Lời Ngỏ Ban Hỗ Trợ Người Khuyết Tật 

 • Thứ tư, 14:24 Ngày 20/03/2019
 • "Vàng bạc thì tôi không có; nhưng cái tôi có, tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giêsu Kitô người Nadarét, anh đứng dậy mà đi!" (Cv 3,6). Thánh Phêrô đã nhân danh Đức Giêsu Kitô mà chữa lành cho anh què từ lúc mới sinh được khỏi bệnh tại Cửa Đẹp của đền thờ.

  Ngày nay có nhiều nguyên nhân làm cho người ta trở nên khuyết tật. Có người khuyết tật do bẩm sinh, người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh - chất độc da cam, người bị tai nạn giao thông, nghề nghiệp hoặc do bệnh tật; và bệnh phong là một điển hình làm cho người ta dễ trở nên khuyết tật. 

  Thông thường chúng ta hay nghĩ người khuyết tật là gánh nặng cho gia đình và xã hội dẫn đến sự phân biệt đối xử, khinh thường, bỏ mặc, hoặc quan tâm theo kiểu thương hại. Nhưng trong thông điệp Amoris Laetitia, số 47 đã cho ta cái nhìn tích cực về Người khuyết tật, “Người khuyết tật đem lại cho gia đình một ơn phúc và là một dịp may để phát triển yêu thương, nâng đỡ và hợp nhất với nhau…”. Nhiều gia đình có người khuyết tật đã nhận thấy rằng, chính người khuyết tật đã là mối dây và là cơ hội liên kết đời sống hiệp nhất giữa các thành viên với nhau. Khi mọi người cùng nhau yêu thương và chăm sóc một thành viên bị khuyết tật thì chính họ lại cảm nhận được tình yêu và lòng xót thương vô bờ bến của Thiên Chúa đối với con người, đặc biệt là đối với những người tội lỗi và yếu đuối. 

  Chương trình Hỗ Trợ Người Khuyết Tật Hội Nhập Cộng Đồng của Caritas Việt Nam (VN) đi theo tinh thần phục vụ của Chúa Giêsu và các Tông đồ; luôn lắng nghe và đi đến với người khuyết tật; luôn cố gắng tìm kiếm và tiếp nhận những nguồn tài trợ để cung cấp cho người khuyết tật những kiến thức cơ bản, kỹ năng và hỗ trợ phương tiện để người khuyết tật có thể sống vui- sống khỏe; hòa nhập vào cộng đồng và đứng vững bằng chính nội lực của mình. 

  Ước mong chương trình này luôn được nhiều người quan tâm, cộng tác và giúp đỡ bằng nhiều hình thức khác nhau, để nhân lực và ngân sách dành cho chương trình này ngày càng được nhân rộng và phát triển dài lâu. Việc điều trị bệnh phong hiện nay khá hiệu quả nhưng ở một số nơi, nhất là những vùng dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và miền núi phía Bắc, số người mắc bệnh phong còn khá cao. Những người này thường sống rải rác trong các xóm làng hoặc vùng quê hẻo lánh, ít tiếp cận được các dịch vụ chữa trị cũng như chưa hiểu rõ về căn bệnh để điều trị sớm nên dẫn đến những di chứng đáng tiếc. Bên cạnh những trở ngại về căn bệnh, nhiều bệnh nhân còn gặp khó khăn về kinh tế nên cuộc sống của họ vẫn mãi lẩn quẩn trong vòng nghèo đói và bệnh tật. Vì nhu cầu của người bệnh phong khá nhiều, nên Caritas Việt Nam đang ưu tiên quan tâm giúp đỡ những bệnh nhân phong sống tại cộng đồng, có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giúp các bệnh nhân này phần nào cải thiện đời sống, đáp ứng nhu cầu thiết yếu để họ được sống xứng với nhân phẩm của một con người.

  Trang thông tin này sẽ đưa đến cho quý độc giả những kiến thức cơ bản; những hoạt động hỗ trợ thiết thực mà Caritas Việt Nam cùng với Caritas các Giáo phận đang nỗ lực thực hiện cho người khuyết tật và người bệnh phong. Nhằm giúp họ hòa nhập được với cộng đồng dựa trên 5 thành tố cơ bản là Giáo dục, Xã hội, Trao quyền, Y tế và Sinh Kế để mang lại cuộc sống hạnh phúc cho người khuyết tật, người bệnh phong và gia đình của họ.

  Ban Hỗ trợ NKT - Caritas Việt Nam
   

 • Bài viết liên quan