến cho chúng ta suy tư về lòng biết ơn và niềm hy vọng cũng như đức tin cho phép chúng ta sống thời điểm này khác với não trạng trần thế. Đó là bởi vì “niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa nhập thể, được sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria, mang lại cho chúng ta một cảm nhận mới về thời gian và cuộc sống ” giúp chúng ta biết ơn Thiên Chúa và nhìn thấy tương lai với niềm hy vọng vượt xa sự hài lòng và lạc quan.

  Tạ ơn Thiên Chúa
  Trong khi hầu hết mọi người có thể tạ ơn vào đêm cuối cùng của năm dương lịch, đôi khi “chiều kích thiết yếu” lại thiếu, đó là chiều kích tương quan của chúng ta với Thiên Chúa và anh chị em chúng ta, Đức Thánh Cha nói. Ngài giải thích rằng trong phụng vụ này, đỉnh cao là bài Thánh thi tuyệt mỹ Te Deum, Kinh Lạy Thiên Chúa, lời ca cảm hứng từ đức tin “ca ngợi, kinh ngạc, biết ơn” đến với việc cử hành sự ra đời của Chúa Giêsu và sự học hỏi từ Đức Trinh Nữ Maria.

  Lòng biết ơn trong lòng chúng ta
  Đức Giáo Hoàng gợi ý chúng ta hãy nghĩ về lòng biết ơn vô hạn trong trái tim Đức Maria khi Mẹ nhìn Chúa Giêsu mới sinh, với chiều sâu độc nhất, không gì sánh được của kinh nghiệm chỉ nơi Mẹ Thiên Chúa, cùng với Thánh Giuse biết Hài Nhi đến từ đâu, nhưng Người vẫn ở đó “thở, khóc, cần ăn” cần được che chở, cần được chăm sóc.

  Người hành hương của hy vọng

  Giáo hội học được lòng biết ơn nhưng cũng học được niềm hy vọng, Đức Giáo Hoàng giải thích, vì Đức Maria tràn đầy tình yêu, tràn đầy ân sủng, và do đó Mẹ cũng tràn đầy niềm tin tưởng và hy vọng. Và đây không chỉ là sự lạc quan, mà còn là “niềm tin vào Thiên Chúa trung thành với những lời hứa của Người”, một niềm tin “mang hình thức hy vọng ” trong chiều kích thời gian mà chúng ta đang trên hành trình. “Người Kitô hữu, giống như Đức Maria, là người hành hương của hy vọng”.

  Năm Thánh 2025
  Sau đó Đức Giáo Hoàng nhắc lại rằng chủ đề của Năm Thánh 2025 là “Những Người Hành Hương của Hy Vọng”. Ngài bày tỏ mong muốn Rôma đang chuẩn bị để trở thành “Thành phố của hy vọng ” với chứng tá tốt đẹp của Giáo hội và các cộng đồng dân sự cùng nhau, “một chứng tá, hơn cả các sự kiện, hệ tại ở lối sống, ở phẩm chất đạo đức và thiêng liêng của việc chung sống của chúng ta."

  Để lấy một ví dụ đơn giản, ĐTC gợi ý rằng chúng ta khẳng định sự chào đón nồng nhiệt dành cho những người đến thăm Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, nơi thu hút mọi người thuộc mọi quốc tịch, văn hóa và tôn giáo. Ngoài ra, ngài gợi ý rằng làm sao để người già và những người khuyết tật vận động cũng có thể dễ dàng tiếp cận và thưởng thức vẻ đẹp của trung tâm lịch sử tồn tại lâu đời và phổ quát của Rome, tương ứng với chức năng và bối cảnh của cuộc sống thân thiện cho người dân của mình và du khách.

  Sự chuẩn bị cho việc cầu nguyện

  Để kết luận, Đức Thánh Cha nhắc lại một cuộc hành hương, một cuộc hành hương đặc biệt của Năm Thánh, đặc biệt nếu dấn thân, đòi hỏi sự chuẩn bị tốt. Và đó là lý do tại sao năm 2024 sẽ được dành riêng cho việc cầu nguyện. Chúng ta hãy học nơi trường học của Mẹ, Mẹ Thánh của chúng ta, Ngài nói thêm, chúng ta hãy “ sống mỗi ngày, mỗi khoảnh khắc, từng nỗ lực với cái nhìn nội tâm hướng về Chúa Giêsu. Niềm vui và nỗi buồn, sự toại nguyện và thử thách. Tất cả đều ở trong sự hiện diện và với ân sủng của Chúa Giêsu”, là Chúa chúng ta. Tất cả với lòng biết ơn và hy vọng.”

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2023-12/pope-at-te-deum-may-our-hearts-be-filled-with-gratitude-hope.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan