Caritas Hà Nội thăm viếng các nạn nhân của cơn bão số 1 và người nghèo

Ngày 15/08/2016

Cơn bão đầu tiên trong năm 2016 đã đổ bộ vào các tỉnh Bắc Bộ nước ta từ đêm 27/7 kéo dài đến sáng 28/7, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

 

Cũng giống như giáo phận Thái Bình và Bùi Chu. Tổng giáo phận Hà Nội rất nhiều mái nhà thờ bị tốc ngói, các mái nhà dân được lợp tôn hoặc Fibro - xi măng cũng bị tốc mái. Lúa và hoa màu bị ngập úng trên diện rộng, cây xanh, cột điện đổ gãy, đã gây mất điện trong nhiều ngày và cản trở giao thông đi lại.

 

Không chỉ thiệt hại nặng về vật chất mà còn thiệt hại về người. Trong một đám cưới tại giáo xứ Lường Xá, thuộc giáo hạt Phú Xuyên, mưa, gió thổi mạnh đã giật tung tấm bạt làm rạp sân, gây sập đổ lan can mái hiên nhà, đã làm cho một người chết và 4 người bị thương nặng, trong đó có một người có nguy cơ bị liệt suốt đời. Tất cả những người bị thương đều là thân nhân của chú rể và đám cưới ngày hôm đó đã phải hủy bỏ.

 

Được tin, Cha Bruno Phạm Bá Quế, Giám đốc Caritas Hà Nội đã đến thăm viếng, chia sẻ nỗi đau mất mát, đặc biệt là cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình. Sự hiện diện của cha Giám đốc ở nơi đây, như nói lên phần nào sự quan tâm của Bề trên, cũng như tâm tình hiệp thông chia sẻ của mọi người trong Tổng giáo phận. Xin Chúa nâng đỡ, ủi an các nạn nhân cũng như các gia đình. Và xin Người cũng chúc lành cho đôi tân hôn trong ngày vui bước vào đời sống ơn gọi gia đình mà ước nguyện chưa tròn.

 

Rời giáo xứ Lường Xá, đoàn đến thăm Bà Phạm Thị Soang, thôn Mai Trang thuộc địa bàn giáo xứ Bái Xuyên. Một người đi lưu lạc hơn 60 năm nay tìm được về với họ hàng, làng xóm.

 

Bà mồ côi cha từ nhỏ, mẹ đi bước nữa. Hơn 10 tuổi bà bắt đầu cuộc sống lang thang tại Hà Nội. 40 năm vất vưởng, nay đây mai đó, làm thuê làm mướn cả ngày, chỉ để đổi lấy bữa ăn hằng ngày đủ nuôi thân. Sau đó, Bà được một người rủ về Lý Nhân sinh sống, Bà ở nhờ trong một ngôi nhà vắng chủ. Một hôm, có một chị gần làng Mai Trang đi buôn bán qua đó, thấy Bà Soang đang ngồi khóc một mình, hỏi thăm thì được biết hoàn cảnh của Bà, điều duy nhất Bà còn nhớ được đó là tên làng và hai người em con của dì mình. Biết quê của Bà gần nhà mình, sau một hồi hỏi thăm, chị tìm đến anh em họ hàng nhà Bà Soang để báo tin mừng. Sau khi xác minh lại những thông tin cần thiết, Bà đã được họ hàng đón về quê sau hơn 60 lưu lạc nơi đất khách quê người. Với tuổi đời gần 80, Bà được đã có được những giây phút hạnh phúc xum họp trong vòng tay yêu thương của họ hàng làng xóm trong những năm tháng cuối đời.

 

Trên đường trở về Hà Nội, chúng tôi bất chợt gặp được một nhóm Ve chai của giáo xứ Hoàng Nguyên đang miệt mài thu góp những phế liệu để giúp những người nghèo, đây là 1 trong số 68 nhóm Ve Chai hoạt động thường xuyên trong đại gia đình Ve Chai của giáo phận. Hàng tuần, anh chị em chia thành các nhóm len lỏi vào khắp các ngõ xóm để thu gom những phế liệu của các gia đình trong địa bàn giáo xứ để đổi lấy những món quà là những cân gạo, gói mỳ tôm… trao tặng cho những người nghèo khổ.

 

Cảm tạ Chúa đã cho chúng con một ngày thật ý nghĩa để cảm thông, sẻ chia và yêu thương.

 

Nt. Maria Phạm Thị Thu Trang

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

 

Hình ảnh


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP