Nhóm Caritas Quốc Tế Nỗ Lực Kêu Gọi Giải Quyết Khủng Hoảng Nhân Đạo Tại Venezuela

 • Thứ hai, 15:23 Ngày 22/04/2024
 • Nhóm làm việc Caritas Quốc tế Venezuela (GTV), được thành lập vào năm 2018 bởi các phái đoàn Caritas đến từ Châu Âu, Hoa Kỳ và Châu Mỹ Latinh nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong đó những người Venezuela dễ bị tổn thương, cả trong và ngoài nước, phải đối mặt. Nhóm đã đồng ý gia hạn nhiệm vụ do tình hình căng thẳng cuộc khủng hoảng nhân đạo tiếp tục kéo dài gây ảnh hưởng đến hàng triệu người, tạo ra làn sóng di cư cưỡng bức trong và ngoài đất nước.

  Tại cuộc họp thường niên lần thứ sáu, GTV nhận thấy:
  1. Thiếu lương thực và suy dinh dưỡng mãn tính ở Venezuela xảy ra tại hầu hết các hộ gia đình bị loại trừ. Nạn lạm phát kéo dài, đồng nội tệ bị giảm giá, khả năng mua thực phẩm trong một tuần, cũng như những khó khăn và khoảng cách trong việc tiếp cận trợ cấp lương thực của chính phủ khiến Quyền về Thực Phẩm ở Venezuela rất khó đạt được.
  2. Ảnh hưởng của nạn đói là nguyên nhân gây ra tình trạng di cư hàng loạt, nghỉ học, sự bóc lột quá mức, nạn mại dâm và các tình trạng cơ cực khác, trong đó phẩm giá con người, bị ảnh hưởng.
  3. Tác động của cuộc khủng hoảng lương thực trong nước gây ra nhiều tác hại dinh dưỡng cho trẻ em (thiếu dinh dưỡng liên tục trong 7 năm qua) khiến trẻ chậm tăng trưởng, việc này gây ảnh hưởng không thể khắc phục được đến nguồn nhân lực của đất nước.
  4. Trước mắt, không có sự cải thiện thực sự nào ở Venezuela về tiền lương, việc làm, sinh kế và khả năng mua được, để nhiều gia đình có thể tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ cơ bản.
  5. Sau những ứng phó nhân đạo tích cực ban đầu từ các chính phủ trong Khu vực, một số Quốc gia gần đây đã chọn các chính sách di cư, theo cách tiếp cận an ninh quốc gia, gồm việc quân sự hóa biên giới. Ngoài ra, nhiều nhân tố khác như sử dụng vấn đề di cư cho mục đích chính trị và bầu cử, cũng như hình sự hóa di cư, gây phản tác dụng như nạn bạo lực, bài ngoại và chống người di cư.
  6. Các chính sách ban hành không nhất quán không giải quyết được vấn đề ở nước tiếp nhận và khuyến khích tái di cư, gây thêm nhiều tổn thương cho các gia đình.
  7. Ở Châu Mỹ Latinh và Caribe, việc thương mại hóa quá cảnh di cư, được điều hành bởi các nhóm vũ trang không chính quy, mạng lưới tội phạm buôn bán và buôn lậu người di cư, trong nhiều trường hợp thông đồng với cơ quan chính quyền, đang tạo ra thêm đau khổ và các hình thức nô lệ mới, đặc biệt cho người Venezuela.
  8. Xu hướng giảm nguồn tài trợ cho hoạt động ứng phó nhân đạo mà người dân tiếp tục yêu cầu.
  9. Sự nỗ lực hiệu quả, thể hiện rõ sự ứng phó nhân đạo do Giáo hội Công giáo cung cấp thông qua mạng lưới Caritas ngày càng được củng cố và các tổ chức khác, của cả giáo hội cũng như thế giới nhân đạo, đặc biệt là Liên Hợp Quốc.

  Đối mặt với kịch bản này, Nhóm công tác Caritas Quốc tế Venezuela đồng ý: 
  •    Tiếp tục theo dõi và làm rõ tình hình. Tương tự như vậy, để duy trì sự liên đới - cả địa phương và xuyên biên giới - các chương trình nhằm tăng cường khả năng ứng phó và khả năng phục hồi của người dân, đang bị kiệt sức cả tinh thần lẫn vật chất, trong cuộc khủng hoảng kéo dài này, cũng như của các cộng đồng sở tại.
  •    Trong năm đánh dấu kỷ niệm 40 năm thông qua Tuyên bố Cartagena về Người tị nạn, yêu cầu các nước Châu Mỹ Latinh tăng cường các chính sách công ủng hộ sự hội nhập tình huynh đệ và bảo vệ những người dân chịu cảnh di cư cưỡng bức. 
  •    Cảnh báo cộng đồng quốc tế rằng, với tình trạng mong manh hiện nay của dân số Venezuela, việc thực hiện các biện pháp như lệnh trừng phạt sẽ chỉ làm xấu đi tình trạng sống vốn đã bấp bênh, hạn chế khả năng phục hồi và tạo ra làn sóng di cư mới.
  •    Tiếp tục đổi mới bản thân để hỗ trợ, bảo vệ và tạo cơ hội cho những người dễ bị tổn thương nhất và trông đợi việc khắc phục các nguyên nhân của khủng hoảng, để cùng nhau chúng ta có thể đảm bảo cho người dân quyền di cư và không di cư.

  Caracas, ngày 12 tháng 4 năm 2024. 
  Được ký bởi các phái đoàn của Caritas Đức, Caritas España, Caritas Na Uy, Caritas Thụy Sĩ, Dịch vụ Hỗ trợ Công giáo (CRS),

  Nguồn: https://www.caritas.org/2024/04/caritas-internationalis-venezuela-task-force-urges-the- Different-actors-to-renew-their-commitment-to-address-the-protracted- humanitarian-crisis-in-venezuela/

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan