Lễ tạ ơn kỷ niệm 1 năm ra mắt Quỹ bác ái Thánh Martinô giáo phận Hải Phòng

 • Thứ bảy, 11:50 Ngày 04/11/2023
 • Sáng 30/10/2023 vừa qua, Caritas giáo phận Hải Phòng đã tổ chức ngày gặp mặt và Thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 1 năm ra mắt Quỹ bác ái Thánh Martinô. Ngày gặp mặt và Thánh lễ tạ ơn diễn ra tại giáo xứ Mỹ Động (giáo hạt Hải Dương), có sự hiện của Quý cha và khoảng 800 hội viên, cộng tác viên bác ái, cùng cộng đoàn tín hữu Mỹ Động.

  Mở đầu ngày gặp mặt, cha Giám đốc Caritas giáo phận đã chào mừng và cám ơn các hội viên, cộng tác viên bác ái nhận lời mời, quy tụ về mừng lễ thật đông đảo. Dựa trên trình thuật Tin mừng Luca (Lc 9, 12-17) tường thuật việc Chúa hóa bánh ra nhiều, cha sánh ví: dường như phép lạ Chúa Giêsu làm khi xưa - từ năm chiếc bánh và hai con cá, nuôi năm ngàn người ăn no nê - vẫn đang tiếp tục diễn ra hôm nay thật phong phú, sinh động.

  Cách cụ thể, với Quỹ bác ái Thánh Martinô: qua lời kêu gọi của Ban Caritas, trong vòng chưa đầy 1 năm (từ tháng 12/2022 đến tháng 9/2023), đã có gần 900 ân nhân (từ 70 giáo xứ/6 giáo hạt) đóng góp cho Quỹ với tổng số tiền là: 1,069 tỷ đồng. Nhờ sự quảng đại cộng tác của quý vị ân nhân khắp nơi - như em bé đã sẵn lòng dâng bánh và cá cho Chúa ngày nào - hệ thống Caritas từ giáo phận đến các giáo hạt, giáo xứ đã có điều kiện thực hiện các hoạt động bác ái, như: giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, các trẻ em mồ côi, những anh chị em khuyết tật, có HIV, thăm hỏi các cụ cao niên… Lời mời gọi “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Lc 9,13) vẫn tiếp tục vang lên, hầu qua đó, thêm nhiều người bất hạnh được sẻ chia, nâng đỡ.

  Thánh lễ tạ ơn diễn ra lúc 10h15 do Đức cha giáo phận chủ sự, với sự đồng tế của cha Tổng đại diện, Quý cha Quản hạt, Quý cha Đặc trách, Quý cha xứ. Trong bài giảng, Đức cha đã tóm lược lại những nét nổi bật trong cuộc đời Thánh Martinô Porres: bị coi là con ngoại hôn, là người da màu (“công dân hạng hai”), nhưng ngài rất trổi trang về hương thơm các nhân đức như khiêm nhường, nhẫn nại, hãm mình, vâng lời và đặc biệt là lòng bác ái, mến Chúa yêu người; khi nhà Dòng gặp khó khăn tài chính, ngài sẵn lòng xin cha Bề trên bán ngài đi để lấy kinh phí lo việc chung. Đức cha cũng khen ngợi sáng kiến mở quỹ của Ban Caritas, khi các nguồn tài trợ bên ngoài có xu hướng giảm, thì việc quan tâm phát huy nội lực là một hướng đi đúng. Ngài bày tỏ sự vui mừng trước những hoa trái mà Quỹ đã đạt được.

  Thánh lễ tiếp diễn như thường lệ. Trong lời nguyện chung, cộng đoàn cùng hiệp dâng lời cầu nguyện cho các đấng bậc, các vị ân nhân và các hội viên Caritas biết sống theo tinh thần của Thánh Martinô.

  Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Giám đốc Caritas giáo phận đã bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân Thánh quan thày, cám ơn Đức cha, Quý cha, Quý ân nhân và tất cả mọi người đã góp phần tổ chức ngày gặp mặt và Thánh lễ tạ ơn thật tốt đẹp.

  Ngày mừng lễ khép lại với bữa cơm thân mật, trong tình huynh đệ.

  Bài: BTT Caritas Hải Phòng

  Hình ảnh: Jos Lê Định và Jos Đức Tuy

  Bài viết liên quan