Bão số 10: Cấm biển, di dời dân trước 10 giờ sáng 30-9

 • Sunday, 10:10 Date 29/09/2013
 • Nhận định cơn bão số 10 mạnh nhất từ năm 2006 đến nay và "có đường đi khó lường, cực kỳ nguy hiểm", Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị phải cấm biển, di dời dân khỏi vùng nguy hiểm trước 10 giờ sáng 30-9. 

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (giữa) chủ trì cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn trưa 29-9

  Trưa nay 29-9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn để chỉ đạo đối phó với bão số 10.

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết đây là cơn bão mạnh nhất kể từ năm 2006 đến nay. Cơn bão này có đường đi khó lường và cực kỳ nguy hiểm.

  Trước diễn biến nguy hiểm của cơn bão số 10, dự kiến đổ bộ vào các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, 2 đoàn công tác do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương dẫn đầu sẽ vào các tỉnh miền Trung để kiểm tra công tác chuẩn bị cũng như chỉ đạo công tác ứng phó với bão.

  Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng cho biết đến sáng mai 30-9, bão số 10 sẽ cách bờ biển Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế khoảng 100 km. Tâm bão khả năng sẽ đổ bộ vào 2 tỉnh là Quảng Trị và Quảng Bình, tuy nhiên các tỉnh Thừa Thiên Huế và Hà Tĩnh cũng phải đề phòng do bão diễn biến phức tạp.

  Theo ông Tăng, bão đổ bộ vào bờ khoảng 15 đến 16 giờ chiều ngày mai 30-9, nếu muộn thì có thể từ khoảng 19 - 20 giờ tối 30-9 hoặc 1 đến 2 giờ sáng ngày 1-10.

  Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh, thành phố trong vùng ảnh hưởng của bão cần thực hiện nghiêm các công điện của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn. Các địa phương khu vực Bắc Bộ không được chủ quan, lơ là trong ứng phó bão.

  Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương nghiêm túc thực hiện việc cấm người, phương tiện đi qua các khu vực ngầm, tràn; cử lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ trực tại các ngầm, tràn để hướng dẫn đi lại. Phải làm kiên quyết, tránh những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản.

  Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị - nơi dự báo tâm bão đổ bộ - thực hiện cấm biển vào sáng mai. Những vùng ngoài vùng nguy hiểm từ Quảng Ngãi đến Quảng Ninh trên tình hình thực tế thực hiện cấm biển cho phù hợp, không để người trên tàu, thuyền và các lồng bè nuôi trồng thủy sản khi bão vào.

  Đặc biệt, các tỉnh khu vực miền núi phải rà soát các khu vực nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm trước 10 giờ sáng mai. Huy động lực lượng ứng trực sẵn sàng ứng phó khi tình huống xấu xảy ra.

  Tính đến 6 giờ sáng nay, lực lượng biên phòng tuyến biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 49.877phương tiện với 254.660 người biết diễn biến của cơn bão để chủ động ứng phó. Trong đó, 14 phương tiện với 97 lao động của tỉnh Quảng Nam đã di chuyển ra khỏi khu vực quần đảo Hoàng Sa, tìm nơi trú tránh an toàn.

  Lực lượng Bộ đội biên phòng đã bắn pháo hiệu, kêu gọi các tàu thuyền di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện đang tập trung chỉ đạo các lực lượng tham mưu cho UBND các tỉnh thực hiện lệnh cấm biển, rà soát các nơi sơ tán dân để chủ động di dời khi cần thiết. Bến bãi tàu thuyền neo đậu cử lực lượng xuống chằng néo, tránh tàu thuyền bị chìm.

  Trước diễn biến của bão số 10, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đề nghị Chính phủ có công điện khẩn gửi và chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đối phó với bão. Đồng thời đề nghị các tỉnh khu vực bão đổ bộ xem xét để cho học sinh nghỉ học vào 2 ngày 30-9 và 1-10.

  Most viewed news

  Related posts