Caritas Hải Phòng mừng lễ Quan thầy Thánh Vinh Sơn Phaolô

Ngày 01/10/2018

Sáng ngày 27/09/2018, mặc dù trời đổ mưa ngập tràn đường phố, nhưng từng lớp người thuộc gia đình Caritas Giáo phận vẫn nối tiếp nhau trở về Hội trường Tòa Giám mục Hải Phòng trong tình huynh đệ, hiệp thông, bác ái yêu thương và phục vụ để mừng lễ Quan thầy Thánh Vinh Sơn Phaolô.  Mối tình thân ấy đã gắn kết các thành viên trong gia đình Caritas Giáo phận lại với nhau để cùng Giêsu và với Giêsu, yêu thương, phục vụ tha nhân noi gương thánh Quan thầy.


Hiện diện trong ngày mừng lễ, có Quý cha Ban giám đốc, Quý cha đặc trách Caritas các giáo hạt; Quý Cha xứ và đại diện các Dòng tu, Tu hội; các Ban hành giáo, các Hội đoàn Bác ái; quý Ân nhân, Ban điều hành các Giáo hạt và toàn thể cộng tác viên, tình nguyện viên Caritas trong toàn Giáo phận. Lễ Quan thầy là một dịp mà mọi thành viên trong gia đình Caritas Giáo phận cùng nhau trở về nguồn để cảm tạ Chúa về những ơn lành Chúa đã tuôn đổ trên gia đình Caritas Giáo phận trong suốt năm qua.


Trong giờ chia sẻ với các tình nguyện viên, cha Giám đốc G.B. Vũ Văn Kiện đã nhấn mạnh đến sự gắn kết thường xuyên giữa các thành viên Caritas với Chúa Giêsu. Sự kết nối ấy được diễn tả qua hình ảnh cụ thể, đó là chiếc điện thoại. Cha dí dỏm nói: trên tay mỗi chúng ta ít nhất đều có một chiếc điện thoại và nó được mang tên “điện thoại Caritas”, với hình nền của Thánh Quan thầy Vinh Sơn Phaolô; mật khẩu là “Bác ái yêu thương.” Chiếc điện thoại này, mỗi thành viên cần sạc pin cho đầy. “Pin” – chính là nguồn năng lượng cho chiếc điện thoại.  “Pin” được ví như là đức tin và lòng nhiệt thành nơi các thành viên của gia đình Caritas Giáo phận hướng tới những mảnh đời bất hạnh. Cha Giám đốc nhắn nhủ, mỗi thành viên trong gia đình Caritas đừng bao giờ để chiếc điện thoại Caritas hết pin. Vì một khi nó hết pin, đồng nghĩa với việc ngọn lửa nhiệt thành hăng say phục vụ người nghèo đang bị dần tắt bởi những khó khăn cản trở của cả ngoại và nội lực. Mỗi thành viên hãy luôn tỉnh thức, khi pin điện thoại báo động đỏ là chúng ta phải nhanh chóng sạc lại, kết nối với “nguồn điện”, tức là cầu nguyện, tham dự thánh lễ hằng ngày hầu kín múc nguồn ân sủng nơi Đức Giêsu. Là thành viên Caritas, mọi hoạt động bác ái đều phải thấm nhuần tinh thần Kitô giáo, vì công việc của chúng ta làm phát xuất từ Tình yêu Thiên Chúa - “Đấng đã đến thế gian để phục vụ, không đến để được phục vụ” (Mc 10, 45).


Bên cạnh những chia sẻ kinh nghiệm của đại diện các Caritas giáo hạt, Caritas giáo xứ, bao gồm cả những thuận lợi và khó khăn trong khi thi hành sứ mệnh, cha Giám đốc giải đáp những khúc mắc và động viên, khích lệ tinh thần làm việc của các cộng tác viên. Mỗi thành viên hãy vì Chúa mà làm việc cho người nghèo kém may mắn trong xã hội, mặc dù chúng ta còn đang gặp những rào cản bên ngoài dễ làm chúng ta nhụt chí. Đồng thời, cha chia sẻ thêm những kinh nghiệm làm việc bác ái qua những câu chuyện thực tế xảy ra trong đời thường, hầu bổ túc và nâng cao những kiến thức, kỹ năng sống cho các cộng tác viên. Thay lời kết, cha Giám đốc gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả mọi người, đặc biệt các cộng tác viên đã âm thầm hy sinh dấn thân, để các công việc bác ái của Caritas giáo phận được triển nở dưới nhiều hình thức khác nhau.


Thánh lễ đồng tế mừng kính Thánh Vinh Sơn Phaolô - Quan thầy Caritas Giáo phận diễn ra lúc 10 giờ 30, do cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông chủ tế. Trong bài giảng, cha Tổng đại diện chia sẻ: Mỗi thành viên Caritas làm việc bác ái cần có tâm tình “chạnh lòng thương” như Chúa Giêsu, làm sao để người nghèo cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa qua những gì chúng ta làm. Có như vậy, công việc bác ái của chúng ta mới mang lại hiệu quả và gây ảnh hưởng tích cực cho tha nhân. Sứ mạng của chúng ta là mang Chúa đến cho mọi người, đặc biệt là những người chưa biết Chúa.

 

Xem hình tại đây


Trước khi các tham dự viên nhận phép lành kết lễ, cha Phó giám đốc Giuse Nguyễn Văn Sáng nói lời cảm ơn tới Đức cha Giuse - vị Chủ chăn của Giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha đồng tế, quy tu sĩ, quý ân nhân cùng các thành viên trong đại gia đình Caritas giáo phận đã hiện hiện trong ngày lễ Quan thầy cũng như đã âm thầm cộng tác trong các hoạt động bác ái bằng cách này hay cách khác. Xin Thánh Vinh Sơn Phaolô cầu cho tất cả quý vị và các thành viên Caritas Hải Phòng ngày thêm thăng tiến trong đời sống bác ái yêu thương và phục vụ theo gương Chúa và Thánh Quan thầy.


Bài: Maria Phạm Thị Thoan

 Ảnh: Giuse Lê Văn Định

 

 

 


 • Chúa Nhật Thứ 7 Thường Niên C

  “Hãy yêu kẻ thù”

  CN 7 C

   

   

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP