Giáo Phận Nha Trang: Hoạt Động Phòng Khám Từ Thiện "Mẫu Tâm"

 • Thứ ba, 11:04 Ngày 05/11/2019
 • 1-    Nhìn vào bản đồ Việt Nam, Nha Trang, tỉnh Khánh hòa là một thành phố dọc theo bờ biển tuyệt đẹp. Phần lớn mọi người nghĩ rằng giáo phận Nha Trang bao gồm nhiều nhà thờ dọc theo bờ biển, hoặc dọc theo đường quốc lộ. Thế nhưng thực tế là, giáo phận Nha Trang không chỉ có các nhà thờ ven biển hoặc trên đường quốc lộ, mà còn có nhiều cộng đồng tín hữu, nhiều nhà nguyện, nhà thờ ở các vùng núi xa xôi. Theo Danh mục Giáo phận năm 2016, giáo phận thống kê được 32 sắc tộc đang sinh sống trong địa hạt giáo phận Nha Trang, nhiều sắc tộc hơn các giáo phận khác, ngay cả các sắc tộc cư trú trên vùng cao nguyên.


  2-    Giáo phận Nha Trang bao gồm hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2018, giáo phận Nha Trang có 221.000 người Công Giáo, chiếm 11,8 phần trăm dân số trong hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận. Giáo phận hiện có 9 giáo hạt và 111 giáo xứ, 211 linh mục giáo phận, 63 linh mục dòng và 895 tu sĩ nam nữ. 


  Vì vậy, một trong những mục tiêu mục vụ mà giáo phận Nha Trang đã đề ra là đến với người nghèo. Chính là định hướng mà Tòa Thánh gợi ra cho chương trình mục vụ của giáo phận Nha Trang, khởi đi từ lời kêu gọi của Giáo hội trong Năm Lòng Thương Xót 2015- 2016. Mục tiêu đó được thực hiện thông qua các tất cả hoạt động của Giáo phận, trong đó có hoạt động của Ban Caritas Nha Trang, đặc trách về bác ái xã hội, dưới sự hướng dẫn của Giám mục giáo phận : nhằm mục đích phát triển con người toàn diện bao gồm : giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đồng hành với người nghèo, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, và mở rộng các hoạt động cho tất cả mọi người không phân biệt Lương Giáo. 

  Là một tỉnh của miền trung, Nha Trang Khánh Hòa là nơi bão lụt thường xảy ra trong năm, có khi tới 2,3 lần. Caritas luôn phải ứng phó giúp các nạn nhân, chăm sóc các gia đình HIV, giúp con cái của các gia đình nghèo có học bổng để được đến trường. Hàng tháng Caritas Giáo phận còn giúp 800 gia đình nghèo gồm hai tỉnh, Ninh Thuận và Khánh Hòa thuộc địa bàn của Giáo phận, về lương thực và nhu cầu khác cho cuộc sống.

  3-    Tuy nhiên, qua tất cả các hoạt động, Giáo phận Nha Trang nhận thấy mục vụ y tế là con đường phục vụ hữu hiệu cho tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo, bất kể là Công giáo hay không Công giáo. Trong khi các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam nói chung và tại Nha Trang nói riêng không được như ở các nước láng giềng Châu Á. Chất lượng các dịch vụ y tế quá khác biệt giữa thành phố và nông thôn. Người dân ở khu vực nông thôn, đặc biệt là người nghèo, người già cũng như trẻ em, đã phải chịu nhiều thiếu thốn vì điều kiện sống và tình trạng hiện nay.

  4-    Để làm chứng cho Tin mừng của Thiên Chúa, giáo phận Nha Trang đã xây dựng một Trạm xá từ thiện tại thôn Võ Cang, xã Vĩnh Trung, ngoại ô thành phố Nha Trang, cách trung tâm thành phố 7 km. Vị trí của trạm xá nằm trong địa bàn của Giáo giáo xứ Bình Cang, giáo phận Nha Trang, gần Nhà Mẹ của Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ, là Hội Dòng của Giáo Phận, cũng chính Hội Dòng này đã cung cấp cho Trạm xá các nữ tu bác sĩ, dược sĩ, y tá, …phục vụ bệnh nhân.

  Ngày 20 tháng 10 năm 2018, trạm xá từ thiện đã được khai trương. Đây là kết quả đạt được sau nhiều năm đối thoại giữa chính quyền địa phương và giám mục, linh mục của Nha Trang. Đây cũng là công trình mà Giáo phận Nha Trang thực hiện từ các nguồn lực hoàn toàn nội bộ bằng sự đóng góp của Đức Giám mục, các linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân. Phòng khám được đặt tên là Mẫu Tâm, trái tim của người mẹ, trái tim của Mẹ Maria an ủi mọi người đau khổ.

  5-    Hiện nay, Trạm xá có 2 bác sĩ y khoa, 1 bác sĩ y học cổ truyền, 2 dược sĩ và 10 y tá. Hầu hết trong số họ là các Nữ tu của Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ. Ngoài ra, cũng có nhiều bác sĩ Công giáo muốn phục vụ từ thiện cho Trạm xá.
  Phòng khám có 2 tầng dành cho việc khám và chữa bệnh, các thiết bị y tế hiện nay, bao gồm :
  -Phòng dược và bào chế
  -Khoa chẩn đoán hình ảnh 
  - Máy X quang 
  - Máy siêu âm màu 

  - Máy đo điện tim 

  - Máy đo điện não 

  - Máy đo loãng xương - 

  -Khoa xét nghiệm máu 

  -Khoa Y Học Cổ Truyền 

  -Khoa Vật lý trị liệu 

  6-    Kể từ ngày khai mạc, 20 tháng 10 năm 2018, mỗi ngày đều có hơn 120 bệnh nhân được phục vụ, nhận thuốc và điều trị tại phòng khám. Nhiều cộng đồng và giáo xứ ở vùng sâu vùng xa thường tổ chức cho những người già và người bệnh, không phân biệt tôn giáo, đến để khám bệnh và nhận thuốc.
  Chính quyền địa phương rất hãnh diện vì có một phòng khám trong địa bàn, nơi mà mọi người đều nhận được thái độ ân cần chào đón của các nữ tu chuyên môn, được tiếp cận và chẩn đoán bởi  các thiết bị y tế tiên tiến. 

  Với phương châm phục vụ người nghèo, có những người được miễn phí hoàn toàn, những người có thu nhập thấp chỉ trả một số tiền nhỏ theo bảng giá được Hội Đồng quản trị chứng nhận, số tiền thu được dùng để duy trì các thiết bị y tế hiện có. 
  7-    Hội đồng Quản Trị: trách nhiệm duy trì hoạt động của Trạm xá:
  •    Giám đốc: Linh Mục P. Trần Huy Hoàng, Giám đốc Caritas Nha Trang
  •    Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn: Sr Đoàn Thị Thu Hồng, Bác sĩ y khoa
  •    Ban tư vấn: Sr Mary Nguyễn Thị Bích Hòa, Tổng Phụ trách Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ
  Linh mục Antôn Nguyễn Công Nam, Linh mục Quản xứ Giáo xứ Bình Cang.

  8-    Chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm của Đức Tổng Giám mục Marek, Đại Diện Toà Thánh tại Việt nam, đặc biệt là chuyến thăm mục vụ đến giáo phận Nha Trang của Ngài vào ngày 14-12-2018. Chúng tôi có đề cập với Ngài về vấn đề này và rất vui khi nhận được email của Ngài vào ngày 15 tháng 2 năm 2019 cho biết Ngài đã liên lạc và gặp gỡ Vị chủ tịch và các thành viên của Hiệp hội Y tế Công giáo Thế giới. Liền sau đó, ngày 17- 2- 2019, chúng tôi đã nhận được email của Bác sĩ John Lee, đề cập đến sự hỗ trợ hầu giúp cho phòng khám hoạt động hiệu quả.

  Sau khi thảo luận với Hội đồng quản trị và Ban tư vấn, chúng tôi đề xuất ba nhu cầu để phòng khám từ thiện Mẫu Tâm được hoạt động hiệu quả, hầu đem tình yêu của Chúa cho người nghèo và những anh chị em đau khổ vì bệnh tật tại Giáo phận Nha Trang.
  Ba nhu cầu được đặt ra cho hoạt động liên tục của Trạm xá
  1-    Đào tạo nhân viên y tế
  •     Cần có nguồn tài chính để có những ứng viên được đào tạo bác sĩ, y tá hoặc các lĩnh vực y tế chuyên môn;
  •     Cần có nguồn tài chính hỗ trợ cho các bác sĩ theo các khóa tu nghiệp hàng năm để mở rộng kiến thức y tế.
  2-    Trang bị thiết bị y tế
  •    Cần có nguồn tài chính để trang bị thêm các thiết bị y tế, hoặc được giúp các thiết bị y tế, cho việc khám bệnh, chẩn đoàn và điều trị hiệu quả hơn.
  3-    Bảo hiểm y tế
  •    Cần có nguồn tài chính để phát thuốc miễn phí hoàn toàn cho người nghèo vì phần lớn người nghèo không có bảo hiểm y tế.
  •    Cần có nguồn tài chính để trả thù lao, bảo hiểm cho các bác sĩ, y tá và những người phục vụ
  Qua sáu tháng hoạt động nhận thấy rằng :
  Trạm xá Mẫu Tâm của Giáo Phận Nha Trang không chỉ là một cơ sở y tế đơn thuần giúp cho người nghèo, không phân biệt lương giáo, được chữa trị để xoa dịu nỗi đau của người bệnh như các sứ điệp ngày Quốc Tế Bệnh Nhân mà Giáo Hội hằng quan tâm.
  Việc hoạt động của Phòng khám còn là cơ hội để các Dòng Nữ phục vụ lẫn nhau. 
  Để Giáo xứ gặp gỡ Dòng Tu, các Linh mục Triều cũng như Dòng tiếp xúc đối thoại làm việc chung với các Dòng Nữ.
  Để việc đối thoại với Chính Quyền có hiệu quả hơn. Các Y Bác Sĩ có nơi để phục vụ
  Để người lương tiếp xúc với người công giáo.
  Để các cụ cán bộ về hưu, xưa nay vẫn chưa hiểu được Đạo Công Giáo, nay thấy được Đạo qua việc làm.
  Như Đức Thánh Cha Benedicto nói trong  Thông Điệp Thiên Chúa là Tình Yêu:  “Một ki tô hữu biết lúc nào phải nói về Thiên Chúa, và lúc nào không nói gì thì tốt hơn và để cho một mình tình yêu cất tiếng. Thiên Chúa là Tình yêu, và sự hiện diện của Thiên Chúa được cảm nghiệm qua những con người phục vụ, chính là lúc chúng ta làm là vì Yêu Thương”. (x, TCLTY 31b).
  Xin chân thành cảm ơn quý vị đã cho chúng tôi cơ hội để mang tình yêu của Chúa đến với mọi người như ước nguyện của Quý vị đã gửi đến cho chúng tôi.

  Caritas Nha Trang
  PMT Trần Huy Hoàng 
   
   

 • Bài viết liên quan