Các lãnh đạo của phong trào Occupy Central ở Hồng Kông được đề cử giải Nobel hòa bình

Date 06/02/2018


Joshua Wong, Nathan Law, và Alex Chow là những người trẻ Hồng Kông đầu tiên được đề cử giải Nobel hòa bình - AP

Hồng Kông. Joshua Wong, Nathan Law, và Alex Chow ba trong số những lãnh đạo của phong trào Occupy Central đã được đề cử trao giải Nobel hòa bình từ một số các nghị sĩ của Quốc hội Mỹ. Đây là lần đầu tiên người Hồng Kông được đề cử cho một giải thưởng quốc tế. Trong thư gửi cho Ủy ban, các nghị sĩ đã giải thích về quyết định của họ: “Chúng tôi công nhận nỗ lực hòa bình của các thanh niên này vì những việc làm cho việc cải cách chính trị ở Hồng Kông. Đó là yêu cầu quyền tự trị và tự do tại Hồng Kông theo Tuyên bố Trung-Anh.

 

Ba nhà hoạt động, cũng là những người trẻ nhất ở lần nhận giải này được ca ngợi vì lòng can đảm, đường lối lãnh đạo phi thường, và tinh thần dấn thân vì một Hồng Kông tự do và thịnh vượng. Hoạt động của họ để mong đạt đến một nhà nước pháp quyền, tự do chính trị, và nhân quyền.

 

Phong trào Occupy Central trong gần hai tháng quy tụ hàng trăm ngàn người ngồi tại trung tâm của Hồng Kông để phản đối quyết định của Bắc Kinh ngăn chặn sự phát triển của nền dân chủ trên lãnh thổ, trái với những thỏa thuận đã được thực hiện trước đó với Anh Quốc, tại thời điểm Hồng Kông được trao lại cho Trung Quốc.

 

Phong trào này còn được gọi là phong trào "ô dù", vì những người biểu tình đã dùng những tấm áo mưa để bảo vệ khi bị cảnh sát dùng vòi rồng phun nước vào họ.

 

Họ đã ngồi hàng giờ tại trung tâm trong bầu khí bất bạo động, và luôn giữ môi trường xung quanh sạch sẽ. Một số nghị sỹ Trung Quốc đã cho rằng họ là những người "phản cách mạng", và kêu gọi sự can thiệp của quân đội vì cho rằng các thanh niên bị lôi kéo bởi "thế lực nước ngoài". Nhưng nhiều nhà hoạt động dân chủ ở Trung Quốc đã đánh giá cao về hành động can đảm của họ.

 

Có khả năng Bắc Kinh sẽ sử dụng mọi quyền lực và biện pháp ngoại giao để ngăn cản việc đề cử, như trước đây họ đã làm đối với nhà văn Liu Xiaobo, người đã bị tù cho đến chết vì những bài viết về nền dân chủ (AsiaNews 02/02/2018 )

 

Ngọc Yến

Đài Vatican


  • Prayers
  • Titles:
    Prayer:
  • Photos
  • Donation
  • Links
  • TOP