Caritas Hải Phòng: Chương trình "Bữa cơm 5.000đ"

Ngày 04/05/2018

 

Cho đi là được nhận nhiều hơn

 

Trong tâm tình Mùa Phục Sinh, chúng tôi trở lại thăm Nhóm “Bữa cơm 5.000đ” của Caritas Hải Phòng tại giáo xứ An Hải. Sau một năm hoạt động, “Bữa cơm 5.000đ” đã trở nên quen thuộc và thân thiết với những người lao động nghèo, người già neo đơn và người khuyết tật nơi đây.

 

“Cho đi là được nhận nhiều hơn” chính là triết lý của các tình nguyện viên thuộc Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Giáo xứ An Hải tham gia chương trình “Bữa cơm 5.000đ”. Triết lý đó dường như khác thường với suy nghĩ của nhiều người trong xã hội hôm nay. Trong khi nhiều người chú trọng hơn đến bản thân mình và dửng dưng với những người xung quanh… thì vẫn có đó những người đang âm thầm “hy sinh” để phục vụ những anh chị em khó khăn, bất hạnh.

 

Ông Giuse Nguyễn Tòng Quảng - Trưởng nhóm chia sẻ: quyết định chọn Thứ Năm hàng tuần là ngày phục vụ “Bữa cơm 5.000đ” xuất phát từ câu chuyện Chúa Giêsu đã hạ mình xuống để rửa chân cho các môn đệ vào ngày thứ Năm Tuần Thánh, để dạy các ông bài học phục vụ. Từ đó, mỗi thành viên trong Nhóm luôn nhắc nhở bản thân hãy noi theo gương Chúa Giêsu để phục vụ anh chị em. Bên cạnh đó, Nhóm luôn ý thức tầm quan trọng của đời sống cầu nguyện, nên trước khi bắt đầu công việc, nhóm sẽ cùng nhau cầu nguyện để xin ơn hiệp nhất.

 

Một năm không phải là thời gian quá dài, nhưng cũng đủ để Nhóm cảm nghiệm, nhờ cầu nguyện mà bao khó khăn được giải quyết, sự hiệp nhất được gìn giữ, và tinh thần phục vụ được duy trì. Vì thế, chỉ sau ít tháng hoạt động, Nhóm đã quyết định tăng thêm một buổi phục vụ nữa vào Thứ Hai hàng tuần.

 

Khách hàng của Nhóm là những người lao động tự do nghèo, những người già không nơi nương tựa, những người bệnh tật không có khả năng lao động v.v…  Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, và họ đến đây không chỉ để mua những suất cơm giá rẻ, mà còn có dịp trải lòng với những người cùng cảnh ngộ về những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Những suất cơm tuy bình dân, nhưng lại chứa đựng biết bao ân tình trong đó, và quan trọng là mang lại niềm vui cho nhiều người.

 

Xem hình ảnh

 

Vâng, “Cho đi là được nhận nhiều hơn”! Qua sự “cho đi” thời gian và công sức của mình, các thành viên của Nhóm “Bữa cơm 5.000đ” đã nhận được vô vàn niềm vui và hạnh phúc. Đó chính là động lực thôi thúc Nhóm hăng say dấn thân hơn nữa để phục vụ người nghèo, và cũng để nhận được nhiều hơn.

 

Xin Chúa Kitô Phục sinh tuôn đổ muôn ơn lành trên các tình nguyện viên, các vị “thượng khách” và các ân nhân vẫn đang âm thầm cộng tác với chương trình ý nghĩa này.

 

Jos. Thiên Ân  • Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm C

  Sửa đường là sám hối

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP