Caritas Hải Phòng giúp tập huấn kỹ năng sống cho người có H tại Giáo phận Lạng Sơn

Ngày 22/11/2015

 

Ngày 14 tháng 11 vừa qua, tại Giáo xứ Lộc Bình (giáo phận Lạng Sơn), đã diễn ra buổi tập huấn kỹ năng sống cho người có H tại gia đình và cộng đồng, do Caritas Lạng Sơn tổ chức.

 

Khóa tập huấn này có sự hiện diện của Cha G.B Vũ Văn Kiện - Giám đốc Caritas Hải Phòng, đồng thời là Cha đại diện Caritas Giáo tỉnh miền Bắc, chị Têrêsa Đoàn Thị Khuyên - Trưởng nhóm Sống Tích Cực, phụ trách chương trình HIV của Caritas Giáo phận Hải Phòng, giảng viên chính của khóa tập huấn. Các tham dự viên là các thành viên của nhóm tự lực Hoa Hồi (Lạng Sơn).

 

Cha Phêrô Đỗ Văn Tín - Giám đốc Caritas Lạng Sơn trong lời phát biểu khai mạc ngày tập huấn chào mừng và cám ơn Cha Giám đốc Caritas Hải Phòng đã giúp đỡ và bổ trợ cho chương trình HIV/AIDS tại giáo phận Lạng Sơn.

 

Đi vào nội dung chính của buổi tập huấn, Cha Giám đốc Caritas Hải Phòng giới thiệu cho các học viên hiểu những nét cơ bản về quyền sống của con người, mục đich và ý nghĩa của cuộc sống, con người trong mối tương quan sống vì - sống với và sống cho nhau; để sống đẹp, sống có ý nghĩa, mỗi người cần phải dần thay đổi những cá tính không phù hợp của bản thân, để tạo mối tương quan thân thiện, trong sáng, công bằng và tôn trọng với người khác.

 


Tiếp đó, chị Têrêsa Đoàn Thị Khuyên lần lượt trình bày với các tham dự viên các nội dung về nghệ thuật sống làm người, các giá trị sống nền tảng, kỹ năng sống cho người có H và gia đình, kỹ năng thay đổi hành vi, kỹ năng bổ trợ trong nhóm…

 

Bữa ăn trưa tuy đạm bạc nhưng là cơ hội để anh chị em cùng nhau trò chuyện thân tình, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Giáo xứ Lộc Bình là nơi quen thuộc, vì nhiều năm qua, anh chị em có H đã cùng về đây để gặp gỡ chia sẻ với nhau.

 

Ngày tập huấn được tiếp tục sau buổi trưa với phần thảo luận dành cho các thành viên nhóm Hoa Hồi. Anh chị em nói lên những ưu tư về sức khỏe, nghề nghiệp và nhất là những băn khoăn sau khi các dự án rút đi, không còn hỗ trợ cho những người có H nữa...

 

Kết thúc ngày tập huấn, Sơ Maria Trần Thị Khuyên (chuyên trách hoạt động HIV Lạng Sơn) cảm ơn Cha Giám đốc và Caritas Hải Phòng vì tình liên đới và tinh thần bổ trợ đã không quản ngại vượt qua một chặng đường hơn 200 cây số, đến giúp và chia sẻ với Caritas Lạng Sơn. Sơ cũng cảm ơn Cha xứ Giáo xứ Lộc Bình đã đón tiếp, cảm ơn các anh chị em có H đã về tham dự ngày tập huấn.

 

Dù hiện nay, sự kỳ thị của cộng đồng với những người có H đã giảm bớt, nhưng anh chị em vẫn phải đối diện với bao thách đố của bệnh tật, của việc được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế, của mưu sinh… Họ vẫn rất cần đến sự nâng đỡ của cộng đồng, để thay đổi hành vi, vượt qua mặc cảm, khắc phục khó khăn, biết vươn lên sống tích cực và có ý nghĩa cho cuộc đời.

 

Xem thêm hình ảnh

 

BTT Caritas Hải Phòng  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP