Nhật ký tập huấn khóa ToT ngày III

 • Thursday, 10:10 Date 12/09/2013
 • TTMV GP. Mỹ Tho ngày 11.09.2013 

  Khóa I Tập huấn cho người tập huấn đã bước sang ngày thứ III với tất cả niềm hân hoan, phấn khởi trong tâm tình ca tụng Thiên Chúa.

  Với đề tài mới, hấp dẫn: “Các nguyên tắc và phương pháp tập huấn”, cả Giảng viên lẫn Tham dự viên (TDV) đều nhiệt tình góp phần vào nội dung bài học. Nguyên tắc của khóa tập huấn này là “học viên làm trung tâm”, nên tất cả TDV đều có cơ hội tham gia cách năng động và sáng tạo trong các nội dung.

  Lần lượt 6 nguyên tắc tập huấn cơ bản được trình bày và tìm hiểu cách thấu đáo: quan tâm, tham gia, thấu hiểu, đánh giá, nhấn mạnh và thành công.

  Những ý tưởng hay, những hoạt động sáng tạo và cả sự “duyên dáng” được thể hiện rất cụ thể trong phần thực hành của các nhóm liên quan đến các phương pháp thảo luận, động não, trình diễn, sắm vai… Từ hoạt động này, chính các TDV cũng rút kinh nghiệm cho bản thân của Tập huấn viên, cần phải có kinh nghiệm thực tế, có trí tưởng tượng cao, có khả năng xử lý cách linh hoạt các tình huống.

  Giờ học buổi chiều thật thú vị với trò chơi “Phỏng vấn các chuyên gia”. 5 “chuyên gia” từ 5 Giáo phận được mời lên trả lời tất cả những vấn đề liên quan đến bài học. Các chuyên gia lắng nghe, đối chất và trả lời sâu sát các vấn đề một cách dí dỏm. Các chuyên gia ở trên có thể nhờ trợ giúp từ các chuyên gia ở dưới, và tất cả cùng nhau ôn lại những gì đã học trong 2 ngày qua. Các nhóm Caritas Giáo phận cũng bắt tay vào việc “viết giáo án chi tiết” cho một khóa tập huấn: từ thời gian, phương pháp đến nội dung và các hoạt động hỗ trợ.

  Trong ngày hôm nay, có 3 nhóm đã trình bày “sản phẩm” của mình gồm có: Caritas Cần Thơ với đề tài “Giáo dục giới tính cho thanh nữ 13 – 18 tuổi”; Caritas Vĩnh Long: “Tín dụng nhỏ cho 35 thành viên” và Caritas Sài Gòn: “Cách tổ chức khám bệnh từ thiện”.

  Một ngày “lao động” vất vả, nhưng hữu ích và bội thu.

  Most viewed news

  Related posts