Bài Diễn Văn Khai Mạc Đại Hội Caritas Việt Nam 2017 của Đức Cha Tôma - Chủ Tịch Caritas Việt Nam

Ngày 03/11/2017

 

DIỄN VĂN  KHAI MẠC ĐẠI HỘI CARITAS VIỆT NAM 2017

CHỦ ĐỀ: THĂNG TIẾN ĐỂ PHỤC VỤ

 

Kính thưa Qúy Đại Biểu,

 

Sau gần 10 năm tái thành lập tổ chức phục vụ người nghèo, Caritas Việt Nam đã có nhiều dự án và chương trình hoạt động như: cứu trợ đồng bào bị thiên tai; trợ giúp người khuyết tật, người có H; bảo vệ sự sống; khuyến học; xây nhà tình thương... Với những kết quả đã thu lượm được dựa trên những báo cáo của các Caritas Giáo phận cũng như Caritas Việt Nam sẽ được trình bày sắp tới đây, chúng ta có bao giờ nghĩ rằng như vậy đã đủ cho chúng ta chưa? Chúng ta là những nhân viên Caritas có cần thăng tiến để phục vụ người nghèo tốt hơn và có hiệu quả hơn không? Thăng tiến như thế nào trong xã hội ngày hôm nay?

 

Thực tế, không ai muốn thăng tiến mà không phải trải qua thời gian đào luyện về nghiệp vụ, chuyên môn cũng như tự đào luyện chính bản thân. Tuy nhiên đào luyện chuyên môn mới chỉ là điều kiện cần cho một thành viên Caritas mà thôi, chúng ta còn phải hội tụ cả việc đào luyện tâm linh và đào luyện trái tim như là những điều kiện cần và đủ để thi hành sứ vụ bác ái theo đúng tinh thần Thông điệp “Deus Caritas Est” của Đức Giáo Hoàng Benêđictô XVI.

 

 1. Đào luyện chuyên môn

 

“Năng lực trong thi hành bác ái là một dấu hiệu cho thấy những người nghèo sẽ được hưởng những điều tốt nhất”. Đức Hồng y Tagle đã cảm nghiệm được sự cần thiết về năng lực chuyên môn của người thực thi bác ái khi ngài chia sẻ tại Hội nghị “Tình yêu không thất bại” nhân dịp kỷ niệm 10 năm Thông điệp “Thiên Chúa là Tình yêu” của Đức Bênêđictô XVI (x. Love never fails ). Nghiệp vụ và chuyên môn là một trong những yêu cầu đầu tiên của một thành viên Caritas, những người thực thi bác ái để bảo vệ sự sống và tôn trọng phẩm giá con người; cứu giúp người nghèo, người đau khổ và những người bị bỏ rơi; bảo vệ môi trường và môi sinh như một sứ giả tình yêu Thiên Chúa (x. Linh đạo Caritas Việt Nam). Họ phải được đào tạo để biết phải làm gì và dấn thân hơn trong việc chăm sóc những người bé nhỏ, hèn yếu. (Deus, 31.a)

 

Với những thao thức dấn thân để phục vụ người nghèo, mỗi thành viên Caritas chúng ta đã không ngừng học hỏi trau dồi những kỹ năng chuyên môn cần thiết để hỗ trợ cho việc thực thi bác ái đem lại hiệu quả thiết thực. Chúng ta không thể cho đi những gì chúng ta không có. Tuy nhiên mỗi ngày qua là một thay đổi, chúng ta không thể dừng chân trước những thách đố của thời đại, trước những vấn nạn của xã hội ngày một gia tăng với những gì chúng ta đang có. Chúng ta cần phải có tầm nhìn cao hơn nữa, cần có những kinh nghiệm thực tế nhiều hơn để sự giúp đỡ của chúng ta không phải chỉ là bộc phát nhất thời, nhưng có phương pháp, có kế hoạch, để việc thi hành bác ái của chúng ta đạt được kết quả tốt nhất, để giúp cho thụ nhân tự vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, không còn ở trong tình trạng bị lệ thuộc người khác.

 

Hơn nữa, một thành viên Caritas chuyên nghiệp không chỉ trực tiếp cung cấp dịch vụ xã hội mà còn là những nhà quản lý, đào tạo, nghiên cứu, và soạn thảo chính sách… vì thế đào luyện - đào luyện nữa - đào luyện mãi và đào luyện ở mọi nơi là điều chúng ta cần phải luôn tâm niệm nếu muốn nâng cao năng lực để việc điều phối đạt hiệu quả hơn.

 

 2. Đào luyện con tim

 

Theo Thông điệp “Bác ái trong chân lý”, nguồn gốc của bác ái là tình yêu thủy chung của Thiên Chúa Cha ban cho Chúa Con trong Chúa Thánh Thần. Bác ái là tình yêu từ Chúa Con tuôn trào đến chúng ta, là tình yêu sáng tạo, là tình yêu cứu độ, nhờ tình yêu này mà chúng ta được tái sinh. Là đối tượng tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta được kêu gọi trở thành khí cụ của ân sủng để truyền đạt tình yêu của Thiên Chúa, kiến tạo những mạng lưới bác ái. Thiên Chúa là tình yêu, ai ở trong tình yêu thì ở trong Thiên Chúa.

 

Thực thi bác ái đối với tha nhân, với những người kém may mắn, những người có hoàn cảnh đặc biệt, là một mối tương quan giữa con người với con người. Những con người cần sự quan tâm, cần tình yêu từ nơi tha nhân để được nhìn xem như là một con người với chính mình. Khi thi hành các hoạt động bác ái không làm hạ phẩm giá người nhận, nhưng là giúp họ phát triển toàn diện. Tuy họ cần sự hỗ trợ vật chất nhưng quan trọng hơn là điều họ ước muốn: được đối xử như một con người, nếu quên điều này mà chỉ lấy của cải để chiêu dụ lòng người, thì đó là hành vi chà đạp con người (x. Deus, 28b).

 

Vì thế, cùng với việc đào tạo chuyên môn cần thiết, những người thực thi bác ái rất cần được “đào tạo con tim”: chúng ta cần được dẫn tới gặp Thiên Chúa trong Đức Kitô, Đấng thức tỉnh tình yêu của họ và mở lòng họ ra cho kẻ khác. Như thế, tình yêu đối với tha nhân không còn là một lề luật áp đặt từ bên ngoài, nhưng là một hệ luận phát xuất từ đức tin, một đức tin trở nên sống động nhờ tình yêu (x. Gl 5,6; Deus 31,a)

 

Giáo Hội và thế giới ngày nay đang trải qua “một kỷ nguyên của sự thay đổi lớn” và thế giới cần những con người có trái tim yêu thương giống như Chúa Giêsu, Đấng không đến để được phục vụ nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc mọi người (x. Mc 10,45). Phục vụ và yêu thương theo gương Đức Kitô là một bài học cho chúng ta phải học mỗi ngày trong mọi nơi mọi lúc.

 

Chúng ta phải là những người có Chúa Giêsu trên tay, trên vai, trên mắt, trên trán và Chúa Giêsu trong trái tim (x. Đường Hy vọng). Qua đó, cuộc đời của chúng ta phản ánh hình ảnh sống động của chính khuôn mặt, hình hài của Đức Kitô. Dung nhan của Ngài chính là dung nhan nhìn ngắm chúng ta và đón nhận chúng ta.

 

Chương trình của Chúa Giêsu, chương trình của người Samaritanô nhân hậu như được trình bày trong Thông điệp “Deus Caritas Est”, chính là một “trái tim biết nhìn thấy”. Trái tim này sẽ nhìn thấy nơi nào tình yêu đang cần đến và hành động cách phù hợp (x. Deus, 31).

 

Thực là một sai lầm khi cho rằng chúng ta chỉ là những người cho và người khác chỉ là người nhận, khi chúng ta phục vụ và cho đi. Chúng ta cần phải cảm nghiệm được chúng ta cũng là những người nghèo, cũng là những người ăn xin, là những người đang bị chấn thương cả tinh thần cũng như thể lý như những người chúng ta đang phục vụ, để từ cảm nghiệm đó chúng ta mới có thể thấu cảm và phục vụ người nghèo bằng cả trái tim yêu thương của chúng ta (x. Love never fails)

 

Từ con tim đến con tim, chúng ta đến với những người nghèo khổ, những người đang gặp khủng hoảng cả tinh thần lẫn vật chất bằng cả tình yêu của chúng ta. Thực thi bác ái, hay “mến Chúa yêu người” chính là phương thế và là linh đạo để tìm kiếm và nhận biết Thiên Chúa là tình yêu. Thiên Chúa muốn diễn tả tình yêu của Người không phải qua phép lạ nhưng qua dấu chỉ bác ái Kitô. “Ai phục vụ những người bé nhỏ, những người nghèo hèn, những kẻ vô gia cư, những người tù đày, chính là phục vụ Chúa Giêsu.” (Mt 10, 40-42)

 

Tại tiệc cưới Cana, Đức Maria đã nhìn ra sự lúng túng bối rối của chủ nhà khi hết rượu, chắc chắn ông chủ này không nằm trong diện người nghèo rồi, nhưng khi hết rượu thì danh dự của gia đình ông sẽ ra sao, Mẹ đã nhìn thấy cái chức năng tâm lý xã hội của ông đang có vấn đề và Mẹ đã nhẹ nhàng nhắc khéo với Chúa Giêsu: “Họ hết rượu rồi.” để cứu giúp ông trong tình trạng khó xử này. Chúng ta hãy đến với anh em bằng sự nhạy cảm như Đức Maria, người Mẹ của chúng ta, bằng tâm hồn rộng mở, biết rung động trước nỗi đau của tha nhân như trái tim tình yêu của Đức Giêsu Kitô. Khi trái tim rung động, thì đôi tay sẽ mở ra, đôi chân sẽ bước đi và khối óc sẽ suy nghĩ để đem Tình yêu của Thiên Chúa đến cho những người bất hạnh và kém may mắn.

