Đức Thánh Cha lên án thảm sát các tín hữu tại Nigeria

Date 10/08/2017


Đức Thánh Cha lên án thảm sát các tín hữu tại Nigeria

VATICAN. Đức Thánh Cha kêu gọi chấm dứt mọi hình thức oán ghét và bạo lực tại Nigeria, nhất là không tái diễn những tội ác sát nhân trong các nơi thờ phượng.

 

Cảnh sát địa phương cho biết một nhóm người võ trang đã vào nhà thờ Công Giáo thánh Philipphê ở ở Ozubulu bang Anambra trong thánh lễ linh mục đang cử hành thánh lễ lúc 6 giờ rưỡi phút sáng và bắn loạn xạ vào hơn 150 tín hữu còn lại làm cho 12 người chết và hơn 20 người khác bị thương.

 

Theo tin điều tra sơ khởi, đây là một cuộc thanh toán lẫn nhau giữa các băng đảng hoặc những thành phần đố kỵ nhau. Hãng tin Fides của Bộ truyền giáo, trích thuật nguồn tin của Giáo Hội địa phương, cho biết: ”Đối tượng của những kẻ sát nhân là Aloysius Ikegwuonu, một trên trùm buôn ma túy và đã kiếm được những món tiền khổng lồ ở Nam Phi, nơi hắn kiểm soát một băng đảng buôn bán ma túy. Trở về quê hương ở bang Anambra, Ikegwuonu đã đầu tư một phần tài sản vào việc xây cất những công trình công cộng như đường xá, và cả thánh đường nơi xảy ra vụ thảm sát, để chứng tỏ mình là ân nhân của dân chúng địa phương. Những kẻ sát nhân là đồng bọn cũ của hắn, họ tố cáo hắn ăn trộm của họ phần lớn lợi nhuận do ma túy mang lại.

 

Hôm chúa nhật 6-8-2017, Ikegwuonu đã tổ chức một lễ tạ ơn ở nhà thờ thánh Philiphê, nhưng phút chót hắn được báo là nhóm đồng bọn cũ có kế hoạch tấn công hắn, vì thế hắn không có mặt tại buổi lễ. Nhóm sát nhân vào thánh đường không thấy Ikegwuonu, nên đã giết cha của đương sự và những người ở cạnh vì nghĩ rằng đó là những người thuộc gia đình của Ikegwuonu.

 

Lên tiếng vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư, 9-8-2017, Đức Thánh Cha nói: ”Tôi rất đau buồn vì thảm trạng xảy ra chúa nhật vừa qua tại Nigeria trong một thánh đường, nơi có nhiều người vô tội bị giết. Tôi cầu mong mọi hình thức oán ghét và bạo lực được chấm dứt và không tái diễn những tội ác ô nhục như thế nữa, xảy ra tại các nơi thờ phượng, nơi các tín hữu họp nhau để cầu nguyện” (Rei, Fides 9-8-2017)

 

Trần Đức Anh OP

(Đài Vatican)

 


  • Prayers
  • Titles:
    Prayer:
  • Photos
  • Donation
  • Links
  • TOP