Caritas Huế: Cứu Trợ Đồng Bào vùng lũ lụt

Ngày 29/11/2017

 

TÂM TÌNH VỀ NGÀY CỨU TRỢ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ CỦA CARITAS HUẾ

 

Sau những ngày mưa xối xả trắng trời Thừa Thiên Huế - Quảng Trị, lũ chồng lũ, cứu trợ là một trong những biện pháp cấp bách, tạm thời để an ủi phần nào những thiệt hại do thiên tai gây ra cho đồng bào.

 

Sáng 25/11/2017, trời có vẻ ngưng dần những cơn mưa như trút nước. Sau kỳ tĩnh tâm tháng tại Tòa Giám mục Huế, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế, cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Caritas Huế, cùng quý Sơ, quý Thầy đại diện các Dòng tu, nhân viên văn phòng Caritas, và đại diện giáo dân đã sẵn sàng cho chuyến thăm viếng một số giáo xứ bị ngập lụt.

 

Theo chương trình của ngày hôm đó, đoàn đã đến thăm và cứu trợ bà con Giáo xứ Tiên Nộn thuộc Hạt Hương Phú, Giáo xứ Cây Da và Tân Lương thuộc Hạt Quảng Trị.

 

Mỗi Giáo xứ đều có những nét riêng, nhưng tất cả người dân ở nơi đây đều chung số phận phải chịu lấy những thiệt hại sau cơn lũ. Đa số họ là những người nông dân, chân lấm tay bùn, quanh năm suốt tháng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Hôm nay, mọi người lương giáo đều được những phần quà cứu trợ như nhau.

 

Giáo xứ Tiên Nộn nằm phía hạ nguồn sông Hương, đời sống của người dân ở đây chủ yếu trồng hoa màu, các loại rau củ quả... cung cấp cho chợ đầu mối của Kinh thành Huế. Trận lũ vừa qua đã nhấn chìm tất cả trong biển nước, những gì còn lại chỉ là những mãnh vườn trơ trụi, những luống đất, vườn rau, hoa màu bị ngập úng và tiêu điều.

 

Khi đến với Giáo xứ Cây Da, cảnh tượng diễn ra trước mắt chúng tôi là một màu trắng, trắng bạc của nước và trắng xám của bầu trời. Tuy nước đã rút dần nhưng xung quanh nhà thờ cũng như quanh vùng đó vẫn còn mênh mông nước. Nhà thờ nổi bật lên như một hòn đảo; cầu Cây Da bắc ngang sông, nối liền con đường làng với nhà thờ càng tô thêm vẻ đẹp của nó.

 

Đa số người dân hôm nay đến nhà thờ đều đi bằng thuyền máy tạo nên cảnh tấp nập hiếm có ở giáo xứ này. Những bao gạo, những chai dầu ăn,... được chất lên những chiếc thuyền hòa trong tiếng máy nổ giòn giã quay đầu ra về lòng đầy ắp niềm vui.

 

Đặt chân đến mỗi giáo xứ, chúng tôi được người dân đón tiếp với nụ cười thân thiện. Mặc dù bà con đón tiếp chúng tôi bằng những nụ cười rạng rỡ, ánh mắt trìu mến thân thương và những cái bắt tay ấm áp tình người, nhưng trên khuôn mặt họ vẫn còn ẩn chứa nỗi buồn vì những gì vừa xảy đến.

 

Với sự đón tiếp niềm nở, ân cần từ quý Cha xứ, quý Sơ, tới bà con nơi đây, chúng tôi cảm thấy trong lòng chan chứa niềm vui và càng thấy những gì mình mang đến làm sao có thể xoa dịu được những khó khăn, đau thương, mất mát của người dân đây? Chúng tôi thấy xúc động vì cái sự chân chất, đơn sơ của bà con. Giữa đám đông, có lẽ nổi bật hơn cả là hình ảnh những cụ ông cụ bà với khuôn mặt khắc khổ, đôi chân cùng đôi tay gầy yếu nhưng vẫn cố gắng đến nhận tận tay những phần quà của mình. Chúng tôi đại diện cho rất nhiều người đến chia sẻ với bà con không chỉ là những hiện vật mà còn là sự cảm thông, thấu hiểu và sự động viên tinh thần cho cuộc sống bà con vơi đi niềm đau, thắp lên cho nhau niềm hy vọng.

 

Khác với những lần cứu trợ khác tại TGP Huế, hình ảnh Đức Tổng Giuse, trong cương vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục TGP Huế, lại phải coi sóc cả Giáo phận Thanh Hóa, với biết bao công việc bề bộn của Giáo Hội - Giáo phận, nhưng Ngài vẫn cố gắng tranh thủ thời gian để hiện diện giữa bà con, tận tay trao những phần quà cho người nhận đã tạo nên sự thân thiện, gần gũi với mọi người, đồng thời đem lại sự khích lệ lớn lao cho giáo xứ.

 

Hình ảnh chuyến thăm

 

Trong tâm tình hiệp thông, Đức Cha Stêphanô, vì tuổi già sức yếu không thể đến thăm quê hương của Ngài ở Cây Da được, nên Đức Tổng Giuse đã chuyển lời thăm hỏi và cầu chúc của Ngài đến bà con nơi đây sớm vượt qua những khó khăn để ổn định cuộc sống.

 

Tiếp xúc với bà con, chúng tôi được lắng nghe những lời chia sẻ, cũng như những tâm tư - tình cảm: “một miếng khi đói bằng một gói khi no” của cuộc đời, cũng như của thời khắc gian nan mà người dân vừa trải qua. Phải chăng dòng nước vô tình đã gây nên những thiệt hại khôn lường cho con người nhưng cũng là cái duyên, cái cớ để con người từ trong khó khăn đến với nhau bằng tinh thần hiệp thông, sống tình tương thân tương ái.

 

Cách riêng, tại giáo xứ Tân Lương đã từ rất lâu, đây là lần đầu tiên bà con giáo dân và những người lương dân được mời đến để gặp gỡ và chia sẻ cho nhau những phần quà của yêu thương. Mỗi người đều vui vẻ - tươi cười. Có chăng cuộc gặp gỡ nầy làm cho lòng của quý ông bà anh chị em bớt đi sự trống vắng, mệt nhọc?!

 

Mặc dù không hiện diện trực tiếp được với nhiều giáo xứ hôm nay, nhưng Caritas Huế đã gửi những phần quà, qua sự giúp đỡ của quý ân nhân trong và ngoài nước, các Hội Dòng, các Cộng đoàn đến với các giáo xứ Hòa Đa, Phước Tượng, Triều Sơn Nam, Dương Sơn, và một phần của giáo xứ Lương Văn. Mới đây, văn phòng Caritas Việt Nam cũng đã chia sẻ nỗi ưu tư của những người dân vùng lũ thuộc Giáo xứ Kim Đôi, Thạch Bình, Phú Xuân, Đồng Lâm thuộc Thừa Thiên Huế, Giáo xứ Thuận Nhơn, Giáo họ Giáp Hậu, Phú Kinh, Hội Điền thuộc tỉnh Quảng Trị.

 

Có lẽ trong đợt lũ vừa qua, phần lớn các giáo xứ ở vùng hạ lưu của TGP Huế đều bị ngập lụt, có nơi bị thiệt hại nặng, có nơi nhẹ hơn... Ước mong, mỗi người dân Việt Nam cùng chung tay góp sức để chia sẻ, cảm thông, an ủi, và thắp sáng lên trong lòng mọi người ngọn đèn hy vọng, để phần nào giúp anh chị em mình sớm ổn định cuộc sống và gầy dựng lại những gì mà dòng nước vô tình đã khiến họ phải lao đao!

 

Chúng con xin cảm tạ Chúa, và xin Ngài chúc lành cho những ân nhân của chúng con!

 

CTV. Caritas Huế • LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

  CHỌN ĐẤNG CHỊU ĐÓNG ĐINH

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP