Lộ trình khóa ToT (Training of trainer)

 • Friday, 10:10 Date 05/09/2014
 • Lộ trình khoá ToT trong 4 ngày dẫn các tham dự viên của Caritas Kontum, Ban Mê Thuột, Nha Trang từng bước khám phá, nắm bắt, hiểu biết và thực hành mục tiêu tập huấn, kết hợp với những nguyên tắc, phương pháp, kỹ năng.

  * Với mục tiêu của ToT là thay đổi cách truyền đạt: lấy học viên làm trung tâm; giảng dạy có sự tham gia.

  *Áp dụng 8 nguyên tắc tập huấn: Tập trung vào những vấn đề thực tế; Nhấn mạnh vào việc áp dụng điều đã học, Nối kết việc học với mục tiêu của TDV, Nối kết chất liệu tập huấn với kinh nghiệm đã có của TDV, Cho phép tranh luận và thách đố, Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của TDV, Khích lệ các TDV hãy trở nên nguồn lực của nhau, Hãy đối xử với các TDV là những người lớn.

  *Học viên thực hành đứng lớp với các phương pháp: thiết lập tình huống, động não, sắm vai, bài tập có cấu  trúc,… kết hợp với các kỹ năng và công cụ hỗ trợ như: đặt câu hỏi, vận dụng các trò chơi,…

  *Việc học viên cần đạt được là mỗi nhóm có thể viết hoàn chỉnh đề cương và giáo án chi tiết với đề tài mà nhóm tự chọn.

  - Caritas Kontum: Tập huấn về dinh dưỡng cho các bà mẹ Dân tộc

  - Caritas Ban Mê Thuột: Tập huấn cho thanh niên về nhận thức bản thân

  - Caritas Nha Trang: Tập huấn truyền thông Nâng cao viết bài tường thuật và phóng sự nội bộ

  Tất cả các hoạt động này nhằm giúp TDV đạt được mục tiêu của tập huấn ToT, theo tiêu chí SMART: cụ thể, đo đếm được, đạt được, thực tế, giới hạn về thời gian.

  Ước mong qua Lộ trình khoá ToT, mang lại thay đổi thái độ cho các học viên: từ chưa biết đến hiểu rõ, chưa tốt đến tốt hơn, chưa làm được đến làm được.

  Qua khoá ToT này, Nhóm Giảng viên ước mong chuyển trao kiến thức, kỹ năng, thái độ cho tham dự viên, giúp học viên có thể ứng dụng những điều đã học vào công việc thực tế. Điểm nhấn mạnh là thành viên Caritas không chỉ có TẤM LÒNG mà cần phải có TẦM NHÌN, và điều quan trọng là làm sao để TDV thấy được ý nghĩa của những việc mình đang làm.

  Bằng việc thuyết trình bài tập thực hành vai trò tập huấn viên về chủ đề Các nguyên tắc & phương pháp tập huấn của các nhóm (bốc thăm các phương pháp & họp nhóm làm việc vào buổi tối hôm trước)

  -          Caritas Sài Gòn: Thảo luận nhóm,

  -          Caritas Mỹ Tho: sắm vai

  -          Caritas Vĩnh Long:

  -          Caritas Cần Thơ:

  -          Caritas Long Xuyên: Động não, Các học viên tham dự xuyên suốt khoá học này với phương pháp tham gia chủ động. Phương pháp giảng dạy tích cực lấy học viên làm trung tâm và nâng cao kiến thức của người học dựa trên kinh nghiệm sẵn có, cuốn hút người học tích cực tham gia khám phá những ý tưởng và những kiến thức mới. Đồng thời, sử dụng những nguyên tắc có sự tham gia của học viên với nhiều hoạt động & hình thức: thảo luận nhóm, trình bày, xem videoclip, hình ảnh, câu chuyện, …Dùng công cụ PDCA để kiểm tra, đánh giá cho tất cả các hoạt động thì kết quả sẽ hoàn thiện và tốt hơn.

  Most viewed news

  Related posts