 

 3. Đào luyện tâm linh 

 

Đào luyện chuyên môn, đào luyện trái tim chưa đủ để có thể đem tình yêu của Thiên Chúa cho người nghèo qua việc thực thi đức ái. Yếu tố quan trọng trong đời sống của người phục vụ, thực thi sứ vụ bác ái, phải là mối tương quan mật thiết  với Thiên Chúa qua Bí tích, lòng mến và cầu nguyện.

 

Chúng ta là dụng cụ sống động, tự do trong tay Thiên Chúa để đem tình yêu của Ngài đến cho mọi người. Không gì có thể giúp chúng ta trở thành dụng cụ sắc bén đích thực của Thiên Chúa cho bằng đời sống kết hiệp với Chúa, giống như cành nho phải gắn liền với thân nho mới có thể sinh được nhiều hoa trái (x. Ga 15,5).

 

Trong dịp đánh dấu kỷ niệm 10 năm của Thông điệp “Deus Caritas Est”, Đức Giáo Hoàng Benêđictô XVI đã chia sẻ: Thiên Chúa là tình yêu, lòng bác ái là bản tính của Người… Ngài là Thiên Chúa duy nhất, nhưng Ngài không đơn độc, không cô đơn, Ngài là sự hiệp thông, Ngài là bác ái và bản chất của bác ái chính là hiệp thông và chia sẻ” (CAN/EWTN News – February 26, 2016)

 

Khi thực thi bác ái, chúng ta cần đến mối liên lạc thâm sâu với Thiên Chúa trong đời sống hàng ngày bằng lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện, như một phương thế múc nguồn sức mạnh mới từ Đức Kitô, trở thành một sự cấp bách thực sự. Thời gian dành cho Thiên Chúa trong lời cầu nguyện là nguồn mạch vô tận cho công việc phục vụ yêu thương những người nghèo khổ. (x. Deus, 36)

 

Như tâm tình của Đức Giêsu trước khi chọn 12 tông đồ và sai đi rao giảng, Ngài đã thức suốt đêm để cầu nguyện. Khởi đầu sứ vụ là đời sống cầu nguyện, nhưng việc cầu nguyện phải bền bỉ trong kiên trì (x. Lc 11,9-13). Đó là điều kiện để giữ mãi sức sống trong mỗi người và trong môi trường mình đang sống, nhất là khi gặp khó khăn trong sứ vụ vì ý thức rằng có Chúa trong mình, có Chúa trong khi thi hành bác ái để đem Tin mừng đến cho mọi người.  

 

Cầu nguyện để hiệp nhất với Đức Kitô trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó. Để từ đó con tim của ta mới có thể rung cảm và nhận biết nỗi đau, sự thống khổ của những người đang cần đến chúng ta như trái tim của Chúa Giêsu, một trái tim không ngủ yên trước nỗi đau của tha nhân.

 

Kính thưa Quý Đại Biểu,

 

Thay cho lời kết, xin mượn lại lời nhắc nhở của Chúa Giêsu Anh em là muối cho đời (Mt 5, 13). Muối có vị mặn, có tính hoà tan trong nước và phải trải qua thanh luyện mới có được màu trắng tinh khiết. Từ các đặc tính này muối được sử dụng để bảo tồn thực phẩm, tạo nên hương vị thơm ngon cho thức ăn và thanh tẩy chất độc.

 

Với tư cách là những thành viên của Caritas, những người môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi trở nên “muối cho đời”. Là muối, chúng ta cũng phải trải qua thanh luyện, phải tự huỷ qua sự đào luyện chuyên môn, đào luyện con tim và đào luyện tâm linh để có được màu trắng tinh khiết của muối, để ướp mặn tình người còn nhiều rạn nứt, để góp phần làm sống dậy niềm hy vọng, khả năng và sức mạnh cho những người nghèo khổ, yếu thế, và là nhịp cầu nối kết giữa người giàu và người nghèo, giữa người có nhiều cơ may và người thiếu may mắn trong cuộc sống.

 

Dù chỉ là một hạt muối nhỏ bé giữa ruộng muối mênh mông, tinh thần phục vụ với tấm lòng bác ái yêu thương của chúng ta sẽ ướp mặn trần gian để đem tình yêu của Thiên Chúa đến với mọi người.

 

Hướng đến dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Caritas VN, cũng trùng hợp dịp Giáo Hội Việt Nam mừng kỷ niệm 30 năm tuyên phong 117 Thánh tử đạo Việt Nam, chúng ta nỗ lực cùng sát cánh bên nhau, cùng giúp nhau thăng tiến về mọi mặt để phục vụ hữu hiệu những anh chị em, nghèo khổ, bị bỏ rơi…

 

+ Thomas Vũ Đình Hiệu

Giám mục Giáo phận Bùi Chu

Chủ tịch UBBAXH – CARITAS VIỆT NAM • LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

  CHỌN ĐẤNG CHỊU ĐÓNG ĐINH

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP