Tiếp tục hành trình đi ra vùng ngoại vi

Date 16/07/2017

 

Tiếp tục hành trình đi ra vùng ngoại vi

Sáng 15/07/2017, Cha Marcello Đoàn Minh, Giám đốc Caritas Đà Nẵng và nhân viên văn phòng đã đến thăm Cộng đoàn Thừa sai Mẹ Thiên Chúa (Ở thị trấn Thạnh Mỹ) và cùng với Cha Gioan B. Trần Văn Thọ thăm người dân thôn Rô, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

 

Nam Giang là huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Nam (Giáo phận Đà Nẵng), cách thành phố Đà Nẵng 70km về phía Tây Nam, có chung đường biên giới hơn 70km với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, một bên là núi, một bên là dòng sông Vu Gia, dân số khoảng 23.000 người, đa số là đồng bào dân tộc CơTu, Ve, Tà Riềng.

 

Coi sóc mục vụ nơi đây là các Cha và tu sĩ Cộng đoàn Thừa sai Mẹ Thiên Chúa (Địa bàn mục vụ giáo xứ Hoằng Phước, giáo phận Đà Nẵng).

 

Chúng tôi đến Thạnh Mỹ, Nam Giang lúc 9h30, đón Cha Thọ, tiếp tục đi 30 km nữa theo quốc lộ 14B đến thôn Rô, xã Cà Dy, vào nhà anh Thắng, 1 trong 5 gia đình giáo dân ít ỏi vùng cao này.


 

Tại đây Cha Thọ và anh Thắng sắp xếp cho chúng tôi gặp gỡ anh trưởng thôn Rô và một số bà con có mong muốn hỗ trợ trồng keo nguyên liệu giấy. Qua trao đổi, bà con cho biết có 2 hộ đã chuẩn bị xong đất trồng (phát quang, rào dậu) các hộ khác sẽ hoàn thành công việc chuẩn bị trong tháng tới. Caritas Đà Nẵng bảo đảm cung cấp cây giống đủ cho bà con, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc và 1 phần công trồng, phát chồi, phát băm …

 

Bà con cho biết, chậm nhất đến tháng 9/2017 sẽ hoàn thành đất trồng cây. Dự kiến có 20 hộ tham gia trồng hơn 60.000 cây keo trên diện tích 12 ha.

 

11h trưa, Cha giám đốc Caritas Đà Nẵng, quý Cha và anh em đã đến thăm, tặng chút gạo mắm cho cụ Già làng và 6 cụ lớn tuổi nhất trong vùng.


 

12h trưa, anh Thắng mời quý Cha và anh em dùng cơm trưa “đặc sản” với rau rừng, cá suối.  

 

Tạm biệt thôn Rô, xã Cà Dy, tạm biệt gia đình anh Thắng.

 

Tạ Ơn Chúa đã cho chúng con (Văn phòng Caritas Đà Nẵng, Cộng đoàn Thừa sai Mẹ Thiên Chúa, gia đình anh Thắng và bà con dân tộc CơTu) gần nhau hơn trong tình yêu thương hiệp nhất của Chúa.

 

Về lại nhà Cộng đoàn, thầy chánh Văn phòng Caritas Đà Nẵng và Cha Gioan B. Trần Văn Thọ cùng nhau rà lại một số chi tiết trong việc hỗ trợ cho những gia đình đăng ký trồng keo nguyên liệu giấy (danh sách hộ tham gia trồng, diện tích trồng, thời gian hoàn thành khâu chuẩn bị đất và cung cấp cây giống, chọn đơn vị cung ứng cây, về  hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc, tài chính …)

 

Ước mong có nhiều người đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, cùng đi ra vùng ngoại vi, đến với người nghèo vùng sâu vùng xa ở trong giáo phận chúng ta.

 

Maria Khánh Vy, VP/CĐN  • Prayers
  • Titles:
    Prayer:
  • Photos
  • Donation
  • Links
  • TOP