Ngày Thế Giới Nhân Đạo: Các Nhân Viên Caritas Cứu Trợ trong Cuộc Khủng Hoảng ở Sudan

 • Thứ tư, 14:32 Ngày 23/08/2023
 • Kể từ khi xung đột bùng nổ ở Sudan vào giữa tháng 4, nó đã trở thành một trong những nơi nguy hiểm nhất không chỉ dành cho các gia đình và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng mà còn đối với các nhân viên nhân đạo trong nước và quốc tế và các đối tác đang hỗ trợ họ. Kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, có hơn 4,3 triệu người, bao gồm cả nhân viên cứu trợ, đã buộc phải chạy trốn do xung đột. Theo báo cáo, 19 nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng trong nhiều cuộc tấn công (nguồn: OCHA)

  Khi chúng ta vinh danh Ngày Nhân đạo Thế giới vào ngày 19 tháng 8, chúng ta tưởng nhớ những người đã thiệt mạng và dám mạo hiểm sự an toàn của mình để giúp đỡ người khác. Nhắm mục tiêu vào nhân viên cứu trợ là vi phạm các quy tắc của chiến tranh và luật pháp quốc tế. Họ giữ thái độ trung lập và vô tư trong các cuộc xung đột, tập trung vào việc giảm bớt đau khổ và cung cấp cứu trợ khẩn cấp cho các gia đình và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng. Việc đảm bảo an toàn cho các công dân và những người hỗ trợ họ là rất quan trọng.

  Sau sự bùng phát của Sudan vào ngày 15 tháng 4, những hậu quả bi thảm đã xảy ra. Vào ngày hôm đó, ba nhân viên Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc đã chết ở Bắc Darfur, những người khác thì bị thương.

  Một trong những thành viên của mạng lưới Caritas, Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS), có nhân viên quốc tế của họ làm việc từ xa trong khi chờ thị thực để quay trở lại Sudan. Quá trình này đã được kéo dài trong vài tháng. Tuy nhiên, phần lớn nhân viên CRS đến từ các quốc gia mà họ làm việc. Hiện tại, hầu hết nhân viên Sudan thuộc CRS vẫn đang làm việc và sinh sống tại quốc gia này. Sự hiện diện, cam kết dấn thân và quan hệ đối tác của họ đóng một vai trò cứu sự sống, đặc biệt là trong bối cảnh việc tiếp cận đối với những người có nhu cầu khẩn cấp bị hạn chế.
  Để đảm bảo các hoạt động của Caritas được tiếp diễn, một văn phòng hoạt động tập trung đã được thành lập tại Cảng Sudan cùng với đội ngũ người Sudan, mang lại mức độ an ninh cao hơn so với các điều kiện ở Khartoum. Caritas cũng đang làm việc ở các khu vực khác của đất nước như Golo, nằm ở vùng núi cao của Trung tâm Darfur. Golo đã phát triển thành một nơi tương đối an toàn trong nước, cung cấp nơi cư trú cho những người buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ.

  “Kể từ khi xung đột bùng nổ, mỗi ngày đều rất khác nhau. Hàng ngàn người di dời mới đã tìm nơi trú ẩn ở đây. Golo an toàn và tương đối yên tĩnh nên Caritas và các tổ chức nhân đạo khác đã chuyển đến đây. Khu vực này đã được thành lập như một nơi trú ẩn cho những người chạy trốn khỏi các khu vực khác của Sudan, xảy ra xung đột nghiêm trọng. Mỗi ngày, chúng tôi nhận được những người mới đến; Mujtaba, Điều phối viên Văn phòng CRS Golo cho biết hầu hết trong số họ là trẻ em và phụ nữ đã kiệt sức vì cuộc hành trình đi bộ hoặc bằng xe tải.”

  “Mỗi khi đưa ra một quyết định, tôi cố gắng đặt người nghèo và những người dễ bị tổn thương ở trọng tâm của quyết định đó. Điều thúc đẩy tôi mỗi sáng là niềm tin rằng chúng ta có thể có một thế giới nơi tất cả mọi người đều có thể trải nghiệm công lý và nhân phẩm. Bất kể thách thức nào tôi phải đối mặt trong ngày, tôi có thể tin tưởng vào niềm tin đó và biết rằng công việc của chúng tôi là rất quan trọng nhằm có được một thế giới không còn nghèo đói,” Mujtaba nói.

  Dịch vụ Cứu trợ Công giáo, một thành viên của Caritas Quốc tế, đã hoạt động ở Sudan từ năm 2004, cam kết hỗ trợ các gia đình và cộng đồng tái xây dựng lại cuộc sống của họ. CRS vẫn tập trung vững chắc vào các chương trình phát triển dài hạn và khả năng phục hồi đồng thời ứng phó linh động các nhu cầu khủng hoảng mới nổ ra.

  Nguồn: Caritas Quốc tế

  Chuyển ngữ: PTT- Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan