Caritas Hải Phòng: Giáo xứ Đồng Xá: Ra quân bảo vệ môi trường

Ngày 07/07/2018

 

Vào buổi sáng Chúa Nhật ngày 01/07/2018, Cha xứ Antôn Vũ Văn Học- chính xứ Đồng Xá và bà con giáo dân, các bạn trẻ, các em thiếu nhi đã nhiệt tình hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô qua thông điệp Laudato Si ra quân bảo vệ môi trường.


Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho việc Bảo Vệ Môi Trường bắt đầu lúc 7h30, với sự hiện diện của Cha GĐ Caritas Hải Phòng - Vũ Văn Kiện, cha Antôn Vũ Văn Học - chính xứ Đồng Xá, nhân viên văn phòng Caritas, tình nguyện viên của hạt Hải Dương và bà con giáo dân thuộc giáo xứ Đồng Xá, Giáo họ Lộng Khê, Giáo họ Quảng Đạt.


Bước vào đầu Thánh Lễ, Cha Chính xứ Đồng Xá bộc bạch đôi lời nhắn nhủ và mời gọi giáo dân: Ngày nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng và trách nhiệm bảo vệ môi trường không chỉ của riêng ai, hay riêng của tổ chức nào mà là ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân chúng ta. Chúng ta, hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng những lời cầu nguyện và cả những hành động cụ thể.


Trong bài giảng lễ, Cha GĐ khởi đi từ việc chia sẻ về thông điệp Laudato Si’: BVMT là bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, bảo vệ lá phổi của chúng ta, cùng với thông điệp đó cha còn kêu mời bà con giáo xứ Đồng Xá “ Hãy trỗi dậy BVMT” hãy ý thức bảo vệ môi trường, BVMT là bảo vệ chính cuộc sống của mỗi chúng ta, con cháu chúng ta. Đối với những người công giáo, cộng tác BVMT chính là cộng tác với công trình của Chúa. Ai hủy hoại môi trường là xúc phạm đến Chúa (Laudato Si). Mỗi chúng ta hãy cùng nhau bắt tay vào việc bảo vệ môi trường bằng những việc rất nhỏ và cụ thể trong đời sống thường ngày. Chẳng hạn, như các em thiếu nhi khi ăn bánh kẹo, kem xong ý thức bỏ vỏ vào thùng rác; các bà đi chợ mua thức ăn, rau quả thay vì dùng túi nilông cho tiện lợi thì nên dùng túi giấy để tránh gây những hậu quả không tốt đối với môi trường. Nếu bây giờ chúng ta không BVMT, sau này sẽ chịu hậu quả, gánh chịu những bệnh tật và chính con cháu chúng ta lãnh nhận những hậu quả đó.

 

Xem hình ảnh

 

Ngay sau Thánh lễ, quý Cha và cộng đoàn tập trung phía cuối thánh đường cùng ra quân bảo vệ môi trường. Giữa cái nắng gay gắt chói trang của mùa hè, đoàn người có cả các cụ bà và các em thiếu nhi trên tay cầm liềm, cầm chổi, kéo xe đẩy náo nức phân tán đi các ngả để nhổ cỏ dại, nhặt rác và quét dọn vệ sinh. Chẳng mấy chốc, những cọng rác, những khóm cỏ kia đã biến mất và khu vực chung quanh thánh đường cũng con đường khu xóm quanh đây được dọn sạch sẽ. Mọi người í ới gọi nhau ra về, trên gương mặt lã chã những giọt mồ hôi nhưng là những giọt mồ hôi của niềm vui và hạnh phúc. Hạnh phúc vì mỗi người đang ý thức chung tay để làm cho môi trường ngày càng xanh-sạch-đẹp hơn.


Maria Phạm Thị Thúy  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP