Caritas Giáo phận Thái Bình tổ chức đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh cho người khuyết tật

Ngày 20/12/2016


Như đã thành thông lệ, cứ mỗi năm vào dịp chuẩn bị đón Chúa Giáng Sinh, Caritas Giáo phận Thái Bình dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Giáo phận lại tổ chức cuộc hội ngộ dành cho những người khuyết tật thuộc các tỉnh phía Bắc. Đây là sáng kiến của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình, kể từ khi Đức cha về với Giáo phận. Lần giở lại những năm đã qua, hình ảnh của một Vị Chủ Chăn luôn quan tâm, hướng tình yêu thương đến với những người khuyết tật, những người kém may mắn, những người nghèo trong xã hội, không phân biệt tôn giáo, không phân biệt tuổi tác, địa danh… làm chúng ta luôn cảm động.

 

Năm nay chương trình hội ngộ được diễn ra trong hai ngày, từ ngày 17 đến hết ngày 18 tháng 12. Ngay từ sáng sớm ngày 17/12, từng đoàn xe đưa các tham dự viên từ khắp nơi đổ về Nhà Chung Giáo phận. Có tới 81 đoàn đến từ Thái Nguyên, Hà Giang, Nghệ An, Bắc Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình... với hơn 3.000 người khuyết tật. Đội ngũ Tình nguyện viên và y bác sĩ gồm 75 người phục vụ khám bệnh, phát thuốc cho bệnh nhân; 350 tình nguyện viên giới trẻ là những học sinh, sinh viên đến từ khắp nơi làm công tác hướng dẫn, giúp đỡ và đồng hành cùng những người khuyết tật; 200 anh chị em Hội Lòng Chúa thương xót thường xuyên có mặt để phục vụ các bữa ăn cho mọi người; và còn rất, rất nhiều người âm thầm hy sinh, lặng lẽ đồng hành cùng Đức cha để có những bữa cơm ngon, nơi ở ấm áp, và cả những món quà ý nghĩa dành tặng cho những người kém may mắn này.

 

Nhiều hoạt động bác ái được tổ chức trong hai ngày hội ngộ như: khám, tư vấn về sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người khuyết tật. Tổ chức giao lưu, hội chợ, và đổi quà tại các gian hàng quần áo, bánh kẹo, thực phẩm và xe lăn theo nhu cầu mỗi người. Đích danh Đức cha đã dành thời gian để huấn đức về Thiên Chúa - Đấng giàu lòng thương xót, về tình yêu - hôn nhân - gia đình. Những lời ca, tiếng trống - kèn rộn rã trong đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh đã làm cho những người kém may mắn như tạm quên đi những vất vả thường ngày để hoà nhập vào bầu khí hân hoan đón mừng Con Thiên Chúa giáng trần.

 

Cao điểm của hai ngày trong đợt Hội ngộ này là Thánh lễ cầu nguyện cho những người con đặc biệt của Chúa do Đức cha Phêrô chủ tế. Cùng hiệp dâng Thánh lễ với Đức cha có đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, và khoảng 5.000 tín hữu gần xa. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha xúc động nói lên tâm tình của một người cha khi được gặp lại những người con đặc biệt sau một năm xa cách.

 

Không phân biệt tôn giáo, những người khuyết tật và những người thân của họ tuy chưa có đức tin nhưng họ cũng phần nào hiểu được Thánh lễ cầu nguyện này như là một nghi lễ hết mực trang trọng của những người con dâng lên Đấng Tối Cao lời ca tụng, ngợi khen, cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Đây cũng là dịp để mỗi người xin ơn tha thứ về những thiếu sót, lỗi lầm, và dâng những tâm tư ước nguyện lên Đấng giàu lòng thương xót luôn sẵn sàng lắng nghe và đáp lời chúng ta.

 

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Phêrô đã hướng cộng đoàn tới những triết lý siêu nhiên nhưng vô cùng gần gũi. Trên thế gian này, dù là người thông thái hay ít học, dù là bậc hiền nhân hay kẻ vũ phu… tất cả cũng chỉ là người phàm. Không có thần thánh nào cao trọng hơn Thiên Chúa. Vì vậy, tất cả những gì, những ai, những tổ chức nào giúp con người hướng tâm hồn mình đến gần được với Cha Mẹ, Tổ Tiên đích thực của mình - đó là tốt nhất. Có thể làm gì và làm thế nào để giúp trái tim con người trở nên quảng đại hơn, sẵn sàng chia sẻ với mọi người hơn, biết yêu thương nhiều hơn, biết tha thứ và bác ái nhiều hơn - Đó là điều tốt nhất. Một tư tưởng tốt dẫn cho con người có hành động tốt. Những gì anh chị em đã và đang cảm nhận được trong ngày hôm nay và từ nhiều năm qua là sự thể hiện rõ nhất Tình Yêu của Thiên Chúa không chỉ là những ngôn từ giới hạn trong lý thuyết tôn giáo mà là hành động cụ thể và xác thực; Thiên Chúa giàu lòng thương xót không chỉ ở trên cao mà ở giữa chúng ta và trong mỗi chúng ta.”

 

Cuối Thánh lễ, Đức cha Phêrô đã tận tay trao những món quà Giáng sinh cho tất cả những người đại diện của 81 nhóm người khuyết tật. Cha Vinhsơn Ngô Thái Phong - thay mặt cho Caritas Thái Bình, đã có lời cám ơn sự cộng tác, hy sinh và phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ, tình nguyện viên, hội viên hội Lòng Chúa thương xót và các ân nhân, thân nhân đã tận tình giúp đỡ trong việc tổ chức thành công cuộc hội ngộ giàu Tình Thương này.

 

Caritas Giáo phận Thái Bình

Xem hình ảnh  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP