Caritas Hải Phòng với những hoạt động hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS

Ngày 06/10/2015

 

Giáo phận Hải Phòng (gồm trọn vẹn 3 tỉnh: thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương và một phần tỉnh Hưng Yên) là một địa bàn rộng và phức tạp, nhiều năm về trước vốn là nơi mà dịch HIV/AIDS bùng phát rất mạnh. Vì vậy công tác truyền thông về cách phòng tránh HIV, tiếp cận tư vấn và chăm sóc hỗ trợ cho những người nhiễm HIV/AIDS rất được chú trọng trong những năm qua.

 

Tại nhiều giáo xứ, Caritas Hải Phòng đã lồng ghép nội dung truyền thông về HIV cho các bạn trẻ đang tham gia các lớp Giáo lý Hôn nhân, giúp các bạn không chỉ có kiến thức về lĩnh vực này, hiểu rõ đây là một căn bệnh do virus chứ không phải là tệ nạn xã hội, cơ chế lây truyền và cách phòng chống; đồng thời cũng giúp các bạn ý thức được sự chung thủy trong đời sống hôn nhân gia đình không chỉ thể hiện giá trị cao trọng của hôn nhân, mà còn là cách tốt nhất giúp phòng tránh lây nhiễm HIV.

 


 

Đặc biệt, các tình nguyện viên Caritas cũng tiếp cận được nhiều bạn trẻ không may lây nhiễm HIV, tư vấn, giúp đỡ và đưa họ tới các bệnh viện, các trung tâm y tế khám và điều trị, giúp họ thoát khỏi sự mặc cảm và tự tin hơn trong cuộc sống.

 

Caritas cũng thường xuyên đồng hành với các nhóm tự lực của các anh chị em nhiễm H. qua sự thăm hỏi, hỗ trợ viện phí hoặc dinh dưỡng, trao quà vào nhiều dịp trong năm, cho vay vốn, hỗ trợ sinh kế và giúp xây nhà tình nghĩa. Tại bệnh viện đa khoa Việt - Tiệp (Hải Phòng), hiện tại Caritas đang thực hiện chương trình nồi cháo ân nghĩa phục vụ 3 lần một tuần tại 3 khoa có đông bệnh nhân nghèo, trong đó có khoa Lây là nơi có nhiều bệnh nhân HIV đang điều trị.

 

 

Ngoài ra, Caritas Hải Phòng cũng có chương trình hỗ trợ học bổng cho trẻ OVC (Orphans and vulnerable children – Các trẻ em mồ côi và dễ bị tổn thương), tổ chức Trung Thu và tổ chức vui chơi dã ngoại cho các em.

 

Cho đến nay, nhờ có sự vào cuộc của nhiều bên, và nhất là nhờ các biện pháp tuyên truyền, vấn đề HIV cũng đã bớt “nóng”, các bệnh nhân đã bớt đi sự mặc cảm, nhưng đa phần trong số họ vẫn là những người nghèo, nhiều người không được uống thuốc hoặc ít được hưởng sự chăm sóc y tế, không có bảo hiểm y tế nên bị nhiều thiệt thòi khi nằm viện, nhiều trẻ em cũng không có điều kiện đến trường... Một nỗi lo khác của những người bệnh hiện tại là các dự án nước ngoài đang dần rút đi, kết thúc các chương trình tài trợ, các loại thuốc đặc trị không còn được miễn phí, chi phí y tế vốn đã “nặng”, nay còn “nặng” hơn…

 

Caritas Hải Phòng đang nỗ lực và mời gọi sự chung tay của các nhà hảo tâm, của cộng đồng xã hội, cũng như kết nối một số dự án để hỗ trợ tốt hơn cho các bệnh nhân HIV/AIDS, góp phần xoa dịu nỗi đau thể xác và tâm lý cho những anh chị em bất hạnh này. 

BTT Caritas Hải Phòng


 • Chúa Nhật V Phục Sinh

  SINH NHIỀU HOA TRÁI

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP