Caritas Việt Nam: Tập huấn “Quản Lý Nhóm” cho hai Ban Hỗ Trợ Người Khuyết Tật và HIV thuộc giáo tỉnh Miền Bắc.

 • Friday, 10:10 Date 31/08/2018
 • Sáng ngày 23/08/2018, tại Phòng Hội Toà Giám Mục Thái Bình, Caritas Việt Nam khai mạc khoá tập huấn “Quản lý nhóm” cho 60 tham dự viên đến từ 10 giáo phận thuộc giáo tỉnh Miền Bắc. Có sự hiện diện của Sr Anna Nguyễn Thuỵ Diễm Hương, giảng viên; Sr Matta Trần Thị Mộng Thu, phụ trách Ban HIV và Sr Maria Hoàng Thị Thiên Thu phụ trách Ban Hỗ Trợ người khuyết tật thuộc Caritas Việt Nam.  

  Theo đúng chương trình, các tham dự viên đến từ các giáo phận đã có mặt đông đủ trước giờ khai mạc. Chương trình khai mạc được mở đầu với lời chào mừng và giới thiệu các thành phần tham dự khoá tập huấn, lời kinh xin Chúa Thánh Thần thánh hoá những ngày tập huấn của Sr Matta Trần Thị Mộng Thu. Phụ trách mảng HIV của Caritas Việt Nam.  

  Khoá tập huấn được diễn ra trong 4 ngày từ ngày 23-26/08/2018 với sự điều phối chính của Sr  Anna Nguyễn Thuỵ Diễm Hương, một giảng viên nhiều kinh nghiệm trong giáo dục chủ động và công tác xã hội, với phương pháp giáo dục chủ động Sr Anna đã nhanh chóng thu hút được sự tập trung và  tham gia một cách nhiệt tình trong mọi hoạt động của các tham dự viên.

   Sự cởi mở trao đổi thân thiện giữa người điều phối và các tham dự viên đã có được ngay từ giây phút đầu tiên của khoá tập huấn. Với phương pháp và kỹ thuật giảng dạy mới mẻ, làm việc nhóm là chủ yếu, giảng viên giúp cho tất cả các tham dự viên tham gia bài học một cách tích cực, chủ động trong lối tư duy và sáng tạo. Với phương pháp giảng dạy này, các tham dự viên không chỉ tiếp thu bài học một cách hiệu quả mà còn có một tinh thần học rất thoải mái và đầy hứng khởi.

  Nội dung của khoá tập huấn được trải dài trong 4 ngày khá phong phú, đầy tính thực tiễn và thiết thực cho những người làm công tác xã hội để phục vụ cho đối tượng là những người khuyết tật và người có H và đặc biệt để quản lý những nhóm tự lực và câu lạc bộ người khuyết tật tại địa phương. Với chủ đề “Quản lý nhóm”, trong những ngày tập huấn này, Sr. Diễm Hương muốn trình bày cho các tham dự viên các nội dung chính yếu bao gồm: Nhóm và các đặc tính của nhóm; Các giai đoạn phát triển nhóm và vai trò của lãnh đạo; Truyền thông giao tiếp hiệu quả trong nhóm; Quản lý mâu thuẫn – xung đột; các phương pháp thúc đẩy nhóm: Như khăn trải bàn, tia chớp, bể cá… Xây dựng kế hoạch và giám sát sự phát triển của nhóm…

  Xen kẽ những nội dung được kể trên, tất cả các tham dự viên còn có cơ hội chia sẻ, trao đổi những kiến thức, những kinh nghiệm đặc thù của mỗi giáo phận trong khi thực hiện công tác hỗ trợ người khuyết tật và người có H, để làm cho những bài học được phong phú và thực tế hơn.

  Trong suốt những ngày tập huấn tại Nhà Chung Thái Bình các tham dự viên và ban tổ chức được vị Cha chung của Giáo phận là Đức Cha Phêrô đến thăm lớp học và dâng thánh lễ, những lời nhắn nhủ của Ngài qua những bài giảng, lời cầu nguyện khích lệ mỗi tham dự viên luôn biết học hỏi mẫu gương của Chúa Giêsu là phục với lòng thương xót. Và biến những kiến thức chúng ta được trau dồi thành những việc làm cụ thể cho những người đau khổ và nghèo đói và những người bị bỏ rơi.

  Sáng ngày 26/08/2018 tất cả các tham dự viên được tham dự thánh lễ Tại Trung tâm Mục Vụ Lòng Chúa Thương Xót, Thánh lễ  đặt móng do Đức Cha Phêrô chủ sự cho ngôi nhà trong tương lai sẽ tiếp đón những người khuyết tật để được chăm sóc, giáo dục và hướng nghiệp để giúp người khuyết tật có nhiều cơ may hội nhập cộng đồng.

  Kết thúc khoá tập huấn, là nghi thức trao giấy chứng nhận do Cha Giám đốc Caritas Thái Bình và các tham dự viên đồng thanh trong lời hát Tạ ơn. Tạ ơn Chúa đã ban nhiều ơn trong suốt những ngày tập huấn và xin Ngài luôn hướng dẫn đồng hành tất cả các tham dự viên trong mọi hoạt động hỗ trợ người khuyết tật và người có H trong tương lai.

  Xem Hình Ảnh

  Hy vọng, sau những ngày tập huấn này, các tham dự viên lĩnh hội được nhiều bài học có giá trị và những thông tin bổ ích, nhằm tạo điều kiện thuận lợi và hiệu quả hơn trong việc tổ chức các hoạt động, chương trình bác ái cho giáo phận của mình. Xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành và soi sáng, hướng dẫn các tham dự viên trong những ngày học hỏi này.

  Sr. Thiên Thu

  BKT - Caritas VN

  Most viewed news

  Related posts