Caritas Bắc Ninh: Khoá "Kỹ Năng Viết Dự Án" dành cho Nhân Viên và Cộng Tác Viên

Ngày 08/05/2018

 

Được sự hỗ trợ của văn phòng Caritas Việt Nam, Caritas Bắc Ninh đã tổ chức khóa tập huấn kỹ năng viết dự án” nhằm nâng cao năng lực cho nhân viên và cộng tác viên các Ban thuộc cấp Giáo phận. Khoá học do Nữ tu Anna Nguyễn Thụy Diễm Hương hướng dẫn trong 2 ngày 29-30/04/2018 tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận Bắc Ninh.

 

Lúc 8g30 Ngày 29/04/2018, Cha Phanxicô X. Bùi Quang Thuận, Giám đốc Caritas Bắc Ninh, đã khai mạc khoá tập huấn. Khóa tập huấn có 24 người tham dự thuộc Ban Bảo Vệ Sự Sống, Ban Hỗ Trợ Người Khuyết Tật, Ban hỗ trợ Người có HIV/AIDS và một nhóm đại diện cho Caritas các Giáo xứ.

 

Đối với hầu hết các TDV, viết dự án là một việc rất mới mẻ. Để khoá học trở nên hứng thú và mang lại lợi ích thiết thực, các TDV đã chia nhóm theo ban mà họ thuộc về để dễ dàng thảo luận và làm bài tập nhóm. Sau những trò chơi, những bài hát sinh hoạt tạo bầu khí vui tươi, sảng khoái đầu ngày, TDV được làm quen với những khái niệm liên quan đến dự án. Đồng thời, TDV được học về các yếu tố cấu thành một dự án xã hội đó là: Nhu cầu của người dân, ý định của các bên liên quan, và khả năng của các bên liên quan. Từ đó, các TDV chọn vấn đề ưu tiên qua việc sắp xếp thứ tự điểm qua các hạng mục.

 

Buổi chiều, các TDV được học cách xây dựng và phân tích cây vấn đề. Tiếp đến các nhóm có thể đưa ra phương án giải quyết vấn đề. Sau phần lý thuyết, các TDV đã cùng nhau hoàn thành cây vấn đề cụ thể của mỗi nhóm theo đề tài đã chọn. Mặc dù có gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hành nhưng các TDV đã cố gắng hoàn thành dự án mẫu của mỗi nhóm.

 

Sau nữa, các TDV được hướng dẫn phân tích SWOT để nhìn ra những điểm mạnh (S), điểm yếu (W), những cơ hội (O), và thách thức (T) để có thể thấy được rõ hơn về nội tại cũng như ngoại tại đối với mỗi Ban thuộc Caritas Giáo phận.

 

Bước sang ngày thứ hai của khóa tập huấn, các TDV được hướng dẫn viết một dự án hoàn chỉnh bao gồm các mục như: Bối cảnh dự án, xác định mục đích, các mục tiêu cụ thể dựa trên SMART (Specific: cụ thể, rõ ràng; Measurable: có thể đo lường được; Achievable: có thể đạt được; Realistic: thực tế; Time bound: đạt được trong một thời gian nhất định). Bên cạnh phần lý thuyết, giảng viên cũng đưa ra những ví dụ cụ thể để các TDV có thể áp dụng vào dự án của mỗi nhóm, lần lượt qua các bước đến quá trình thực hiện và đối tượng hưởng lợi, trong dự án cần phải đưa ra yếu tố nguồn lực và tổ chức thực hiện, tính bền vững của dự án. Sau cùng là kết luận và kinh phí. Sau hai ngày tập huấn, mỗi nhóm đã hoàn thiện một dự án mẫu cho từng Ban và cho Caritas Giáo xứ.

 

Xem hình ảnh

 

Trước khi kết thúc khóa học, Cha Gaprien Maria Vũ Xuân Tường đã đại diện cha Giám đốc Caritas Bắc Ninh trao giấy chứng nhận cho các TDV. Ngài cũng thay lời cho Caritas Giáo phận cảm ơn giảng viên Nt. Anna Nguyễn Thụy Diễm Hương và cám ơn các TDV đã sắp xếp thời gian, và hy sinh những cuộc vui chơi trong ngày nghỉ lễ để đến tham dự khóa học nhằm nâng cao năng lực cho bản thân cũng như cho Caritas Giáo phận.

 

Khóa tập huấn được kết thúc lúc 17g00 ngày 30/04/2018; giảng viên và các TDV chia tay nhau ra về với ước mong công việc phục vụ của mỗi người ngày một tốt đẹp và mang lại lợi ích cho nhiều người khi năng lực của mỗi người được nâng cao.

 

Vp. Caritas Bắc Ninh • Chúa NHật III. Mùa Vọng Năm C

  Chúng Tôi Phải Làm Gì?”

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP