Caritas Đà Nẵng lập Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2018–2020

Ngày 10/09/2017

 

HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC THEO KẾ HOẠCH CHUNG - Caritas Đà Nẵng lập Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2018 – 2020

Từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 8 vừa qua, tại Văn phòng Caritas Việt Nam đã diễn ra khóa tập huấn về “Phương pháp lập Kế hoạch Chiến lược và Kế hoạch Thực hiện”. Hướng dẫn viên là thầy Lê Đại Trí. Caritas Đà Nẵng cử thầy Giuse Trần Thanh Liêm chánh văn phòng tham dự khóa tập huấn này. Theo ý kiến của Cha Giám đốc Caritas Việt Nam, các Văn phòng Caritas các giáo phận sẽ triển khai việc lập Kế Hoạch Chiến Lược 2018-2020.  

 

Trên tinh thần đó, tại nhà xứ Hội An, ngày 7/9/2017, phiên họp giao ban thường kỳ tháng 9, được tập trung vào việc xây dựng “Kế Hoạch Chiến Lược, giai đoạn 2018-2020”. Tham dự có cha Marcello Đoàn Minh, giám đốc Caritas giáo phận và 22 thành viên trong ban Điều hành 5 nhóm Groups, Văn phòng và các ban ban chuyên môn.  

 

Đầu tiên, thầy Giuse Trần Thanh Liêm hướng dẫn phương pháp xác định một ‘vấn đề’: ‘Vấn đề’ là một tình trạng xấu đang diễn ra, đang gây tác hại. Đây chính là bước đầu tiên của thiết lập một Kế hoạch Chiến lược. Sau đó, các tham dự viên chia thành 6 tổ để nhận định, chỉ rõ ra các ‘vấn đề’ đang nảy sinh trong mạng lưới Caritas Đà Nẵng. Các tổ đã đề ra 10 vấn đề, tập trung vào 3 nhóm vấn đề lớn:

 

1/ Nhóm vấn đề thuộc văn phòng, mạng lưới Caritas giáo phận, giáo xứ: có 4 vấn đề;

2/ Nhóm vấn đề thuộc cộng đồng người bị thiệt thòi: có 4 vấn đề

3/ Nhóm vấn đề thuộc hội viên Caritas: có 2 vấn đề 


 

Sang phần hai, thầy Giuse Trần Thanh Liêm hướng dẫn các tổ làm “Cây Vấn Đề”, để chỉ ra các nguyên nhân gần, xa, trực tiếp và gián tiếp gây nên hậu quả ta đang phải hứng chịu. Từ các “vấn đề” ta chuyển thành các “mục tiêu” cần phải đạt được, để cải thiện và phát triển. Các tổ thảo luận đúc kết ý kiến ghi vào tờ giấy cứng to dán lên bảng. Thầy Liêm tổng hợp phần trình bày của các tổ, để mọi người nhận diện rõ các vấn đề của mạng lưới Caritas giáo phận hiện nay và trình lên Cha Giám đốc. 

 

Lúc 11h45, buổi họp chấm dứt. Buổi làm việc tích cực, thấm mệt nhưng hiệu quả vì các tham dự viên bước đầu được làm quen  với  phương pháp làm việc theo kế hoạch. 

 

Sau bữa cơm trưa thân mật, các tham dự viên đến thắp hương và cầu nguyện cho linh hồn bác sĩ Giuse Nguyễn Văn Phước, chồng của chị phó ban BAXH- Caritas Hội An, vừa mới qua đời. Cố bác sĩ Giuse lúc sinh thời, nhiều năm trong thời buổi khó khăn đã tự nguyện khám bệnh với giá rẻ giúp cho các bệnh nhân nghèo Hội An và vùng phụ cận có điều kiện khám chữa bệnh. Làn khói hương âm thầm lặng lẽ bay lên trong căn hộ cố bác sĩ, đượm chút bùi ngùì. Tất cả cùng thương tiếc và nguyện cầu cho khắp nơi, nhất là vùng sâu vùng xa, có thật nhiều bác sĩ, nhiều y tá cùng có một tấm lòng lương y như từ mẫu như thế ….

 

PX. Nguyễn Đắc Anh, Ban Truyền thông - CĐN  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP