Caritas Đà Lạt: Mừng Giáng Sinh Của Bệnh Nhân Tâm Thần Tại Cơ Sở Trọng Đức Nam

Ngày 27/12/2018

 

Giáng Sinh về, mọi người ai cũng náo nức chuẩn bị để đón mừng Ngôi Hai giáng trần. Người tin thì chuẩn bị tâm hồn để đón mừng Vua Hòa Bình đến trần gian, mang ơn Cứu Độ đến cho mọi người. Người không tin thì chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, với những ngôi sao, ánh đèn lấp lánh để cùng hòa mình với không khí lễ hội của toàn thế giới. Những bệnh nhân tâm thần tại cơ sở Trọng Đức cũng muốn hòa mình vào bầu không khí đó.


Để chuẩn bị tâm hồn mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh, và để hòa chung niềm vui với toàn thể Giáo Hội, từ ngày 15/12, các bệnh nhân tâm thần tại cơ sở Trọng Đức Nam đã bắt tay vào làm hang đá, trang hoàng nhà cửa. Niềm vui lớn nhất là vào ngày 21/12, các nhân viên Caritas Đà Lạt đã tổ chức thánh lễ mừng Giáng Sinh cho các bệnh nhân. 

 

Thánh lễ cầu nguyện và chúc lành cho các bệnh nhân được bắt đầu lúc 3g00 chiều ngày 21/12.  Tham gia hát lễ có Giới trẻ của giáo xứ thánh Giuse. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí đơn sơ và ấm cúng. Các bệnh nhân cũng đã cố gắng tham dự hết thánh lễ, họ dâng lên Chúa lời ca tiếng hát của mình với một tâm hồn trong sáng. Có lẽ Chúa Hài Nhi rất vui và hài lòng với họ, bởi Ngài thích những tâm hồn đơn sơ, bé nhỏ.

 

Với bài giảng thân tình và gần gũi trong thánh lễ, cha Micae Phạm Hữu Trung mời gọi từng bệnh nhân hãy trở nên máng cỏ đơn sơ cho Chúa nằm. Đáp lại lời mời gọi của cha, các bệnh nhân hứa sẽ ngoan, sống tốt để làm vui lòng Chúa Hài Nhi.

 

Thánh lễ kết thúc trong niềm tri ân, vui tươi. Các bệnh nhân đơn đơn sơ khoanh tay xếp hàng lên nhận sự chúc lành từ cha chủ tế dành cho họ.


Khoảng 4g00 chiều, chương trình văn nghệ bỏ túi bắt đầu để mọi người cùng chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với nhau. Các điệu nhảy của các bạn trẻ giáo xứ thánh Giuse đã tạo ra bầu không khí sôi động. Dù đã được tập luyện kỹ lưỡng, các tiết mục tốp ca của bệnh nhân được cất lên thêu dệt từ rất nhiều cung giọng khác nhau. Dù già hay trẻ, các bệnh nhân tham gia nhảy múa rất nhiệt tình. Chúng tôi được lôi kéo hòa mình vào các tiết mục nhảy của các bệnh nhân. Các tiết mục thu hút sự tham gia của mọi người không phải vì họ nhảy đẹp nhưng vì sự đơn sơ và cố gắng. Những bệnh nhân trong trại muốn góp phần tạo nên bầu khí vui vẻ cho mọi người.

 

 

Xen kẽ chương trình văn nghệ là phần đố vui Giáng Sinh, người trả lời đúng sẽ được nhận phần thưởng của Ông Già Noel. Các trò chơi vận động như thi thổi bong bóng, chuyền bong bóng đã thu hút nhiều bệnh nhân tham gia. Họ chơi nhiệt tình, khéo léo và hăng say. Trò chơi tạo nên bầu khí rộn ràng và hào hứng.


Khoảng 5g00 chiều, chương trình vui Giáng Sinh được kết thúc bằng bữa ăn huynh đệ. Sau ăn tối, các nhân viên Caritas và các bạn trẻ giáo xứ thánh Giuse chia tay ra về với lời hứa sẽ quay lại vào dịp tới. Tôi ra về lòng tràn niềm vui, bởi lần đầu tiên được tham gia mừng Giáng Sinh với các bệnh nhân tâm thần: một thánh lễ đơn sơ, sự hồn nhiện ngây thơ của các bệnh nhân và niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt của từng người trong chương trình văn nghệ.

 

Xem hình ảnh


Hài Nhi Giêsu đã nhập thể và đi vào trần gian. Ngài đã trở nên giống chúng ta mọi đàng chỉ trừ tội lỗi, để chúng ta cảm nhận được tình yêu lớn lao mà Ngài dành cho nhân loại. Với bầu khí này, tôi cảm nghiệm mình đang được “nhập thể” cùng bé thơ Giêsu để trở nên giống các bệnh nhân, cùng hát, cùng nhảy với họ. Ước mong mỗi người chúng ta khi đến với các bệnh nhân tâm thần, chúng ta cũng hãy bắt chước Chúa Giêsu - hãy nhập thể để hiểu và đồng cảm với họ hơn.


Đà Lạt, ngày 26/12/2018

Anna Lại Thị Thảo


 • Chúa Nhật 2 Thường Niên C

  Ý NGHĨA PHÉP LẠ CANA

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP