Caritas Hải Phòng: Ngày ra quân bảo vệ môi trường tại Giáo xứ Trung Nghĩa

Ngày 15/05/2018


Chúa nhật ngày 06/05, cùng với Caritas Hải Phòng, Cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Trung Nghĩa đã tổ chức chương trình ra quân trồng cây xanh để hưởng ứng lời mời gọi “bảo vệ ngôi nhà chung” của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngày ra quân có sự tham dự của một số vị đại diện chính quyền huyện Vĩnh Bảo, xã Hùng Tiến và các hội đoàn trong giáo xứ.

 

Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho việc BVMT diễn ra lúc 8h30 với sự hiện diện của Cha giám đốc Caritas Hải Phòng, Cha xứ Trung Nghĩa cùng quý Cha khách. Trong lời mở đầu Thánh lễ, Cha xứ nói lên sự trăn trở trước vấn nạn ô nhiễm môi trường tại vùng quê nhỏ bé này và bày tỏ sự vui mừng chào đón Cha Giám đốc và phái đoàn về cùng giáo xứ tổ chức ngày ra quân ý nghĩa hôm nay.

 

Trong bài chia sẻ, Cha giám đốc nhấn mạnh: bổn phận của người Kitô hữu trong khi hướng về tương lai chung cục, không quên trách nhiệm xây dựng cuộc sống, xây dựng xã hội hiện tại trở nên tốt đẹp. Lời Chúa Chúa nhật VI Phục Sinh mời gọi mọi người yêu thương nhau. Ý chỉ thánh lễ ra quân BVMT kêu gọi cộng đoàn chung tay gìn giữ môi trường sống xanh - sạch - đẹp… đó chính là những cách thế xây dựng trần gian nên tốt đẹp như phác thảo Thiên đàng. Thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi toàn thế giới bào vệ Ngôi Nhà Chung Trái đất, cũng nhắc lại giáo huấn đã được ghi trong sách Sáng thế: Thiên Chúa tạo dựng vạn vật cách tốt đẹp và trao cho con người làm chủ, con người phải có trách nhiệm chăm sóc và gìn giữ trái đất này.

 

Ngay sau Thánh lễ, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn đã tập trung trước khuôn viên thánh đường để cùng ra quân. Nhân dịp này, Cha Giám đốc đã trao tặng cho Giáo xứ những chiếc thùng rác di động, và nhắn nhủ giáo dân hãy nêu gương từ những việc làm nho nhỏ, vất rác đúng nơi đúng chỗ để đường làng ngõ xóm luôn sạch sẽ, phong quang. Sau lời phát động, ai nấy mỗi người một việc, tỏa ra khắp các khu vực hăng say dọn dẹp, trồng cây. Những cây giống non nớt hôm nay được mọi người chăm chút vun đất, tưới nước như muốn gửi gắm ước mong một ngày không xa, sẽ cao lớn, vững chãi, tỏa bóng mát, làm cho bầu không khí trở nên trong lành hơn.

 

Xem hình ảnh

 

Sau buổi ra quân, ngắm nhìn những hàng mít, gốc bưởi, những hàng nhãn, hàng tùng... vừa được trồng, ai cũng thấy phấn khởi vì bản thân đã được góp một phần công sức trong hoạt động ý nghĩa này. “Bảo vệ Ngôi Nhà Chung” - cụm từ trước đây có lẽ còn là lý thuyết đối với nhiều người, nhưng giờ đã trở nên thực tế hơn bằng những hành động cụ thể. Mong sao những việc làm nhỏ hôm nay được duy trì đều đặn, thành thói quen tốt đẹp, để bảo vệ môi trường sống và mang lại ích lợi cho các thế hệ mai sau.

 

Bài: Inhaxio Văn Chiến

Ảnh: Gioan Duy Phái 


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP