Caritas Hải Phòng: Khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, và phát thuốc cho người nghèo tại Giáo xứ Đông Lâm

Ngày 23/03/2018

Thứ Bảy ngày 17/3/2018, Caritas Giáo phận Hải Phòng đã tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 150 người nghèo không phân biệt tôn giáo tại xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Đoàn khám, chữa bệnh gồm một số y bác sĩ thuộc Phòng khám Ngọc Hà. Hiện diện trong ngày khám bệnh có Cha Gioan B. Vũ Văn Kiện - Giám đốc Caritas Hải Phòng, Cha Giuse Bùi Văn Hà - Chánh xứ Đông Lâm, nhân viên Caritas, đại diện Chính quyền và Đoàn viên Thanh niên xã Văn Tố, Ban hành giáo cùng các tình nguyện viên Giáo xứ Đông Lâm, Giáo xứ Đại Lộ, nhóm sinh viên Đại học Y.

Chương trình được khai mạc vào lúc 7g30 trong khuôn viên Giáo xứ Đông Lâm. Cha Giám đốc đã có lời chào mừng và lời chúc bình an tới các cấp chính quyền địa phương, cha xứ và toàn thể bà con đang hiện diện. Trong lời đáp từ, cha xứ Giuse cảm ơn sự quan tâm của Caritas, không chỉ trong chương trình khám bệnh hôm nay, mà cả các chương trình bác ái khác, như hỗ trợ xe lăn, hỗ trợ gạo định kỳ cho người nghèo trên địa bàn.

Sau đó, các y bác sĩ và tình nguyện viên đã bắt tay vào việc. Đoàn làm việc tận tình từ khâu đo huyết áp, đo điện tâm đồ, siêu âm, thăm khám nội khoa, và tư vấn tỉ mỉ cho các bệnh nhân.

Nhiều cụ già đã đến từ sớm để được khám bệnh. Trong số đó có rất nhiều người chưa bao giờ hoặc ít có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế. Vì thế, buổi khám bệnh, tư vấn và phát thuốc hôm nay là cơ hội tốt cho những người nghèo trong khu vực.

Ông Phạm Văn Khiêm, 51 tuổi, ở thôn Đồng Lại cho biết: Ông bị đau dạ dày, huyết áp cao, suy thận, khiến ông phải ngồi xe lăn và phụ thuộc hoàn toàn vào sự giúp đỡ của người thân trong khi kinh tế gia đình rất khó khăn. Ông bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn đối với ban tổ chức, các y bác sĩ, và tình nguyện viên. Ông cũng mong sẽ lại được chăm sóc sức khoẻ như thế này.

Xem hình ảnh

Mỗi người, sau khi được thăm khám, tư vấn, và phát thuốc, còn được nhận một phần quà nhỏ.

Ước mong ngày càng có thêm nhiều người quảng đại cộng tác với Caritas để trở nên cánh tay nối dài của Chúa để phục vụ những anh chị em đang cần được giúp đỡ.

Được biếtn, Đức Thánh Cha Phanxicô, trong sứ điệp Truyền giáo 2015, đã mời gọi hãy ra đi và tìm đến để phục vụ người nghèo với niềm vui của Tin Mừng. Người nghèo, người bé mọn… là những người thường bị bỏ quên, những người không có gì để đền đáp chúng ta (x. Lc 14,13-14), họ luôn cần sự hỗ trợ, động viên, an ủi, nâng đỡ của mọi người.

Maria Trần Thu Trang

• Chúa Nhật IV. Phục Sinh