Một trung tâm bác ái lớn của Giáo hội Công giáo Nga chuẩn bị tái hoạt động

 • Thứ tư, 10:47 Ngày 14/09/2022
 • Đức cha Nikolaj Dubinin, Giám mục phụ tá của Tổng giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở thủ đô Mátxcơva, và các tín hữu Công Giáo Nga của “thủ đô phía bắc”, St. Petersburg đang chuẩn bị tái hoạt động một trung tâm bác ái lớn trên đảo Vasilevskij Ostrov, ở trung tâm thành phố.

  Các tín hữu đã đệ trình lên hội đồng thành phố yêu cầu trả lại một tòa nhà thế kỷ 19, trên đường 14 của Vasilevskij. Khu vực này đang có các hoạt động phúc lợi do Liên Xô để lại, nhưng các tín hữu muốn chuyển nó thành trung tâm Caritas địa phương với nhiều mục đích và dự án rộng lớn.

  Đức cha Dubinin cho biết, sau khi được trả lại Giáo hội sẽ sử dụng toà nhà theo các quy chế của Caritas, với các mục đích phúc lợi và xã hội, chú ý đến các nhu cầu và điều kiện thực tế của người dân cả Công giáo và không Công giáo.

  Đức cha nói thêm rằng ban đầu tòa nhà được dùng làm nơi trú ngụ cho những người vô gia cư Công giáo. Năm 1857, một nhà trọ nữ dành cho trẻ mồ côi cũng được thành lập, và năm 1859, những người quản lý đã chấp thuận quy chế “Nhà dành cho người nghèo Công giáo”. Trung tâm được quản lý bởi một ủy ban đặc biệt, hoạt động bởi các giáo dân của giáo xứ Thánh Catherine. Đây là trung tâm bác ái chính thức đầu tiên của người Công giáo Nga.

  Nhờ việc mở rộng các quy tắc về các tòa nhà Giáo hội lịch sử, được sửa đổi vào năm 2021, nên yêu cầu hoàn trả giờ mới khả thi. Dự thảo mới ưu tiên giải quyết hoàn trả các tài sản cho các hoạt động bác ái.

  Ngọc Yến - Vatican News

  Bài viết liên quan