Caritas Hải Phòng: Khám bệnh và phát thuốc cho người nghèo tại phường Máy Chai

Ngày 23/01/2018

 

Thứ Bảy, ngày 13-01-2017, Caritas Hải Phòng, với sự cộng tác của UBND, MTTQ phường Máy Chai, và Đoàn bác sĩ Phòng khám Ngọc Hà, đã tổ chức chương trình chung tay vì sức khỏe cộng đồng tháng giêng - khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho hơn 130 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 

Ngày khám bệnh được khai mạc lúc 7g30 tại trạm Y tế phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng với sự tham dự của Cha Giám đốc Caritas Hải Phòng, chính quyền địa phương, các y bác sĩ, các nhân viên Văn phòng Caritas Hải Phòng, các tình nguyện viên Caritas giáo xứ An Hải và nhóm sinh viên Đại học Y.

 

Trong bài phát biểu khai mạc, Cha Giám đốc Caritas Hải Phòng nói: Chương trình khám bệnh và phát thuốc cho người nghèo là một trong những hoạt động hướng về cộng đồng được Caritas Hải Phòng duy trì đều đặn hàng tháng trong thời gian gần đây, để hỗ trợ người nghèo, những người ít có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế, được thăm khám và tư vấn cách phòng ngừa và điều trị bệnh, cũng như cách chăm sóc giữ gìn sức khỏe.

 

Ông Chủ tịch phường cám ơn Caritas Hải Phòng đã chọn Máy Chai làm địa điểm tổ chức chương trình lần này, và cho biết: “Tại phường Máy Chai, đa số cư dân là lao động nghèo - kiếm sống bằng nghề chài lưới, nhiều người cao tuổi thuộc diện chính sách, hộ nghèo, người nhiễm chất độc da cam… Đời sống của họ gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn; vì thế, bà con không có điều kiện đi khám chữa bệnh định kỳ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống...”

 

Ông Trần Văn Đức, 60 tuổi, đang cư trú tại ngõ 286 Lê Lai, Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng, là một trường hợp điển hình. Hoàn cảnh gia đình ông rất khó khăn. Ông bị liệt hai chân và phải di chuyển bẳng xe lăn; vợ ông đang mắc bệnh ung thư. Cuộc sống gia đình ông Đức phụ thuộc hoàn toàn vào người con trai cả. Mới 22 tuổi, anh vừa lo chăm sóc cha mẹ già yếu bệnh tật vừa lo cho người em 16 tuổi đang còn đi học...

 

Cụ Bùi Thị Tập, 94 tuổi, ở nhà số 40, xóm Chùa Đỏ, phường Máy Chai là một hộ nghèo khác. Chồng cụ mất hơn chục năm nay, cụ phải tự nuôi mình và chăm lo cho người con trai tật nguyền năm nay cũng đã 74 tuổi. Hàng ngày cụ đi bới rác - nhặt ve chai để hai mẹ con sống qua ngày. Với đôi mắt long lanh ngấn lệ, cụ tâm sự: “Lâu nay sức khỏe tôi cũng yếu đi nhiều, mắt mờ, chân tay tê mỏi, đau nhức… Hôm nay được sự quan tâm của Caritas, các bác sĩ lại về khám bệnh và cho thuốc uống, dặn dò chu đáo và nhẹ nhàng, tôi vui lắm. Tôi cảm ơn tất cả mọi người. Không biết đời tôi còn được lần nào như vậy nữa không”.

 

Xem hình ảnh

 

Ngày khám bệnh và tư vấn sức khoẻ cũng đã kết thúc. Các y bác sĩ, tình nguyện viên, và người dân… ai nấy đều tươi cười hạnh phúc. Trên những đôi bàn tay hao gầy thô ráp, bà con nâng niu những túi thuốc, những gói quà tràn đầy yêu thương.

 

Xã hội hôm nay vẫn còn biết bao hoàn cảnh nghèo khó tương tự như thế. Mong sao năm 2018 sẽ có nhiều tấm lòng nhân ái, quảng đại cộng tác với Caritas để chăm lo cho người nghèo. Sự sẻ chia sẽ mãi không dừng lại. Cho đi là nhận được. Một lần cho đi sẽ có thêm nhiều lần cho đi, rộng khắp, đến với tất cả mọi người.

 

Maria Trần Thu Trang • Chúa Nhật Thứ 7 Thường Niên C

  “Hãy yêu kẻ thù”

  CN 7 C

   

   

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP